Liên minh kinh tế Á-Âu xem xét bãi bỏ thanh toán bằng đồng USD và EURO

Theo đó, các nước trong liên minh khi giao thương có thể dùng đồng tiền riêng để thanh toán các hợp đồng.

Itar-Tass dẫn lời Chủ tịch hội đồng thanh toán quốc gia Nga, ông Alexander Murychev cho hay, việc sử dụng đồng USD và Euro có thể bị cấm trong các giao dịch giữa các nước thuộc EEU như Nga, Belarus, Kazakhstan và Armenia. Thay vào đó, đồng tiền nội địa của các nước này có thể được dùng để thanh toán với nhau. EEU dự kiến sẽ triển khai kế hoạch này vào năm 2025 đến 2030.

Thống kê cho thấy, khoảng 1 phần 2 thương vụ giữa các thành viên EEU hiện đang được thực hiện bằng đồng đô la và euro, do đó làm tăng sự phụ thuộc của các khối thương mại vào đồng ngoại tệ cũng như nền kinh tế nước ngoài.

Theo kế hoạch này, các thành viên EEU nên tạo ra một hệ thống thanh toán cho phép xử lý các giao dịch bằng thẻ thanh toán quốc gia như BelCard của Belarus, Armenian Card của Armenia. Sáng kiến chuyển đổi sang thanh toán bằng đồng tiền quốc gia được mô tả như là ý tưởng tạo ra một không gian kinh tế thống nhất trong khuôn khổ liên minh các nước EEU.

Đồng đô la và euro có thể sẽ bị cấm trong các giao dịch thanh toán giữa các thành viên EEU.

Ngày 29 tháng 5 2014, Nga, Belarus và Kazakhstan đã ký kết hiệp ước thành lập Liên minh kinh tế Âu Á theo khuôn mẫu của EU, mà có hiệu quả từ ngày 01.01.2015. Hiệp ước này mở rộng quan hệ kinh tế mà 3 nước này đã có, một liên minh quan thuế từ năm 2010. Kiểm soát biên giới sẽ được hủy bỏ, ngoài ra họ dự định sẽ dùng chung một loại tiền tệ.

Armenia và Kyrgyzstan cũng dự định tham gia. Tuy nhiên Armenia chỉ tuyên bố dự định này sau khi Nga dọa sẽ tăng giá khí đốt và sẽ bán vũ khí cho nước thù địch là Aserbaidschan.

EEU chiếm giữ 1 phần năm dự trữ khí đốt và 15% lượng dầu trên toàn thế giới. Hiệp ước trên là tài liệu cơ bản để tạo nên mọt liên minh tự do giao thương hàng hóa, dịch vụ, vốn đầu tư và lực lượng lao động. Đồng thời thống nhất chính sách chung trong các lĩnh vực then chốt như năng  lượng, công nghiệp, nông nghiệp và giao thông vận tải./.


Theo tintuc.vn

Tin Liên Quan

Chuyên gia Nga: ASEAN giữ vị trí nổi bật trong số các đối tác châu Á của Nga

ASEAN giữ vị trí nổi bật trong số các đối tác châu Á của Nga, điều này đã được phản ánh trong Chiến lược Chính sách đối ngoại mới của Liên bang Nga, theo ông V. Mazyrin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Trung Quốc và châu Á đương đại (ICCA), Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Thụy Sĩ siết chặt an ninh, đóng cửa nhiều cửa khẩu trước Hội nghị G7

Chính quyền bang Geneva đã đóng 25/35 cửa khẩu với Pháp và tăng cường kiểm soát an ninh nhằm hỗ trợ công tác bảo vệ an ninh Hội nghị Thượng đỉnh G7, dự kiến diễn ra tại thành phố Evian từ 15-17/6.

ASEAN và Na Uy thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế biển bền vững

Tại Indonesia, Na Uy phối hợp với ASEAN khởi động Dự án Hợp tác Na Uy-ASEAN về Phát triển Kinh tế Biển, triển khai đến năm 2027, tổ chức Hội thảo tăng cường năng lực nuôi trồng thủy sản và ngư nghiệp.

Nga khẳng định thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với ASEAN

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov khẳng định, Nga và ASEAN có mối quan hệ hợp tác truyền thống, bền chặt và không ngừng được củng cố, góp phần tích cực vào việc hình thành trật tự thế giới đa cực công bằng, cân bằng hơn.

AFF 2026: Cùng bàn cách giữ vững vị thế ASEAN

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam đề nghị các nước khác tôn trọng thực tế này

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg: Con đường hướng tới một tương lai ổn định

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF) sẽ diễn ra từ ngày 3-6/6, với chủ đề chính là Đối thoại thực chất - Con đường hướng tới một tương lai ổn định.