Lào Cai: Đổi mới mạnh mẽ truyền thông về nhân quyền
Ba năm thực hiện Quyết định số 1079/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Đề án truyền thông quyền con người, hệ thống báo chí – truyền thông của Lào Cai đã đổi mới mạnh mẽ, các nội dung tuyên truyền về nhân quyền, góp phần lan tỏa hình ảnh một địa phương nhân văn, phát triển và hội nhập.
Chuyên mục tuyên truyền quyền con người trên sóng truyền hình Lào Cai.
Lào Cai chủ động xây dựng hệ thống văn bản chỉ đạo đồng bộ ngay từ cấp tỉnh, Ban Chỉ đạo Nhân quyền đến các sở, ngành. Giai đoạn 2023–2025, nhiều kế hoạch, hướng dẫn chuyên đề về tuyên truyền nhân quyền được ban hành kịp thời, tạo khung pháp lý chặt chẽ và đầy đủ, giúp đưa nội dung của Đề án vào thực tiễn một cách thống nhất, có trọng tâm, trọng điểm.
Hoạt động báo chí là lĩnh vực ghi dấu đậm nét nhất. Với hệ thống gồm Báo và Phát thanh – Truyền hình Lào Cai, Tạp chí Văn nghệ cùng 19 văn phòng đại diện và phóng viên thường trú của các cơ quan báo chí Trung ương, trên 200 cổng thông tin điện tử, 6 màn hình LED, 3 cụm thông tin đối ngoại, 18 trung tâm văn hóa – thể thao – truyền thông, 100% cơ quan, xã/phường có trang fanpage trên Facebook, 99/99 xã, phường, thị trấn có đài truyền thanh, trong đó 23 đơn vị ứng dụng CNTT-VT tạo mạng lưới đa tầng, đa nền tảng phục vụ công tác tuyên truyền về nhân quyền.
Đáng chú ý nhất là cơ chế chuyển đổi phương thức hoạt động sang đặt hàng báo chí, tạo nguồn lực tài chính ổn định, giúp các cơ quan truyền thông tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm. Giai đoạn 2021–2025, báo chí tỉnh sản xuất và đăng tải trên 250.000 tin, bài tuyên truyền các sự kiện chính trị, kinh tế – xã hội, lồng ghép tuyên truyền về nhân quyền.
Các cơ quan báo chí đã số hóa quy trình sản xuất, biên tập, phát sóng, lưu trữ, ứng dụng AI vào sản xuất nội dung 4K, infographic, podcast, bản tin điện tử. Đây là bước đi quan trọng giúp Lào Cai không chỉ theo kịp xu thế truyền thông quốc gia mà còn nâng cao hiệu quả lan tỏa thông tin nhân quyền trên môi trường số, nơi các thế lực thù địch thường xuyên lợi dụng để xuyên tạc. Ở mảng truyền thông số, các cơ quan báo chí, sở, ngành và địa phương đã đăng tải hàng trăm tin, bài, video, infographic mỗi năm trên website, fanpage Facebook, Zalo OA, YouTube và TikTok.
Nội dung tuyên truyền cũng ngày càng phong phú, từ phổ biến công ước quốc tế về quyền con người, thành tựu bảo đảm quyền của phụ nữ, trẻ em, người dân tộc thiểu số, đến phản bác các luận điệu xuyên tạc liên quan tôn giáo, dân chủ, dân tộc. Các chương trình được sản xuất đa dạng, ưu tiên tiếng dân tộc như Mông, Dao, Giáy, Thái – giúp chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với đồng bào.
Lào Cai tổ chức treo pano, băng rôn tuyên truyền trên toàn tỉnh; tổ chức triển lãm lưu động tại Bảo tàng tỉnh và các địa phương, trưng bày hàng nghìn bức ảnh, tư liệu về dân tộc, tôn giáo và các giá trị nhân văn. Không chỉ triển lãm, các đội tuyên truyền lưu động còn chiếu phim, biểu diễn nghệ thuật tại vùng sâu, vùng xa, mang thông điệp “quyền con người trong đời sống” đến gần người dân nhất.
Công an tỉnh Lào Cai tổ chức 72 buổi tuyên truyền cho 28.800 học sinh, sinh viên và 240 buổi tuyên truyền cho 60.000 người dân về quyền con người và phòng chống mua bán người trong năm 2025. Đây là một trong những điểm sáng về đưa pháp luật nhân quyền vào môi trường giáo dục và cộng đồng.
Song song với báo chí, hệ thống thông tin cơ sở tiếp tục đóng vai trò cầu nối trực tiếp với người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Trung bình mỗi năm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sản xuất trên 80 tin, bài tuyên truyền và gửi tới các xã, phường để phát thanh trên hệ thống truyền thanh cơ sở.
Dù đạt nhiều kết quả tích cực, Lào Cai vẫn đối mặt với không ít khó khăn. Địa hình miền núi, dân trí không đồng đều và thiết bị nghe – xem thiếu thốn ở vùng cao khiến việc tiếp cận thông tin còn hạn chế. Một số đài truyền thanh cơ sở xuống cấp, đội ngũ cán bộ truyền thông chưa được đào tạo thường xuyên, đặc biệt kỹ năng nhận diện tin giả còn yếu. Bên cạnh đó, hoạt động chống phá, xuyên tạc về dân chủ, nhân quyền trên không gian mạng ngày càng tinh vi, đòi hỏi công tác truyền thông phải chuyên nghiệp hơn, hiện đại hơn và có khả năng phản ứng nhanh hơn.

Loạt bài viết tuyên truyền về nhân quyền trên Báo Lào Cai điện tử.
Giai đoạn 2026–2028, tỉnh xác định truyền thông quyền con người phải thích ứng với bối cảnh cạnh tranh thông tin toàn cầu, sự lan rộng của AI và mạng xã hội xuyên biên giới. Lào Cai đặt mục tiêu đổi mới mạnh mẽ hơn: phát triển sản phẩm truyền thông sáng tạo, lồng ghép truyền thông nhân quyền trong Festival Sông Hồng, Ngày hội Văn hóa các dân tộc, Tuần Văn hóa – Du lịch; tăng cường đào tạo đội ngũ chuyên sâu và đẩy mạnh số hóa dữ liệu nhân quyền trên cổng thông tin của tỉnh. Ưu tiên đầu tư cho những sản phẩm truyền thông chất lượng cao hướng đến nhóm yếu thế, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số và thanh thiếu niên. Đây chính là cách tiếp cận nhân văn, bền vững, đặt con người vào trung tâm, tinh thần xuyên suốt của chiến lược phát triển quốc gia về bảo đảm quyền con người.
Ba năm qua, hành trình truyền thông nhân quyền của Lào Cai không chỉ dừng ở những con số, văn bản hay cuộc họp. Đó là hành trình của sự kiên trì, nỗ lực đổi mới và sự gắn kết giữa chính quyền – báo chí – người dân. Từ vùng biên giới, những thông điệp tích cực về quyền con người đã và đang lan tỏa mạnh mẽ, góp phần xây dựng hình ảnh một Lào Cai nhân văn, hiện đại. Mỗi người dân đều có cơ hội tiếp cận thông tin, được tôn trọng và đồng hành trong sự phát triển chung của đất nước.