Ngân hàng Thế giới công bố các điều kiện và quy tắc mới trong hoạt động cho vay

Ngày 4/8, Ngân hàng Thế giới (World Bank – WB) đã công bố một bản dự thảo khung bao gồm các điều kiện và quy tắc mới liên quan đến khía cạnh xã hội và môi trường dành cho 188 nước thành viên muốn nhận hỗ trợ tài chính. Theo đó, Ngân hàng này yêu cầu các nước đi vay phải mở rộng quyền lao động, bao gồm cả các quyền thương lượng tập thể và tự do liên kết.



Ngân hàng Thế giới công bố các điều kiện và quy tắc mới trong hoạt động cho vay. (Ảnh: AFP)

Bản dự thảo khung này được thảo luận trong nhiều năm và là "một bước tiến quan trọng" trong nỗ lực đảm bảo giảm thiểu sự tác động của các dự án đầu tư của thể chế tài chính này đối với môi trường cũng như cuộc sống của những người dân nghèo và dễ bị tổn thương trên thế giới.

Những quy tắc mới được WB đưa ra sau khi thể chế tài chính này vào đầu tháng 3/2015 đã thừa nhận những đánh giá nội bộ cho thấy nhiều sai sót trong cách xử lý vấn đề tái định cư của người dân để mở đường cho các dự án phát triển.

Theo WB, một dự án muốn được triển khai trước hết phải có sự đồng ý của người dân địa phương - những người bị ảnh hưởng nhiều nhất. Trong trường hợp không có sự chấp thuận của họ, thể chế này sẽ không triển khai các dự án liên quan đến những đối tượng trên.

Bên cạnh đó, bản dự thảo khung cũng nhấn mạnh đến "cơ chế đền bù" - hành động bồi thường cho những tác động đa dạng sinh học không thể tránh khỏi do việc phát triển kinh tế - cần được xem là "phương án cuối cùng" và bị cấm trong một số trường hợp nhất định.

WB cũng cho biết, bên cạnh bản dự thảo khung vừa được công bố, ngân hàng này cũng sửa đổi một đề xuất trước đây về tiêu chuẩn môi trường từng khiến các tổ chức phi chính phủ và các nhóm khác bất bình hồi tháng 7/2014.

Dự thảo khung mới của WB vẫn vấp phải sự phản đối của các tổ chức phi chính phủ. Trong một tuyên bố chung, 19 tổ chức xã hội dân sự, trong đó có tổ chức phi chính phủ Oxfam và Tổ chức Giám sát nhân quyền đã chỉ trích dự thảo khung mà WB vừa công bố sẽ hạn chế các công tác bảo vệ môi trường và xã hội./.
Theo dangcongsan.vn

Tin Liên Quan

Thay đổi chưa từng có trong 20 năm của Nga tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng

Lần đầu tiên trong gần hai thập kỷ, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga thông báo rằng cuộc duyệt binh tại Quảng trường Đỏ mừng Ngày Chiến thắng (9/5) sẽ diễn ra mà không có đội hình khí tài quân sự, với lý do “mối đe dọa khủng bố từ Ukraine”.

ASEAN - EU thúc đẩy nâng cấp chiến lược toàn diện

Những bước tiến tích cực trong quan hệ hợp tác giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) hiện nay được xem là phép thử đối với năng lực duy trì chủ nghĩa đa phương và thúc đẩy hợp tác liên khu vực bền vững.

UAE rời OPEC: Cú sốc ngắn hạn, áp lực giảm giá dầu dài hạn

Theo Giáo sư Sun Degang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông, Đại học Phúc Đán, Trung Quốc, trong ngắn hạn, việc UAE rời OPEC và OPEC+ sẽ giáng đòn mạnh vào hệ thống OPEC và có thể khiến giá dầu tăng. Tuy nhiên, về dài hạn, UAE có thể tăng sản lượng và giải phóng thêm công suất, điều này có thể góp phần...

5 xu hướng robot năm 2026 định hình cách ta sống và làm việc

Từ robot hình người, xe tự hành đến máy móc cộng tác, năm 2026 chứng kiến làn sóng AI bước ra thế giới thực, trực tiếp thay đổi cách con người làm việc, di chuyển và tương tác trong đời sống hàng ngày.

Biến đổi khí hậu: Dự báo hiện tượng El Nino sẽ quay lại vào giữa năm nay

Mới đây, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) dự báo hiện tượng thời tiết El Nino sẽ quay trở lại vào giữa năm nay, sau khi đã đẩy nhiệt độ toàn cầu lên mức cao kỷ lục trong năm 2023.

Châu Á đối mặt nguy cơ khủng hoảng an ninh lương thực

Căng thẳng địa chính trị tại vùng Vịnh đã đẩy giá khí đốt - nguyên liệu quan trọng trong sản xuất phân bón - tăng cao, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tuyến đường vận tải biển quốc tế.