Khai mạc Hội nghị tập huấn ASEAN-Hàn Quốc về Khám nghiệm hiện trường vụ án hình sự

Sáng 25/11, tại thành phố Đà Nẵng diễn ra lễ khai mạc Hội nghị tập huấn ASEAN-Hàn Quốc về Khám nghiệm hiện trường vụ án hình sự: Nâng cao năng lực cho điều tra viên khu vực thông qua chia sẻ kinh nghiệm và bài học thực tiễn tốt nhất. Sự kiện do các quan chức cấp cao ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia (SOMTC)-Việt Nam chủ trì tổ chức và được tài trợ bởi Quỹ Hợp tác ASEAN-Hàn Quốc.

Khai mạc Hội nghị tập huấn ASEAN-Hàn Quốc về Khám nghiệm hiện trường vụ án hình sự. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Khai mạc Hội nghị tập huấn ASEAN-Hàn Quốc về Khám nghiệm hiện trường vụ án hình sự. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Tham dự Hội nghị có đại biểu đến từ các quốc gia ASEAN và Timor-Leste. Các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực khám nghiệm hiện trường vụ án hình sự và pháp y kĩ thuật số từ Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc, Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (INTERPOL) và Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC).

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Trung tướng Đặng Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an cảm ơn Phái đoàn ngoại giao Hàn Quốc tại ASEAN và Quỹ hợp tác ASEAN-Hàn Quốc đã luôn đồng hành và hỗ trợ tích cực sáng kiến tổ chức Hội nghị tập huấn ASEAN-Hàn Quốc về khám nghiệm hiện trường vụ án hình sự của Bộ Công an Việt Nam.

Đồng chí nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiện này không chỉ đối với quan hệ ASEAN và Hàn Quốc, mà còn trong việc khẳng định vai trò tiên phong của Bộ Công an Việt Nam trong kết nối và thúc đẩy các chương trình hợp tác ASEAN trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm.

Khai mạc Hội nghị tập huấn ASEAN-Hàn Quốc về Khám nghiệm hiện trường vụ án hình sự ảnh 1

Trung tướng Đặng Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Trung tướng Đặng Xuân Hồng cho biết đây là hoạt động hợp tác đầu tiên giữa Hàn Quốc và ASEAN trong khuôn khổ Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia (SOMTC).

“Hội nghị lần này là cơ hội để các cán bộ thực thi pháp luật các nước cùng thảo luận, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực khám nghiệm hiện trường vụ án hình sự. Khám nghiệm hiện trường là một trong những giai đoạn quan trọng nhất của quá trình điều tra, truy tố và xét xử tội phạm. Vai trò của khám nghiệm hiện trường không chỉ dừng lại ở việc ghi nhận và thu thập chứng cứ, mà còn tạo nền tảng khoa học và pháp lý để bảo đảm việc thực thi công lý được chính xác, khách quan và minh bạch”, Trung tướng Đặng Xuân Hồng nhấn mạnh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Ngài Lee Jang-keun, Đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN đánh giá cao sự chủ động và vai trò của Bộ Công an Việt Nam trong việc đưa ra sáng kiến tổ chức Hội nghị tập huấn.

Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, khi ASEAN và Hàn Quốc vừa kỷ niệm 30 năm Quan hệ Đối tác đối thoại và nâng cấp lên Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 10/2024. Đồng thời, Việt Nam vừa hoàn thành xuất sắc vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc giai đoạn 2021-2024.

Ngài Lee Jang-keun khẳng định dự án này mang tính tiên phong trong việc tăng cường hợp tác ASEAN-Hàn Quốc trong khuôn khổ SOMTC và tin tưởng trong tương lai ASEAN và Hàn Quốc sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ và đưa ra nhiều sáng kiến thiết thực trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Khai mạc Hội nghị tập huấn ASEAN-Hàn Quốc về Khám nghiệm hiện trường vụ án hình sự ảnh 2

Các đại biểu tham dự hội nghị chụp hình lưu niệm. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Với tư cách đại diện thành phố đăng cai sự kiện, đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Tăng, Phó Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng gửi lời chào mừng nồng nhiệt tới các đại biểu tham dự sự kiện tại thành phố Đà Nẵng và cam kết hỗ trợ hết mình để bảo đảm thành công của hội nghị, đồng thời hy vọng đây sẽ là một dấu mốc đáng nhớ trong hành trình hợp tác giữa ASEAN và Hàn Quốc.

Tại hội nghị, các đại biểu lắng nghe các bài giảng chuyên đề và thực hành từ các chuyên gia đầu ngành từ Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc, Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (INTERPOL) và Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC); trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận các phương pháp tốt nhất nhằm nâng cao hiệu quả khám nghiệm hiện trường trong khu vực ASEAN; xây dựng một bộ hướng dẫn chung về khám nghiệm hiện trường, góp phần tăng cường hợp tác khu vực trong lĩnh vực này.

Hội nghị diễn ra đến hết ngày 29/11.

Theo Anh Đào/nhandan.vn

Tin Liên Quan

Động lực mới cho hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Timor-Leste

Ngày 18/6, tại Thủ đô Dili, Đại biện Việt Nam tại Timor-Leste Phạm Bình Đàm đã có cuộc gặp Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Timor-Leste Filipus Nino Pereira, trao đổi các biện pháp nhằm mở rộng thương mại, kết nối doanh nghiệp và thúc đẩy đầu tư giữa hai nước.

Chuyên gia Nga đánh giá cao đề xuất của Thủ tướng Lê Minh Hưng

Theo chuyên gia Nga, những đề xuất mà Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đưa ra phản ánh đúng xu thế phát triển của kinh tế thế giới hiện nay, đồng thời phù hợp với định hướng phát triển của Việt Nam và nhu cầu hợp tác của Nga với khu vực ASEAN.

Việt Nam và Malaysia tăng cường kết nối hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đào tạo đại học

Ngày 16/6, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Đinh Ngọc Linh đã thăm và làm việc với Trường đại học Công nghệ và Sáng tạo châu Á-Thái Bình Dương (APU) - một trong những trường đại học tư thục hàng đầu Malaysia về công nghệ thông tin, an ninh mạng, kinh tế số và đổi mới sáng tạo.

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 bế mạc với nhiều kết quả thiết thực

Sau hai ngày làm việc cởi mở, sôi nổi, chiều 10/6, tại Hà Nội, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 với chủ đề "Cùng định hướng tương lai chung: Hòa bình, Thịnh vượng, Lấy người dân làm trung tâm” đã bế mạc, với nhiều kết quả thiết thực. Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã đến dự...

Thúc đẩy các sáng kiến của ASEAN về phòng ngừa xung đột

Phiên thảo luận thứ hai trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 quy tụ các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia để thảo luận về những cách tiếp cận mới đối với phòng ngừa xung đột, bảo đảm các tiêu chí chủ động, linh hoạt và phù hợp hơn với thực tiễn của năm 2026 và giai đoạn sau đó.

ASEAN tự cường và đoàn kết trong một thế giới đang thay đổi

Phiên toàn thể đầu tiên trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 tập trung phân tích năng lực tự cường và đoàn kết của khu vực ASEAN trong một thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng và sâu sắc.