Trò chơi dân gian người Tày thu hút du khách

Trong Ngày hội Văn hóa dân gian “Sắc vàng bên dòng Nặm Luông” năm 2025 được huyện Bảo Yên tổ chức tại điểm du lịch cộng đồng xã Nghĩa Đô, các trò chơi dân gian gắn với văn hóa truyền thống như kéo co, bắn nỏ, đánh yến, đi cà kheo… đã thu hút rất đông người tham gia, đồng thời để lại ấn tượng với người dân và du khách.

 

Ông Hoàng Văn Tuyển, thành viên của đội thi bắn nỏ bản Hón, xã Nghĩa Đô cho biết: Bắn nỏ là trò chơi dân gian, trước đây, nỏ còn là dụng cụ để sinh tồn. Người Tày vẫn thường xuyên tập luyện bắn nỏ, vừa để rèn luyện sức khỏe, vừa giữ gìn truyền thống, phong tục, tập quán ở địa phương. Tôi tham gia thi đấu với tinh thần học hỏi và tạo phong trào thi đua chung của xã.

 

Trong khi bắn nỏ quy tụ gần 50 vận động viên tham gia, tới từ 14 đội thi trên địa bàn xã Nghĩa Đô, thì kéo co là cuộc so tài của 5 đội thi đến từ các xã Tân Tiến, Nghĩa Đô, Vĩnh Yên, Tân Dương và Xuân Thượng.

Còn đánh yến lại là những màn biểu diễn kỹ năng của 13 đội thi với gần 80 vận động viên đến từ các thôn, bản trong xã Nghĩa Đô.

Đặc biệt, cuộc đua của những “đôi chân dài” với sự tham gia của gần 300 người ở 15 đội thi là điểm nhấn của ngày hội.

 

 

Cùng 30 thành viên của đội thi diễu hành cà kheo bản Nặm Cằm, xã Nghĩa Đô giành giải Nhất của cuộc thi, Lương Việt Kiều tự hào nói: Tham gia thi lần này, ngay từ đầu đội em quyết tâm giành giải Nhất. Bản có truyền thống đi cà kheo, từ nhỏ, chúng em đã được ông, bà dạy đi cà kheo. Hầu như thanh thiếu niên trong bản đều biết đi cà kheo.

sd.png

 

Còn ông Bàn Văn Tuần, Đội trưởng Đội thi kéo co xã Xuân Thượng, huyện Bảo Yên rất vui mừng vì dù lần đầu tiên tham gia Ngày hội Văn hóa dân gian ở Nghĩa Đô nhưng đội thi đã giành giải Nhất.

 

Ông Tuần hào hứng: Chúng tôi đến đây trên tinh thần giao lưu, học hỏi là chính. Trước khi tham gia thi đấu, chúng tôi đã dành thời gian để tập luyện và thống nhất phương án. Đội chúng tôi rất phấn khởi vì đã giành giải Nhất.

 

Kéo co, bắn nỏ, đánh yến, ném còn, diễu hành cà kheo hay thi gánh nước là những trò chơi dân gian, gắn với phong tục, tập quán và văn hóa truyền thống của người Tày. Đây cũng là sản phẩm du lịch mà địa phương tập trung phát triển.

 

Các trò chơi dân gian trong các lễ hội không chỉ đòi hỏi người chơi rèn luyện kỹ năng, sự khéo léo mà còn mang giá trị sâu sắc về văn hóa, tinh thần dân tộc, góp phần phát triển du lịch tại Nghĩa Đô nói riêng và Bảo Yên nói chung.

tro-choi-dan-gian-nguoi-tay-thu-hut-du-khach-3.png

 

https://baolaocai.vn/tro-choi-dan-gian-nguoi-tay-thu-hut-du-khach-post401582.html

Hoàng Thương - Nguyễn Đình Hiếu/Báo Lào Cai điện tử

Tin Liên Quan

Tiếng hát từ trái tim

Không chỉ là một sân chơi nghệ thuật, đội văn nghệ thuộc Câu lạc bộ tẩm quất người mù tỉnh Lào Cai còn là nơi những người khiếm thị thắp lên ngọn lửa nghị lực bằng chính tiếng hát và tình yêu cuộc sống. Tiếng hát của họ đã vượt qua mọi không gian, chạm đến chiều sâu cảm xúc, lan tỏa năng lượng...

Mùa hè ý nghĩa của thiếu nhi phường Lào Cai

Hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2026, Đoàn phường Lào Cai đã triển khai nhiều hoạt động sinh hoạt hè với nội dung phong phú, ứng dụng chuyển đổi số trong công tác quản lý, thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia.

Nghệ thuật Xòe Thái: Từ thực hành di sản đến phát triển du lịch bền vững

Di sản chỉ thực sự "sống" khi tiếp tục được cộng đồng thực hành và trao truyền. Từ Nghệ thuật Xòe Thái có thể thấy cách tiếp cận mới trong bảo tồn di sản gắn với phát triển du lịch bền vững.

Lào Cai sẵn sàng đăng cai Giải Bóng đá nữ các dân tộc thiểu số Việt Nam VTV Cup lần thứ I, năm 2026

Từ ngày 23 đến 29/8/2026, trên mảnh đất Mường Lò tươi đẹp, giàu truyền thống lịch sử và đậm đà bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái, tỉnh Lào Cai sẽ đăng cai tổ chức Giải Bóng đá nữ các dân tộc thiểu số Việt Nam VTV Cup lần thứ I, năm 2026.

Gìn giữ làn điệu Phưn của người Nùng An

Trong đời sống văn hóa của người Nùng An ở xã Lục Yên, dân ca vừa là loại hình nghệ thuật dân gian, vừa là phương tiện lưu giữ tiếng nói, phong tục, tập quán và những giá trị văn hóa truyền thống được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Gần 300 hiện vật được trưng bày tại Ga Lào Cai với chủ đề “Từ cảng biển đến biên giới - Trăm năm lưu giữ ký ức đường ray”

Sáng 31/7, tại Ga Lào Cai (phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và Bảo tàng thành phố Hải Phòng tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề "Từ cảng biển đến biên giới - Trăm năm trên những đường ray"; phát động hiến tặng hiện...