Những sự kiện nổi bật của thế giới tuần qua

Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm Trung Đông, Chủ tịch Trung Quốc tiến hành chuyến công du nước ngoài đầu tiên, Cộng hòa Síp đứng trước nguy cơ vỡ nợ, Ngày Nước thế giới… là những tin tức quốc tế nổi bật trong tuần qua (16 - 22/3).
 
Tổng thống Mỹ thăm Trung Đông

Ngày 19/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên đường, bắt đầu chuyến công du Trung Đông. Đây là lần đầu tiên, ông Obama đến thăm Israel trên cương vị là Tổng thống Mỹ. Trọng tâm của chuyến đi nhằm hàn gắn quan hệ giữa các đồng minh thân cận của Mỹ và Israel, vốn đang có những trục trặc xoay quanh biện pháp xử lý đối với chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của Iran.

Phát biểu chiều 20/3 sau khi tới thủ đô Tel Aviv, Tổng thống Barack Obama tuyên bố, quan hệ song phương Mỹ - Israel là không thể thay đổi. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ mong muốn thấy Israel chung sống hòa bình với các nước láng giềng. Ngoài Israel, Tổng thống Mỹ cũng sẽ đến thăm Bờ Tây và có cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Palestine. Jordani cũng là một chặng dừng chân trong chuyến công du Trung Đông.

Trong chuyến thăm Israel, ngày 20/3, Tổng thống Mỹ Obama đã có cuộc gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch Trung Quốc tiến hành chuyến công du nước ngoài đầu tiên 

Ngày 22/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã rời Bắc Kinh, lên đường đi thăm cấp nhà nước Nga, Tanzania, Nam Phi và Cộng hòa Congo. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Tập Cận Bình kể từ khi đảm nhận cương vị Chủ tịch nước hôm 14/3.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, dự kiến, ông Tập Cận Bình sẽ thăm Nga trong 3 ngày. Tại đây, ông sẽ có cuộc gặp Tổng thống Vladimir Putin. Thông tấn Itar-Tass của Nga đưa tin Chủ tịch Trung Quốc sẽ có một lịch trình bận rộn tại Nga với việc tham gia 20 sự kiện, trong đó có các cuộc gặp cấp cao, các buổi tiếp xúc với sinh viên đại học và buổi lễ phát động Năm Du lịch Trung - Nga. Sau đó, ông Tập Cận Bình sẽ lên đường sang châu Phi dự Hội nghị cấp cao BRICS (nhóm các nền kinh tế mới nổi gồm: Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), dự kiến diễn ra từ 26 - 27/3 ở Durban, Nam Phi.

Ngày 22/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chuyến
công du nước ngoài đầu tiên.     (Ảnh: Reuters)

Cộng hòa Síp đứng trước nguy cơ vỡ nợ

Ngày 16/3, Chính phủ Síp và bộ ba chủ nợ gồm Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đạt được thỏa thuận về việc các tổ chức này sẽ cấp 10 tỷ Euro để giúp quốc đảo này thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ. Đổi lại, Chính phủ Síp đã nhất trí thực hiện một loạt các điều kiện do các chủ nợ này đưa ra, trong đó đáng chú ý có việc đánh thuế đối với tất cả các khoản tiền gửi ngân hàng, với mục đích huy động thêm khoảng 5,8 tỷ Euro tiền thuế để tài trợ cho các nỗ lực cứu trợ các ngân hàng đang gặp khó khăn. Bên cạnh đó, Síp cũng đồng ý đánh “thuế thu nhập” bổ sung đối với lợi tức thu được từ các khoản tiền gửi ngân hàng.

Ngày 19/3, với đa số phiếu chống, Quốc hội Cộng hòa Síp đã phủ quyết đề xuất đánh thuế đối với các khoản tiền gửi ngân hàng - một trong số các điều kiện tiên quyết mà các chủ nợ đã đưa ra để đổi lấy việc cấp cho Cộng hòa Síp gói cứu trợ có tổng trị giá 10 tỷ Euro. Quyết định này đã nhận được sự ủng hộ của đa số người dân đảo Síp nhưng có thể khiến quốc đảo Địa Trung Hải này có nguy cơ bị vỡ nợ.

Ngày 21/3, sau khi Quốc hội Síp bỏ phiếu bác bỏ đề xuất cứu trợ của Liên minh châu Âu (EU), Chính phủ của Tổng thống Nicos Anastasides đã đệ trình một kế hoạch giải cứu mới nhằm tránh việc nước này rơi vào nguy cơ vỡ nợ. Quyết định được đưa ra sau khi Síp nhận thấy không thể trông chờ vào sự cứu trợ của Nga, quốc gia có quan hệ tài chính mật thiết với nước này.

Quốc hội Síp bỏ phiếu tại phiên họp Quốc hội ngày 19/3 (Ảnh: Nguồn AFP)


Ngày Nước thế giới

Ngày 22/3 là Ngày Nước thế giới với chủ đề “Hợp tác vì nước” và thông điệp “Nếu tất cả chúng ta cùng nhau chia sẻ, ai cũng sẽ có cơ hội sử dụng nước”. Đây là một sự kiện quốc tế được tổ chức hằng năm, nhằm thu hút sự chú ý của người dân trên khắp thế giới thấy được tầm quan trọng của tài nguyên nước, đặc biệt là các nguồn nước sạch và góp phần quản lý bền vững nguồn tài nguyên quý giá này.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, vẫn còn khoảng 11% dân số thế giới, tương đương 780 triệu người không tiếp cận được với nguồn nước sạch. Cùng với những diễn biến bất thường của thiên tai do biến đổi khí hậu, nguồn nước đang ngày càng suy thoái và cạn kiệt./.

(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại di động

Bộ Giáo dục Israel ngày 11/12 thông báo sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động trong các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 2/2/2026.

Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất khi xem xét số liệu của thị trường việc làm

Trong cuộc “đối đầu” tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữa việc kiểm soát lạm phát và hạn chế thất nghiệp, yếu tố thứ hai đã chiếm ưu thế vào ngày 10/12 và có thể tiếp tục dẫn dắt chính sách vào năm 2026 nếu yếu kém của thị trường lao động trở nên rõ ràng hơn.

Thủ tướng Thái Lan giải tán Hạ viện

Sáng 12/12, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã ký sắc lệnh giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.

Trung Quốc ghi nhận số ca cúm tăng mạnh

Trung Quốc đang vào mùa cúm với số ca bệnh tăng nhanh trên khắp cả nước. Cơ quan y tế cảnh báo, số ca cúm dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phát động quyên góp ủng hộ đồng bào vùng bão lũ

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, chiều 1/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức Lễ phát động quyên góp hướng về đồng bào miền Trung - Tây Nguyên, nơi đang gánh chịu những thiệt hại nặng nề do bão và mưa lũ kéo dài từ đầu tháng 11.

Tái thiết lập thương mại của Hàn Quốc: Đa dạng hóa ngoài Mỹ và Trung Quốc

Giữa bất ổn toàn cầu, Hàn Quốc hướng tới Đông Nam Á để mở rộng xuất khẩu, củng cố an ninh kinh tế và giảm rủi ro từ việc phụ thuộc quá nhiều vào Mỹ và Trung Quốc.