Lào Cai hoàn thành 100% nhiệm vụ tuyên truyền phòng, chống ma túy ở vùng DTTS&MN

Thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Dân tộc, dự án “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm về ma tuý vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021 - 2025” đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần củng cố an ninh trật tự và phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc.

Truyền thông phòng chống ma tuý trong đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Lào Cai

Theo Chương trình phòng, chống ma túy quốc gia giai đoạn 2021–2025 (Quyết định số 1452/QĐ-TTg), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã phê duyệt dự án trọng điểm nhằm tăng cường nhận thức, nâng cao năng lực tự phòng vệ của cộng đồng, chủ động ngăn ngừa và đẩy lùi tệ nạn ma túy.

Tại Lào Cai, dự án được triển khai đồng bộ với trọng tâm xây dựng nền tảng tuyên truyền từ cơ sở; trong đó nổi bật là phát triển mô hình câu lạc bộ gắn với sinh kế, tiếp cận theo hướng bền vững và dài hạn.

Trong năm 2025, tỉnh đã tổ chức 04 hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức chuyên sâu về phòng, chống ma túy cho cán bộ thôn, người có uy tín và nhân dân vùng DTTS&MN. Đây là lực lượng nòng cốt, trực tiếp tuyên truyền và phổ biến pháp luật đến từng hộ gia đình, góp phần nâng cao “sức đề kháng” của cộng đồng trước nguy cơ tội phạm ma túy.

Cùng với đó, nhiều sản phẩm truyền thông chuyên đề tiếp tục được cung cấp cho cơ sở, hỗ trợ hiệu quả công tác tuyên truyền thường xuyên. Một trong những điểm sáng của dự án là việc duy trì và nhân rộng mô hình “Câu lạc bộ phòng, chống ma tuý, chống trồng và tái trồng cây có chứa chất ma túy gắn với phát triển kinh tế”.

Trong năm 2025, Lào Cai duy trì 04 câu lạc bộ hiện có và nhân rộng thêm 06 câu lạc bộ mới tại xã Lao Chải, tạo thành mạng lưới cộng đồng tự quản vừa phòng chống ma túy, vừa hỗ trợ người dân phát triển sinh kế, ổn định cuộc sống.

Tính đến hết tháng 11/2025, dự án đã hoàn thành 100% nội dung nhiệm vụ, với tổng kinh phí thực hiện 611 triệu đồng. Kết quả này khẳng định tính hiệu quả của việc kết hợp tuyên truyền chính sách với xây dựng mô hình cộng đồng, tạo chuyển biến rõ rệt trong nhận thức và hành động của người dân vùng DTTS&MN.

Những thành tựu đạt được tiếp tục là nền tảng quan trọng để Lào Cai chủ động phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy, xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh và thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số./.Những thành tựu này là minh chứng rõ ràng cho hiệu quả của việc kết hợp giữa tuyên truyền chính sách, pháp luật và xây dựng mô hình cộng đồng tự quản, tạo nền tảng vững chắc để vùng đồng bào DTTS&MN chủ động tham gia vào công tác phòng, chống tội phạm ma túy, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh và phát triển kinh tế bền vững./.

Hoài Thu

Tin Liên Quan

Khơi thông động lực từ tái cơ cấu nông nghiệp ở Mường Lai

Trong bức tranh phát triển kinh tế nông thôn, xã Mường Lai đang từng bước khẳng định hướng đi đúng đắn trong tái cơ cấu nông nghiệp.

Lương Thịnh đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng gắn với sản xuất hàng hóa

Xã Lương Thịnh đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu; hình thành vùng sản xuất tập trung cây trồng có năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao.

Thu “trái ngọt” từ cần cù lao động

Từ chỗ sản xuất phụ thuộc nhiều vào cây lúa truyền thống, bà Hoàng Thị Inh - tổ dân phố Năm Hăn Thượng, phường Trung Tâm đã mạnh dạn chuyển đổi đất lúa sang trồng dưa hấu và thu “trái ngọt” từ chăm chỉ, cần cù lao động trên ruộng đồng.

Lùng Húi thoát nghèo từ chuyển đổi cây trồng

Từ một thôn vùng cao còn nhiều khó khăn của xã Mường Khương, thôn Lùng Húi đang từng bước thay đổi diện mạo nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng hàng hóa. Chè và ớt - những cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đang mở ra hướng phát triển mới, góp phần nâng cao thu nhập, hướng...

Gần dân, sát việc, củng cố niềm tin

Với phương châm “gần dân, sát việc, vì dân phục vụ”, thời gian qua, xã Văn Chấn đã chủ động bám nắm địa bàn, kịp thời tháo gỡ khó khăn, đưa các nghị quyết vào cuộc sống bằng những giải pháp thiết thực. Qua đó, nhiều chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân được...

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm và làm việc với khu du lịch Cát Cát

Ngày 30/4, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm và làm việc với khu du lịch Cát Cát - một trong những điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh.