ADB dành gần 40 tỷ USD cho phát triển tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã cam kết 24,3 tỷ USD từ nguồn vốn của mình trong năm 2024, cùng với 14,9 tỷ USD đồng tài trợ từ hợp tác với các đối tác, để giúp châu Á và Thái Bình Dương giải quyết một loạt những thách thức phát triển.

Học sinh lớp 9A, Trường trung học cơ sở Đồng Tiến, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, thực hành trong phòng thí nghiệm được ADB tài trợ. (Ảnh minh họa: ADB)

Học sinh lớp 9A, Trường trung học cơ sở Đồng Tiến, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, thực hành trong phòng thí nghiệm được ADB tài trợ. (Ảnh minh họa: ADB)

Thông tin được công bố trong Báo cáo thường niên năm 2024 vừa được ADB phát hành, trong đó công bố các kết quả hoạt động và tài chính của ADB, cũng như tóm tắt cách thức ADB hỗ trợ các quốc gia thành viên đang phát triển đạt được tiến triển hướng tới phát triển bền vững, đồng đều và thích ứng.

Trong tổng số 24,3 tỷ USD cam kết, ADB đã phân bổ 4,8 tỷ USD cho khu vực tư nhân, nhằm thúc đẩy môi trường kinh doanh thuận lợi, phát triển thị trường vốn và tăng cường thương mại, qua đó đóng góp tạo ra hơn 1 triệu việc làm trực tiếp trong năm 2024, tăng 28,5% so với năm trước.

Báo cáo cũng phản ánh quá trình chuyển đổi ADB thành một ngân hàng phát triển lớn hơn và hiệu quả hơn, với các điểm nhấn như: Cải cách quản lý vốn, giúp mở rộng hoạt động lên tới 50% trong thập niên tới; cập nhật chiến lược hoạt động toàn diện; bổ sung 5 tỷ USD cho Quỹ Phát triển châu Á - nguồn viện trợ chủ lực của ADB cho các quốc gia thành viên nghèo và dễ tổn thương nhất.

ADB cũng đã triển khai một loạt hỗ trợ về tài chính và tri thức trong năm 2024 để tạo ra các hệ thống sản xuất lương thực có năng suất cao hơn và khả năng chống chịu tốt hơn, giảm bớt tác động tàn phá của các hiện tượng thời tiết cực đoan, và đảo ngược tình trạng suy thoái môi trường và mất đa dạng sinh học.

Ngoài ra, ADB cũng hỗ trợ các quốc gia thành viên đang phát triển thực hiện những cải cách then chốt để cải thiện quản lý tài chính công, khắc phục các rủi ro tài khóa và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội thông qua việc lập ngân sách và huy động nguồn lực trong nước tốt hơn.

Chủ tịch ADB, ông Masato Kanda nhấn mạnh: Với năng lực tài chính được tăng cường và trọng tâm chiến lược sắc bén hơn, ADB đang biến cam kết thành kết quả cụ thể - từ tài trợ các hệ thống năng lượng, giao thông hiệu quả, đến hỗ trợ khu vực tư nhân và tăng cường dịch vụ giáo dục, y tế, bảo trợ xã hội.

“Cùng với các đối tác của mình, chúng tôi đang xây dựng một tương lai tươi sáng hơn cho thế hệ tiếp theo ở châu Á và Thái Bình Dương”, ông Masato Kanda khẳng định.

https://nhandan.vn/adb-danh-gan-40-ty-usd-cho-phat-trien-tai-khu-vuc-chau-a-thai-binh-duong-post875140.html

Trung Hưng (Theo Báo Nhân dân)

Tin Liên Quan

Thay đổi chưa từng có trong 20 năm của Nga tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng

Lần đầu tiên trong gần hai thập kỷ, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga thông báo rằng cuộc duyệt binh tại Quảng trường Đỏ mừng Ngày Chiến thắng (9/5) sẽ diễn ra mà không có đội hình khí tài quân sự, với lý do “mối đe dọa khủng bố từ Ukraine”.

ASEAN - EU thúc đẩy nâng cấp chiến lược toàn diện

Những bước tiến tích cực trong quan hệ hợp tác giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) hiện nay được xem là phép thử đối với năng lực duy trì chủ nghĩa đa phương và thúc đẩy hợp tác liên khu vực bền vững.

UAE rời OPEC: Cú sốc ngắn hạn, áp lực giảm giá dầu dài hạn

Theo Giáo sư Sun Degang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông, Đại học Phúc Đán, Trung Quốc, trong ngắn hạn, việc UAE rời OPEC và OPEC+ sẽ giáng đòn mạnh vào hệ thống OPEC và có thể khiến giá dầu tăng. Tuy nhiên, về dài hạn, UAE có thể tăng sản lượng và giải phóng thêm công suất, điều này có thể góp phần...

5 xu hướng robot năm 2026 định hình cách ta sống và làm việc

Từ robot hình người, xe tự hành đến máy móc cộng tác, năm 2026 chứng kiến làn sóng AI bước ra thế giới thực, trực tiếp thay đổi cách con người làm việc, di chuyển và tương tác trong đời sống hàng ngày.

Biến đổi khí hậu: Dự báo hiện tượng El Nino sẽ quay lại vào giữa năm nay

Mới đây, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) dự báo hiện tượng thời tiết El Nino sẽ quay trở lại vào giữa năm nay, sau khi đã đẩy nhiệt độ toàn cầu lên mức cao kỷ lục trong năm 2023.

Châu Á đối mặt nguy cơ khủng hoảng an ninh lương thực

Căng thẳng địa chính trị tại vùng Vịnh đã đẩy giá khí đốt - nguyên liệu quan trọng trong sản xuất phân bón - tăng cao, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tuyến đường vận tải biển quốc tế.