Tổ chức Y tế Thế giới cần cải cách sau đại dịch Ebola

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 7/7 đã hoan nghênh báo cáo vừa được một nhóm chuyên gia công bố, theo đó cho rằng cần tiến hành các cải cách tại cơ quan của Liên hợp quốc này nhằm giải quyết những thiếu sót còn tồn tại trong giai đoạn xảy ra dịch bệnh Ebola hồi năm ngoái.
 


Trụ sở của Tổ chức Y tế Thế giới tại Geneva. (Ảnh: WHO)

Theo nhóm chuyên gia, dịch bệnh Ebola đã chỉ ra những thiếu sót nghiêm trọng của WHO và WHO cần khôi phục lại tính ưu việt của mình trong tương lai như một cơ quan bảo đảm sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, Tiến sĩ Margaret Chan đã thành lập nhóm chuyên gia sau khi hội đồng điều hành của WHO thông qua vào tháng 1/2015 một nghị quyết yêu cầu đánh giá độc lập về tất cả các khía cạnh trong phản ứng của cơ quan này đối với dịch bệnh Ebola.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng quy định y tế quốc tế cần được tăng cường, đặc biệt là liên quan đến các bệnh truyền nhiễm. Họ đề nghị thiết lập một mức độ trung gian cảnh báo để kích hoạt báo động sớm hơn.

Trong tuyên bố được đưa ra sau khi công bố báo cáo, WHO cho biết cơ quan này sẽ nhóm họp Ủy ban đánh giá các quy định y tế quốc tế vào tháng 8/2015 để thảo luận về các kiến ​​nghị của nhóm chuyên gia. Về năng lực của WHO để ứng phó với các trường hợp y tế khẩn cấp, các chuyên gia đánh giá rằng: Cơ quan này cần đi đầu trong các phản ứng nhưng điều này đòi hỏi phải nhanh chóng điều chỉnh một số vấn đề về tổ chức và tài chính.

WHO cho biết đã xem xét khuyến nghị của các chuyên gia trong lĩnh vực này, đặc biệt là về sự phát triển của một nhóm các chuyên gia y tế và một quỹ khẩn cấp.

Về hợp tác của WHO với các cấu trúc y tế và nhân đạo khác, các chuyên gia cho rằng sự hợp tác này đã bắt đầu muộn và đặc biệt Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) và các cơ quan khác cần tham gia sớm và mạnh mẽ hơn nữa. Theo WHO, cần một phản ứng tích hợp hiệu quả hơn nữa trong tương lai.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng một lần nữa nhắc lại rằng dịch bệnh Ebola tiếp tục tái diễn tại Tây Phi và cần áp dụng các phương pháp làm việc được cải thiện để ngăn chặn dịch bệnh phát triển. “Vẫn cần nhiều tháng làm việc để chấm dứt dịch bệnh này và tránh trường hợp nó tiếp tục bùng phát ra các nước khác” – WHO chỉ rõ./.
Theo Khánh Linh/dangcongsan.vn

Tin Liên Quan

CHÍNH SÁCH AI: Hàn Quốc lập quỹ với vốn đầu tư hơn 20 tỷ USD

Ngày 16/12, Chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác thông qua Quỹ tăng trưởng quốc gia.

Kinh tế 2025, dự báo 2026: Năng lượng sạch - xu thế không thể đảo ngược

Theo những chuyên gia phân tích, mặc dù trong năm 2025, các nước tập trung vào việc duy trì nguồn điện, kiểm soát hóa đơn và quản lý sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng chi tiêu cho năng lượng sạch vẫn đạt mức cao kỷ lục.

Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại di động

Bộ Giáo dục Israel ngày 11/12 thông báo sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động trong các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 2/2/2026.

Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất khi xem xét số liệu của thị trường việc làm

Trong cuộc “đối đầu” tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữa việc kiểm soát lạm phát và hạn chế thất nghiệp, yếu tố thứ hai đã chiếm ưu thế vào ngày 10/12 và có thể tiếp tục dẫn dắt chính sách vào năm 2026 nếu yếu kém của thị trường lao động trở nên rõ ràng hơn.

Thủ tướng Thái Lan giải tán Hạ viện

Sáng 12/12, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã ký sắc lệnh giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.

Trung Quốc ghi nhận số ca cúm tăng mạnh

Trung Quốc đang vào mùa cúm với số ca bệnh tăng nhanh trên khắp cả nước. Cơ quan y tế cảnh báo, số ca cúm dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.