LHQ kêu gọi tăng cường cuộc chiến chống phổ biến vũ khí hạng nhẹ

Tổng thư ký LHQ kêu gọi thực thi nghiêm ngặt lệnh cấm vận vũ khí quốc tế và yêu cầu các phái bộ hòa bình hỗ trợ các nước quản lý tốt hơn kho vũ khí.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon ngày 13/5 kêu gọi các quốc gia thành viên tăng cường những nỗ lực chống phổ biến vũ khí hạng nhẹ, đặc biệt thông qua việc đảm bảo an toàn các kho vũ khí và kiểm soát đạn dược.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon.

Phát biểu khai mạc một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề này, ông Ban Ki-moon kêu gọi thực thi nghiêm ngặt các lệnh cấm vận vũ khí quốc tế và yêu cầu các phái bộ hòa bình Liên Hợp Quốc hỗ trợ các nước quản lý tốt hơn kho vũ khí. Theo ông, việc kiểm soát không tốt các kho vũ khí sẽ trở thành vấn đề gây lo ngại lớn.  

Ông nhấn mạnh, trong 10 năm qua, thế giới đã chứng kiến 250 cuộc xung đột, mà tại đó việc phổ biến các loại vũ khí hạng nhẹ có tác động lớn như tại Libya hay Yemen. Hàng năm có tới 50.000 người bị chết do sự phổ biến vũ khí như thế này.

Tăng cường kiểm soát đạn dược phải là một ưu tiên hàng đầu, bởi nó có tác động ngay lập tức tới sự gia tăng mức độ các hoạt động vũ trang và được sử dụng để chế tạo các thiết bị gây nổ có khả năng sát thương cao cho dân thường như tại Afghanistan.

Hồi cuối năm ngoái, sau các cuộc đàm phán kéo dài nhiều năm, Hiệp ước Buôn bán vũ khí quốc tế của Liên Hợp Quốc (UNATT) đã chính thức có hiệu lực, đánh dấu việc lần đầu tiên thế giới có một hiệp ước đặt ra những nguyên tắc toàn cầu đối với việc chuyển giao và sử dụng vũ khí nhằm đảm bảo tính minh bạch và bảo vệ nhân quyền trong hoạt động buôn bán vũ khí thông thường.

Hiện đã có tổng cộng 130 quốc gia ký kết văn kiện, trong đó có 60 nước đã phê chuẩn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cường quốc chưa phê chuẩn, trong đó có Mỹ, quốc gia sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới hay Nga, Trung Quốc và Ấn Độ, những quốc gia có nền công nghiệp vũ khí phát triển./.

Theo vov.vn

Tin Liên Quan

CHÍNH SÁCH AI: Hàn Quốc lập quỹ với vốn đầu tư hơn 20 tỷ USD

Ngày 16/12, Chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác thông qua Quỹ tăng trưởng quốc gia.

Kinh tế 2025, dự báo 2026: Năng lượng sạch - xu thế không thể đảo ngược

Theo những chuyên gia phân tích, mặc dù trong năm 2025, các nước tập trung vào việc duy trì nguồn điện, kiểm soát hóa đơn và quản lý sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng chi tiêu cho năng lượng sạch vẫn đạt mức cao kỷ lục.

Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại di động

Bộ Giáo dục Israel ngày 11/12 thông báo sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động trong các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 2/2/2026.

Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất khi xem xét số liệu của thị trường việc làm

Trong cuộc “đối đầu” tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữa việc kiểm soát lạm phát và hạn chế thất nghiệp, yếu tố thứ hai đã chiếm ưu thế vào ngày 10/12 và có thể tiếp tục dẫn dắt chính sách vào năm 2026 nếu yếu kém của thị trường lao động trở nên rõ ràng hơn.

Thủ tướng Thái Lan giải tán Hạ viện

Sáng 12/12, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã ký sắc lệnh giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.

Trung Quốc ghi nhận số ca cúm tăng mạnh

Trung Quốc đang vào mùa cúm với số ca bệnh tăng nhanh trên khắp cả nước. Cơ quan y tế cảnh báo, số ca cúm dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.