Đổi mới sáng tạo vì tương lai không khói thuốc

Vừa qua, Tập đoàn Philip Morris International (PMI) tổ chức sự kiện đổi mới công nghệ ( Technovation) tại Abu Dhabi (Các tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất - UAE), với sự tham gia của các cơ quan truyền thông từ gần 30 quốc gia. Hội thảo chia sẻ về vai trò của ngành công nghiệp thuốc lá và các bên liên quan đối với mục tiêu vì một tương lai không khói thuốc với tốc độ nhanh hơn.

Ông Jacek Olczak (trái) và Tommaso Di Giovanni (phải) chia sẻ về đẩy mạnh đổi mới công nghệ nhằm thúc đẩy môi trường không khói thuốc tại sự kiện.

Ông Jacek Olczak (trái) và Tommaso Di Giovanni (phải) chia sẻ về đẩy mạnh đổi mới công nghệ nhằm thúc đẩy môi trường không khói thuốc tại sự kiện.

Sự kiện tạo điều kiện cho giới truyền thông các nước tiếp xúc với các nhà khoa học và chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (R&D) từ Tập đoàn Philip Morris International và chuyên gia độc lập. Vấn đề vai trò của các phát kiến đổi mới, công nghệ và khoa học đóng góp vào việc kiến tạo một tương lai tốt đẹp hơn cho mọi người nhận được sự quan tâm của giới truyền thông.

Tổng giám đốc điều hành toàn cầu Tập đoàn Philip Morris International, Jacek Olczak, phát biểu: “Chúng ta đang sống trong thời đại của các phát kiến đổi mới có thể giúp đẩy nhanh quá trình làm giảm tỷ lệ hút thuốc lá điếu và giúp những người không thể hoặc không muốn cai thuốc lá điếu chuyển đổi sang sản phẩm ít tác hại hơn”.

Phó Tổng Giám đốc Truyền thông và Hợp tác Quốc tế của Tập đoàn Philip Morris International, Tommaso Di Giovanni nhấn mạnh rằng: "Vấn đề ‘giảm mức độ độc tính của các sản phẩm thuốc lá’ đã gặp rất nhiều khó khăn trong suốt một thời gian dài. Vì sao chúng ta không thể giảm độc tính của thuốc lá, đó là vì trước đây chúng ta chưa có sẵn công nghệ, khoa học, phát kiến đổi mới, và có thể thời điểm đó xã hội vẫn chưa sẵn sàng đón nhận sản phẩm mới. Nhưng ngày nay thì chúng ta đã hoàn toàn có thể làm được điều đó”.

Đổi mới sáng tạo vì tương lai không khói thuốc ảnh 2

Bà Moira Gilchrist chia sẻ về hoạt động nghiên cứu của các nhà khoa học tại sự kiện.

Chia sẻ về hoạt động nghiên cứu của các nhà khoa học tại Tập đoàn Philip Morris International, bà Moira Gilchrist, Tổng Giám đốc truyền thông của Tập đoàn, cho biết, bản thân là một nhà khoa học, từng là dược sĩ trong ngành dược phẩm và tổ chức hỗ trợ bệnh nhân ung thư tại Vương quốc Anh. Do đó, bà nhìn thấy những vấn đề gặp phải của người hút thuốc.

Tại Tập đoàn Philip Morris International, bà cùng các nhà khoa học đã nghiên cứu cách tạo ra các sản phẩm thay thế việc hút thuốc lá điếu, như cấu tạo hóa học của khí hơi, đánh giá độc tính, nghiên cứu lâm sàng… Các bằng chứng từ nghiên cứu khoa học của sản phẩm thay thế được nộp lên cho Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ ( FDA) vào năm 2016, với hồ sơ hơn 1 triệu trang và sau đó được công bố là sản phẩm thuốc lá điều chỉnh mức độ nguy cơ (MRTP).

“Đây là thành tựu mà tôi lấy làm tự hào với tư cách là một nhà khoa học, vì FDA có tiêu chuẩn nghiêm ngặt và chúng tôi đã đáp ứng được các tiêu chuẩn đó. FDA không chỉ dựa vào các nghiên cứu của Tập đoàn Philip Morris International mà còn cơ quan này đã đánh giá các nghiên cứu độc lập và cũng thực hiện một số cuộc nghiên cứu riêng của họ”, bà Moira Gilchrist nhấn mạnh.

Về chiến lược khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Tập đoàn thời gian tới, bà Moira Gilchrist cho biết, với kiến thức tích lũy được trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học của Tập đoàn đang tiếp tục nghiên cứu khoa học, đổi mới và đưa ra những sản phẩm mới.

“Chúng tôi đã có rất nhiều bằng chứng khoa học cho sản phẩm, nhưng việc tiếp tục nghiên cứu thêm theo thời gian cũng rất quan trọng. Kết quả nghiên cứu mà chúng tôi vừa mới hoàn thành sau 3 năm triển khai cũng liên quan đến chuyển đổi sang sử dụng sản phẩm thuốc lá nung nóng, với kết quả khả quan. Chúng tôi đã đầu tư vào khoa học, công nghệ hơn 12 tỷ USD để phát triển danh mục thuốc lá thay thế”, bà Moira Gilchrist chia sẻ thêm.

Cùng với đầu tư cho nghiên cứu và phát triển, Tập đoàn Philip Morris International chú trọng các giải pháp cam kết đạt được mức trung hòa carbon. Được biết, các nhà máy của Tập đoàn đạt được mức trung hòa carbon, đồng thời phối hợp các nhà cung cấp trực tiếp thực hiện mục tiêu này.

https://nhandan.vn/doi-moi-sang-tao-vi-tuong-lai-khong-khoi-thuoc-post851192.html

Huy Linh (Theo Báo Nhân dân)

Tin Liên Quan

CHÍNH SÁCH AI: Hàn Quốc lập quỹ với vốn đầu tư hơn 20 tỷ USD

Ngày 16/12, Chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác thông qua Quỹ tăng trưởng quốc gia.

Kinh tế 2025, dự báo 2026: Năng lượng sạch - xu thế không thể đảo ngược

Theo những chuyên gia phân tích, mặc dù trong năm 2025, các nước tập trung vào việc duy trì nguồn điện, kiểm soát hóa đơn và quản lý sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng chi tiêu cho năng lượng sạch vẫn đạt mức cao kỷ lục.

Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại di động

Bộ Giáo dục Israel ngày 11/12 thông báo sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động trong các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 2/2/2026.

Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất khi xem xét số liệu của thị trường việc làm

Trong cuộc “đối đầu” tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữa việc kiểm soát lạm phát và hạn chế thất nghiệp, yếu tố thứ hai đã chiếm ưu thế vào ngày 10/12 và có thể tiếp tục dẫn dắt chính sách vào năm 2026 nếu yếu kém của thị trường lao động trở nên rõ ràng hơn.

Thủ tướng Thái Lan giải tán Hạ viện

Sáng 12/12, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã ký sắc lệnh giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.

Trung Quốc ghi nhận số ca cúm tăng mạnh

Trung Quốc đang vào mùa cúm với số ca bệnh tăng nhanh trên khắp cả nước. Cơ quan y tế cảnh báo, số ca cúm dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.