Ấn Độ tăng chi tiêu để kích thích tăng trưởng

Theo kế hoạch ngân sách mới của Chính phủ Ấn Độ, tổng chi tiêu cho tài khoá tới là 16,56 ngìn tỷ Rupees (tương đương 309 tỷ USD), tăng 16 % so với tài khoá 2012 - 2013 (kết thúc ngày 31/3/2013).
 
Ảnh minh họa.

Trong đó ngân sách dành cho quốc phòng là 2,03 nghìn tỷ Rupees, tăng 5,2%; trong khi chi tiêu cho phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn tăng với mức kỷ lục 46% so với tài khóa 2012 - 2013. Ngoài ra, ngân sách cũng sẽ dành 100 tỷ rupees cho chương trình an ninh lương thực quốc gia.

Chính phủ Ấn Độ dự tính tăng nguồn thu ngân sách từ các khoản thuế đánh vào các mặt hàng xa xỉ, thuốc lá và ô tô nhập khẩu, cũng như thuế thu nhập đối với tầng lớp “siêu giàu” và các doanh nghiệp lớn. Tầng lớp “siêu giàu” được xác định với những người có thu nhập 10 triệu Rupees (182.000 USD/năm) trở lên, sẽ bị đánh thuế trên 10%. Tại Ấn Độ hiện có 42.800 người có mức thu nhập trên 10 triệu Rupees/năm.

Bộ trưởng Tài chính Chidambaram cho biết nhịp độ tăng trưởng kinh tế hiện nay của Ấn Độ bị kiềm chế do thâm hụt tài chính cao, tiết kiệm và đầu tư thấp, chính sách tiền tệ chặt. Thâm hụt tài khoản vãng lai tiếp tục cao do Ấn Độ phụ thuộc nặng nề vào nhập khẩu dầu mỏ, than đá, vàng và xuất khẩu giảm sút.

Tuy nhiên, Chính phủ cam kết sẽ giảm thâm hụt ngân sách từ 5,2% hiện nay xuống 4,8% trong tài khóa tới. Chính phủ cũng có các chính sách cho vay ưu đãi đối với người mua nhà lần đầu tiên; khuyến khích thăm dò dầu khí.

“Khảo sát kinh tế 2012 - 2013” của Bộ Tài chính Ấn Độ cho thấy kinh tế nước này có thể tăng trưởng 6,1 - 6,7% trong tài khoá 2013 - 2014.

Sau suy giảm do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 - 2009, kinh tế Ấn Độ đã phản ứng mạnh trước các biện pháp kích thích tài chính, đạt mức tăng trưởng cao 8,6% trong năm 2009 - 2010 và 9,3% trong năm 2010 - 2011. Tuy nhiên, do những yếu tố trong và ngoài nước kết hợp, kinh tế Ấn Độ chỉ đạt mức tăng trưởng 6,2% trong năm 2011 - 2012 và ước khoảng 5% trong tài khoá 2012 - 2013.

Sự suy giảm tăng trưởng kinh tế gần đây của Ấn Độ một phần bắt nguồn từ những yếu tố bên ngoài, song nguyên nhân trong nước cũng quan trọng. Tăng trưởng dịch vụ trong năm 2011 - 2012 là 8,2% và năm 2012 - 2013 chỉ tăng 6,6% so với mức hai con số 6 năm trước đó; xuất khẩu ròng bị giảm sút cùng áp lực lạm phát./.

(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

ASEAN thúc đẩy hợp tác hàng hải trước những thách thức mới

Trước những thách thức ngày càng gia tăng đối với an ninh hàng hải, các chuyên gia cho rằng ASEAN cần tiếp tục phát huy vai trò trung tâm trong thúc đẩy hợp tác dựa trên luật lệ, tăng cường đối thoại và mở rộng các lĩnh vực hợp tác thực chất nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển bền vững của khu...

Bà Keiko Fujimori tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Peru, cam kết lập lại ổn định

Bà Keiko Fujimori đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Peru, cam kết khôi phục ổn định chính trị, tăng cường an ninh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện môi trường đầu tư trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ vẫn đối mặt với nhiều thách thức và chia rẽ.

Dự báo nguy cơ số ca mắc mới ung thư tăng mạnh, WHO kêu gọi hành động khẩn cấp

Theo báo cáo do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới công bố, hàng triệu người trên thế giới đang phải gánh chịu những tác động về thể chất, tinh thần và tài chính do ung thư gây ra, căn bệnh cướp đi sinh mạng của hơn 26.000 người mỗi ngày.

ASEAN củng cố đoàn kết trước biến động khu vực

Trong bối cảnh môi trường địa chính trị và địa kinh tế tiếp tục biến động phức tạp, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang nỗ lực thích ứng, mở rộng không gian hợp tác để duy trì ổn định và phát triển khu vực.

Tổng thống Putin dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Trung Quốc

Tổng thống Vladimir Putin sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), diễn ra tại thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc trong hai ngày 18 và 19/11.

Các cường quốc tầm trung tăng gắn kết

Trong bối cảnh môi trường địa chính trị biến động, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong những ngày gần đây tiến hành hàng loạt hoạt động ngoại giao. Điều này phản ánh một thực tế rằng, xu hướng các cường quốc tầm trung đang tăng cường gắn kết, hướng tới mở rộng dư địa chiến lược và giảm phụ...