Giải ngân vốn xây dựng cơ bản năm 2014 đạt mức khá

Tính đến ngày 31/7, giá trị giải ngân vốn xây dựng cơ bản của tỉnh đạt 1.542 tỷ đồng, tương đương 94% khối lượng xây dựng cơ bản tính đến cùng thời điểm.
 
Chiều 4/8, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị về tình hình triển khai thực hiện vốn đầu từ xây dựng cơ bản năm 2014. Đồng chí Doãn Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.



Đồng chí Doãn Văn Hưởng - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Theo báo cáo, tổng các nguồn vốn giao năm 2014 do Sở Kế hoạch và Đầu tư theo dõi, quản lý tính đến thời điểm này đạt 3.150 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2013. Trong đó có 6 nguồn vốn cơ bản như: Vốn cân đối ngân sách địa phương, vốn các chương trình mục tiêu quốc gia, vốn hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương, vốn trái phiếu Chính phủ, vốn nước ngoài (ODA) và vốn ngân sách trung ương giao thực hiện một số dự án cụ thể. Tính đến ngày 31/7, khối lượng xây dựng cơ bản, đầu tư phát triển từ các nguồn vốn năm 2014 đạt 1.640 tỷ đồng (52% kế hoạch), giá trị giải ngân đạt 1.542 tỷ đồng (49% kế hoạch).

Kế hoạch năm 2014, trên địa bàn tỉnh có 478 công trình khởi công xây dựng với tổng nguồn vốn 451 tỷ đồng, đến nay đã khởi công được 373 công trình, hiện còn 105 công trình đang trong giai đoạn đầu tư bước đầu. Về tiến độ thực hiện một số dự án, công trình đầu tư trọng điểm, theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư: Trong phát triển giao thông nông thôn, kế hoạch đợt I/2014, tổng chiều dài xây dựng là 420 km, đến nay đã thực hiện được 140 km (đạt 33%). Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã có 127 phòng ở giáo viên, 370 phòng ở bán trú cho học sinh được khởi công xây dựng, trong đó đa số đã hoàn thành. Đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đoạn do VEC làm chủ đầu tư hiện đã hoàn thành công tác đền bù giải phóng mặt bằng, hiện đang quyết toán vốn các công trình tái định cư. Đối với đoạn 19 km do Lào Cai làm chủ đầu tư, hiện đã hoàn thành 99% khối lượng nền đường, phần cầu đang hoàn thiện thảm bê tông nhựa hạt mịn để thông tuyến bên phải, làn bên trái đã thi công xong 80% khối lượng khoan cọc nhồi và 42% khối lượng bệ trụ, thân trụ, 23% khối lượng dầm đúc.

Tại hội nghị, lãnh đạo một số ngành có liên quan đã báo cáo tình hình đầu tư liên quan đến ngành quản lý và nêu một số kiến nghị, đề xuất đối với công tác đầu tư xây dựng cơ bản.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Doãn Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Để đảm bảo tiến độ thanh - quyết toán, giải ngân vốn xây dựng cơ bản, các chủ đầu tư cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý của tỉnh để bám sát nhiệm vụ, không giao việc thanh - quyết toán cho các nhà thầu để tránh những vướng mắc không cần thiết về thủ tục thực hiện.

Về nguồn vốn đầu tư, các cơ quan chuyên môn, chủ đầu tư và địa phương cần khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để tiếp nhận và giải ngân nguồn vốn trong thời gian sớm nhất. Đối với công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, Luật Đất đai năm 2013 đã có hiệu lực thi hành nhưng hướng dẫn thi hành chưa có, vì vậy các chủ đầu tư cần linh hoạt, song vẫn đảm bảo tính hợp pháp trong cách tính giá đất, hệ số áp giá đền bù giải phóng mặt bằng để đáp ứng yêu cầu tiến độ đầu tư.

Trong đầu tư tại khu vực nông thôn, cần có sự ưu tiên nguồn lực cho các xã có kế hoạch hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trước năm 2015, nguồn vốn cho xây dựng nhà ở cho giáo viên, trường, lớp học và phòng ở cho học sinh bán trú. Về một số dự án mới khởi công, dự án còn chậm tiến độ, các chủ đầu tư cần có sự đôn đốc nhà thầu quyết liệt hơn, tránh để tình trạng thanh - quyết toán vốn dồn quá lớn vào cuối năm.

Đối với ý kiến của cơ quan chuyên môn về một số nhà thầu (chủ yếu là ngoại tỉnh) bỏ khâu quyết toán sau khi công trình đã hoàn thành và ứng tối đa nguồn vốn, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu công khai các danh sách nhà thầu vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng và có cơ chế siết chặt quản lý, thậm chí là cấm các nhà thầu này tham gia xây dựng tại Lào Cai ít nhất 3 năm sau đó./.
(Theo baolaocai.vn)

Tin Liên Quan

Lào Cai: Cán bộ, đảng viên và Nhân dân tích cực tham gia học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Sáng 7/2, tại phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội (Hà Nội), Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Tăng cường xây dựng Đảng, thúc đẩy phát triển văn hóa, thể thao và du lịch trong năm 2026

Sáng 06/02, Đảng bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và học tập, quán triệt Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam.

Khi thôn vùng cao bước vào không gian số

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được xác định là một trong những đột phá chiến lược của quốc gia, xã Bát Xát (tỉnh Lào Cai) đang cho thấy một cách làm bài bản, linh hoạt và giàu tính thực tiễn khi thí điểm mô hình “thôn số” – đưa công nghệ số đến tận thôn, bản vùng cao.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lý Bình Minh kiểm tra công tác trực Tết và tặng quà tại xã A Mú Sung

Ngày 4/2, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Lý Bình Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu, chúc Tết quân và dân xã biên giới A Mú Sung và cùng các đơn vị y tế, bảo trợ xã hội trên địa bàn phường Cam Đường.

Bí thư Tỉnh ủy - Trịnh Việt Hùng thăm và tặng quà Tết tại xã Mậu A

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 4/2, đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng Đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng quà Tết một số tập thể, cá nhân trên địa bàn xã Mậu A.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và viếng Nghĩa trang Liệt sĩ trung tâm tỉnh

Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), sáng 3/2, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử...