Liên hợp quốc công bố báo cáo kết quả thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ

Vào thời điểm gần tới năm 2015 – ngày hạn định của các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 7/7 đã công bố bản báo cáo về tình hình thực hiện các mục tiêu này, trong đó nhiều mục tiêu đã được thực hiện hay gần hoàn thành; đồng thời kêu gọi thông qua khung mục tiêu mới tham vọng và toàn diện.
 
Lưu ý với các đại biểu tham dự một hội nghị cấp cao của Hội đồng Kinh tế và Xã hội (ECOSOC), ông Ban Ki-Moon nêu rõ thế giới đang ở vào một thời điểm lịch sử sau khi nhiều giai đoạn quan trọng đã được hoàn thành. Theo báo cáo về các MDG năm 2014, thế giới đã đạt đến mục tiêu giảm một nửa số người sống trong nghèo đói cùng cực và những người không được tiếp cận với nguồn nước được cải thiện, mục tiêu giảm chênh lệch giữa trẻ em gái và trẻ em trai và cải thiện các điều kiện sống của những cư dân đô thị sống trong các khu ổ chuột. 

"Những thành tựu nổi bật trong cuộc chiến chống bệnh sốt rét và bệnh lao đã đạt được và các mục tiêu quan trọng khác như tiếp cận phổ cập với điều trị HIV và hạn chế các chất gây hại cho tầng ozone có thể đạt được trong thời gian này", ông Ban nói. "Các MDG đã giúp đoàn kết, truyền cảm hứng, thay đổi và hành động phối hợp của các Chính phủ, cộng đồng quốc tế, xã hội dân sự, khu vực tư nhân có thể làm nên sự khác biệt", ông nói thêm.
 


Việc đạt được các mục tiêu như giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ, trẻ em 
cải thiện tiếp cận phổ cập với vệ sinh môi trường
 vẫn còn chậm trễ. (Ảnh: AP) 
 
Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa ra một khung phát triển sau năm 2015 xây dựng dựa trên những gì đã đạt được, đồng thời bao gồm cả các lĩnh vực chưa được đề cập trong các MDG. Ông lưu ý rằng thế giới đã thay đổi rất nhiều kể từ năm 2000 và sự phát triển, hòa bình, an ninh và các quy định của pháp luật chưa bao giờ được kết nối như vậy. Lưu ý rằng quản lý môi trường tốt ngày càng quan trọng để bảo đảm phát triển kinh tế và xã hội bền vững. Cần khẩn cấp hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu và tăng cường khả năng phục hồi của khí hậu.
 
Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế và Xã hội Martin Sajdik phát biểu nêu rõ cộng đồng quốc tế phải nhận thức được các cơ hội sẵn có trong giai đoạn cuối cùng xác định chương trình phát triển sau năm 2015. Ông bày tỏ mong muốn chương trình mới này tập trung vào con người và dựa trên mục tiêu chưa hoàn chỉnh trong số các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ 2000 – 2015.

"Điều quan trọng là chương trình này giải quyết những thách thức cấp bách, trong đó có cuộc chiến chống đói nghèo và bất bình đẳng", ông Sajdik nói, đồng thời khẳng định điều cốt lõi là các mô hình tiêu thụ và sản xuất được xem là một phần không thể thiếu trong những mục tiêu của phát triển bền vững.
 
"Các bạn phải chứng minh tầm quan trọng của ECOSOC để thúc đẩy sự hội nhập của 3 trụ cột phát triển bền vững", ông Sadjik nhấn mạnh, đồng thời nêu rõ các chương trình sau năm 2015 đòi hỏi các cam kết và hành động tập thể.
 
Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc John Ashe đánh giá rằng cần tiến hành các cuộc thảo luận xác định tầm nhìn của chúng ta về phát triển bền vững./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

CHÍNH SÁCH AI: Hàn Quốc lập quỹ với vốn đầu tư hơn 20 tỷ USD

Ngày 16/12, Chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác thông qua Quỹ tăng trưởng quốc gia.

Kinh tế 2025, dự báo 2026: Năng lượng sạch - xu thế không thể đảo ngược

Theo những chuyên gia phân tích, mặc dù trong năm 2025, các nước tập trung vào việc duy trì nguồn điện, kiểm soát hóa đơn và quản lý sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng chi tiêu cho năng lượng sạch vẫn đạt mức cao kỷ lục.

Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại di động

Bộ Giáo dục Israel ngày 11/12 thông báo sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động trong các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 2/2/2026.

Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất khi xem xét số liệu của thị trường việc làm

Trong cuộc “đối đầu” tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữa việc kiểm soát lạm phát và hạn chế thất nghiệp, yếu tố thứ hai đã chiếm ưu thế vào ngày 10/12 và có thể tiếp tục dẫn dắt chính sách vào năm 2026 nếu yếu kém của thị trường lao động trở nên rõ ràng hơn.

Thủ tướng Thái Lan giải tán Hạ viện

Sáng 12/12, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã ký sắc lệnh giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.

Trung Quốc ghi nhận số ca cúm tăng mạnh

Trung Quốc đang vào mùa cúm với số ca bệnh tăng nhanh trên khắp cả nước. Cơ quan y tế cảnh báo, số ca cúm dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.