ASEAN đánh giá giữa kỳ việc thực hiện kế hoạch hội nhập

Nhóm làm việc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về “Sáng kiến liên kết ASEAN giai đoạn 2” (IAI) vừa tiến hành hội nghị đánh giá giữa kỳ việc thực hiện kế hoạch hội nhập khu vực của khối.
 
Hội nghị do Chủ tịch Nhóm làm việc IAI, Đại sứ - Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Campuchia tại ASEAN Kan Pharidh chủ trì, với sự tham dự của quan chức cấp cao các nhóm công tác của ASEAN về Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa - Xã hội, đại diện các nước đối tác đối thoại của ASEAN cùng các tổ chức khu vực và quốc tế.

Hội nghị đã nghe trình bày, thảo luận, xem xét và đánh giá báo cáo về các biện pháp tiến hành và kết quả IAI do các chuyên gia Viện Mê Kông thực hiện, với sự hỗ trợ của Australia thông qua Chương trình Hợp tác phát triển ASEAN - Australia (AADCP II); chia sẻ quan điểm về những thách thức phát triển của các quốc gia thành viên, đặc biệt là các nước CLMV (Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam); trao đổi về biện pháp tăng cường phối hợp giữa các nhóm làm việc của ASEAN nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện hội nhập và tăng cường giám sát các sáng kiến có liên quan cũng như các chương trình trong khu vực, đặc biệt là với các nước đối tác đối thoại và các tổ chức quốc tế, xây dựng năng lực của các nước CLMV và chương trình thực hiện IAI của Ban thư ký ASEAN; dự định của các nước đối tác đối thoại, các tổ chức khu vực và quốc tế hỗ trợ ASEAN trong 2 năm tới và sau năm 2015 trong các lĩnh vực giám sát và đánh giá, quản lý chương trình và huy động nguồn lực để tiếp tục thu hẹp khoảng cách phát triển.

Hội nghị nhất trí rằng ASEAN cần tiếp tục dành ưu tiên hàng đầu cho vấn đề thu hẹp khoảng cách phát triển, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế công bằng và giảm sự chênh lệch kinh tế giữa các nước thành viên, do đây có thể là một trở ngại cho kế hoạch thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN và những nỗ lực hợp tác khu vực trong các Cộng đồng Chính trị - An ninh và Văn hóa - Xã hội ASEAN.

IAI đã được các nhà lãnh đạo ASEAN nhất trí tại Hội nghị Cấp cao ASEAN không chính thức lần thứ 4 năm 2000 nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN và nâng cao khả năng cạnh tranh của ASEAN.

Trong khuôn khổ nỗ lực thúc đẩy mục tiêu hội nhập của khối, các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 22 năm 2013 đã thông qua kế hoạch đánh giá giữa kỳ IAI, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 4 tới, để báo cáo với các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 24 ở Yangon (Myanmar) vào tháng 5/2014./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại di động

Bộ Giáo dục Israel ngày 11/12 thông báo sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động trong các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 2/2/2026.

Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất khi xem xét số liệu của thị trường việc làm

Trong cuộc “đối đầu” tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữa việc kiểm soát lạm phát và hạn chế thất nghiệp, yếu tố thứ hai đã chiếm ưu thế vào ngày 10/12 và có thể tiếp tục dẫn dắt chính sách vào năm 2026 nếu yếu kém của thị trường lao động trở nên rõ ràng hơn.

Thủ tướng Thái Lan giải tán Hạ viện

Sáng 12/12, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã ký sắc lệnh giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.

Trung Quốc ghi nhận số ca cúm tăng mạnh

Trung Quốc đang vào mùa cúm với số ca bệnh tăng nhanh trên khắp cả nước. Cơ quan y tế cảnh báo, số ca cúm dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phát động quyên góp ủng hộ đồng bào vùng bão lũ

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, chiều 1/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức Lễ phát động quyên góp hướng về đồng bào miền Trung - Tây Nguyên, nơi đang gánh chịu những thiệt hại nặng nề do bão và mưa lũ kéo dài từ đầu tháng 11.

Tái thiết lập thương mại của Hàn Quốc: Đa dạng hóa ngoài Mỹ và Trung Quốc

Giữa bất ổn toàn cầu, Hàn Quốc hướng tới Đông Nam Á để mở rộng xuất khẩu, củng cố an ninh kinh tế và giảm rủi ro từ việc phụ thuộc quá nhiều vào Mỹ và Trung Quốc.