Malaysia thúc đẩy xây dựng Chiến lược hợp tác an ninh mạng ASEAN

Malaysia kêu gọi Chiến lược hợp tác an ninh mạng ASEAN sắp tới ưu tiên hợp tác thời gian thực giữa các quốc gia thành viên trong các lĩnh vực như ứng phó sự cố, chia sẻ dữ liệu an toàn...

Phó Thủ tướng Malaysia, Tiến sĩ Ahmad Zahid Hamidi phát biểu khai mạc sự kiện. (Ảnh: TXVN)

Phó Thủ tướng Malaysia, Tiến sĩ Ahmad Zahid Hamidi phát biểu khai mạc sự kiện. (Ảnh: TXVN)

Theo phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Kuala Lumpur, Phó Thủ tướng Malaysia, Tiến sĩ Zahid Hamidi cho biết, Malaysia đang dẫn đầu việc xây dựng Chiến lược hợp tác an ninh mạng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) giai đoạn 2026-2030, một khuôn khổ hướng tới thúc đẩy khả năng phục hồi an ninh mạng trong khu vực, dự kiến sẽ được công bố tại Hội nghị Cấp cao ASEAN vào tháng 10 tới.

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị và Triển lãm về an ninh và quốc phòng trong không gian mạng (CYDES) 2025 ngày 1/7, Phó Thủ tướng Zahid cho rằng, với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm 2025, Malaysia đã đưa an ninh mạng vào trọng tâm của chương trình nghị sự khu vực, đồng thời khẳng định khi quốc gia này tăng cường cam kết an ninh mạng toàn cầu, họ cũng đang củng cố vị thế lãnh đạo của mình trong khu vực.

Ông Zahid kêu gọi Chiến lược hợp tác an ninh mạng ASEAN sắp tới ưu tiên hợp tác thời gian thực giữa các quốc gia thành viên trong các lĩnh vực như ứng phó sự cố, giám định kỹ thuật số, chia sẻ dữ liệu an toàn và hài hòa hóa chính sách.

Các cơ chế này phải duy trì các nguyên tắc về tính bảo mật, chủ quyền và sự tin tưởng lẫn nhau, đây là những nguyên tắc thiết yếu trong việc quản lý các mối đe dọa an ninh mạng nhạy cảm và xuyên biên giới.

Trong bài phát biểu, ông Zahid cũng nhấn mạnh cam kết mạnh mẽ của Malaysia trong việc tăng cường năng lực an ninh mạng, đặc biệt là trong bối cảnh mối đe dọa đang thay đổi nhanh chóng.

Viện dẫn số liệu từ “Chỉ số sẵn sàng cho An ninh mạng-Cisco 2025” (Cisco 2025 Cybersecurity Readiness Index), ông Zahid lưu ý rằng 93% các tổ chức đã trải qua các cuộc tấn công mạng do trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra trong năm qua, nhưng chỉ có 51% người dân hiểu rõ về các mối đe dọa như vậy.

Do vậy, theo ông Zahid, giáo dục và đào tạo nghề (TVET) tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc đào tạo nhân tài sẵn sàng cho ngành và thúc đẩy khả năng lưu động xã hội trong lĩnh vực an ninh mạng.

CYDES diễn ra từ ngày 1-3/7 với chủ đề “Nâng cao khả năng phục hồi an ninh mạng” (CYDES 2025), do Hội đồng An ninh quốc gia (Văn phòng Thủ tướng) và Cơ quan An ninh mạng quốc gia (NACSA) phối hợp với công ty Alpine Integrated Solution (AIS) tổ chức.

CYDES 2025 quy tụ 70 phái đoàn quốc tế từ 20 quốc gia cùng với 5 tổ chức toàn cầu, nhấn mạnh sự tin tưởng của quốc tế vào những nỗ lực của Malaysia nhằm thúc đẩy một môi trường an ninh mạng an toàn, hợp tác và có khả năng phản ứng nhanh hơn.

https://nhandan.vn/malaysia-thuc-day-xay-dung-chien-luoc-hop-tac-an-ninh-mang-asean-post891079.html

Tin Liên Quan

Ba trọng tâm lớn của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang đã trả lời phỏng vấn của báo chí trước thềm chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tới Philippines tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU lần thứ 25

Ngày 28/4, tại thủ đô Bandar Seri Begawan, Brunei Darussalam, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Liên minh châu Âu (EU) lần thứ 25 đã được tổ chức với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao và đại diện các nước ASEAN và 27 quốc gia thành viên EU.

Tôn vinh ngôn ngữ và bản sắc văn hóa Việt Nam tại Lào

Chiều 27/4, tại thủ đô Vientiane, Lào, diễn ra Diễn đàn Tiếng Việt - Nhịp cầu Việt-Lào với chủ đề “Tôn vinh tiếng Việt, gìn giữ bản sắc, kết nối tương lai”, nhằm lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc và tăng cường kết nối cộng đồng người Việt Nam tại Lào.

Việt Nam là người bạn gần gũi và đối tác thân thiết của Timor-Leste

Khẳng định Việt Nam là người bạn gần gũi và đối tác thân thiết của Timor-Leste, Thủ tướng Timor-Leste bày tỏ mong muốn, hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là những lĩnh vực thiết thực, gắn với các ưu tiên phát triển của Timor-Leste.

Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen, Thái Lan

Chiều 22/4, lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen, Thái Lan (22/4/1996-22/4/2026) được tổ chức trọng thể tại Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen. Phòng truyền thống và triển lãm ảnh “Hành trình 30 năm thi đua làm theo lời Bác” được khai trương nhân dịp này.

Việt Nam ủng hộ nâng cao đời sống người dân trong quá trình phát triển khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Ngày 21/4, tham dự Khóa họp lần thứ 82 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương (ESCAP) của Liên hợp quốc tại Bangkok (Thái Lan), Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng khẳng định Việt Nam kiên định ủng hộ chủ nghĩa đa phương và khẳng định lại vai trò trung tâm của Liên hợp quốc...