Mỹ tạm dừng các cuộc phỏng vấn thị thực du học mới

Ngày 27/5 (giờ địa phương), Chính phủ Mỹ yêu cầu các đại sứ quán và lãnh sự quán của nước này trên toàn cầu tạm dừng việc lên lịch các cuộc phỏng vấn mới cho người xin thị thực du học.

Ngoại trưởng Marco Rubio phát biểu trong một buổi họp báo tại Washington, D.C. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Ngoại trưởng Marco Rubio phát biểu trong một buổi họp báo tại Washington, D.C. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Theo một công điện do Ngoại trưởng Marco Rubio ký, Mỹ cũng đang cân nhắc yêu cầu tất cả sinh viên nước ngoài nộp đơn học tập tại nước này phải trải qua sàng lọc mạng xã hội.

Công điện nêu rõ: Để chuẩn bị cho việc mở rộng yêu cầu sàng lọc và kiểm tra xã hội bắt buộc, các đại sứ quán và lãnh sự quán nước này không xếp lịch phỏng vấn mới đối với các đương đơn xin thị thực du học sinh tới Mỹ, cho đến khi có hướng dẫn mới, dự kiến sẽ được ban hành trong vài ngày tới.

Tuy nhiên, công điện không nêu chi tiết về nội dung của việc sàng lọc mạng xã hội.

Trước đó, Chính phủ Mỹ đã áp dụng một số yêu cầu sàng lọc mạng xã hội, chủ yếu nhằm vào những sinh viên có thể đã tham gia các cuộc biểu tình phản đối hành động của Israel ở Dải Gaza. Động thái mới là sự mở rộng đáng kể so với những nỗ lực trước đây.

Việc tạm dừng này có thể ảnh hưởng đến hàng nghìn sinh viên quốc tế và có thể góp phần vào xu hướng giảm số lượng sinh viên quốc tế theo học tại các cơ sở giáo dục đại học của Mỹ, Tân Hoa xã trích dẫn ý kiến báo chí địa phương cho biết.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa đưa ra phát biểu nào liên quan tới quyết định nói trên. Trong khi đó, Hiệp hội các nhà giáo dục quốc tế cũng từ chối đưa ra bình luận.

 

Hải Yến (Theo Báo Nhân dân)

Tin Liên Quan

Chuyên gia Nga: ASEAN giữ vị trí nổi bật trong số các đối tác châu Á của Nga

ASEAN giữ vị trí nổi bật trong số các đối tác châu Á của Nga, điều này đã được phản ánh trong Chiến lược Chính sách đối ngoại mới của Liên bang Nga, theo ông V. Mazyrin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Trung Quốc và châu Á đương đại (ICCA), Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Thụy Sĩ siết chặt an ninh, đóng cửa nhiều cửa khẩu trước Hội nghị G7

Chính quyền bang Geneva đã đóng 25/35 cửa khẩu với Pháp và tăng cường kiểm soát an ninh nhằm hỗ trợ công tác bảo vệ an ninh Hội nghị Thượng đỉnh G7, dự kiến diễn ra tại thành phố Evian từ 15-17/6.

ASEAN và Na Uy thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế biển bền vững

Tại Indonesia, Na Uy phối hợp với ASEAN khởi động Dự án Hợp tác Na Uy-ASEAN về Phát triển Kinh tế Biển, triển khai đến năm 2027, tổ chức Hội thảo tăng cường năng lực nuôi trồng thủy sản và ngư nghiệp.

Nga khẳng định thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với ASEAN

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov khẳng định, Nga và ASEAN có mối quan hệ hợp tác truyền thống, bền chặt và không ngừng được củng cố, góp phần tích cực vào việc hình thành trật tự thế giới đa cực công bằng, cân bằng hơn.

AFF 2026: Cùng bàn cách giữ vững vị thế ASEAN

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam đề nghị các nước khác tôn trọng thực tế này

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg: Con đường hướng tới một tương lai ổn định

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF) sẽ diễn ra từ ngày 3-6/6, với chủ đề chính là Đối thoại thực chất - Con đường hướng tới một tương lai ổn định.