Châu Âu trước mối lo đồng euro tăng giá

Ngày 25/1, đồng euro đã tăng lên mức cao kỷ lục trong 11 tháng qua, với 1 euro đổi được 1,3479 USD.

Ảnh minh họa

Trong 6 tháng vừa qua, đồng euro đã tăng giá 10% so với đơn vị tiền tệ của Mỹ, và tăng 25% so với đồng yên Nhật Bản. Tuy nhiên, theo báo Pháp Le Monde (Thế giới), việc đồng euro tăng giá chưa hẳn là dấu hiệu lạc quan, thậm chí, điều này còn có thể đe dọa đến đà phục hồi kinh tế của châu Âu.

Trên thực tế, đồng euro đã mạnh lên đáng kể vào cuối năm qua, sau khi Eurozone nhất trí giải ngân khoản cho vay cứu trợ tổng cộng 49,1 tỷ euro, giúp Hy Lạp tránh nguy cơ vỡ nợ và phải rời khỏi khối.

Gần đây, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thông báo gần 300 ngân hàng trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ sớm được vay trở lại khoản tín dụng khẩn cấp trị giá 137,16 tỷ euro. Thông tin từ ECB càng củng cố lòng tin rằng cuộc khủng hoảng nợ công tại khu vực đã qua giai đoạn tồi tệ nhất.

Đến đầu năm 2013, người ta không còn lo ngại khối sử dụng đồng tiền chung bị tan rã, mà điều đang khiến nhiều người băn khoăn chính lại là hiện tượng đơn vị tiền tệ chung châu Âu tăng giá so với đồng USD.

Đồng euro tăng giá đe dọa khu vực xuất khẩu của Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, hai mắt xích yếu kém trong dây chuyền châu Âu. Trong một chừng mực nào đó, xuất khẩu của Pháp và kể cả của Đức cũng không thể “bình an vô sự”. Đức vốn được coi là “trụ cột niềm tin của châu Âu”, nếu xuất khẩu ở đây suy yếu, tăng trưởng kinh tế toàn châu Âu cũng sẽ đặt vào tình trạng báo động, trưởng bộ phận đầu tư tại Aimed Capital Management nhận định.

ECB phát đi tín hiệu rằng sẽ không can thiệp ghìm giá euro. Thành viên ban điều hành ECB Ewald Nowotny cho báo giới hay, hiện tại tỷ giá không phải là mối lo ngại lớn, trong khi đó, chủ tịch ECB Mario Draghi từng cho biết ông không có bất cứ mục tiêu tỷ giá nào.

Tuy nhiên, các chuyên gia của Citigroup cho rằng, khi euro tiếp tục mạnh lên sẽ buộc ECB phải hạ lãi suất trong quý II năm nay. “Giới chính khách châu Âu ngày càng lo ngại về tác động của đồng euro mạnh đến nền kinh tế khu vực vốn đã yếu ớt”, chuyên gia của Citigroup nhấn mạnh.

Tỷ giá là mối lo ngại không phải chỉ của lãnh đạo eurozone, tại Nhật Bản, ngân hàng trung ương cũng hành động tích cực để ghìm giá đồng yên trong những tuần gần đây.

Tại châu Âu, Thụy Sỹ cũng ghìm đang tăng giá của đồng franc. Trong khi đó, Phó Thống đốc ngân hàng trung ương Na Uy tuần này cho biết có thể hạ lãi suất vào đầu tháng 3 do đồng kroner của Na Uy đang tăng mạnh vì được coi là tài sản trú ẩn an toàn.

 

(theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phát đi cảnh báo toàn cầu về khủng hoảng khí hậu

Nhân Ngày Khí tượng Thế giới 2026, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã phát đi cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng khủng hoảng khí hậu toàn cầu. Ông nhấn mạnh các hiện tượng thời tiết cực đoan đang gia tăng nhanh chóng, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hệ thống quan trắc, dự báo và cảnh báo...

Nhiều hãng thông tấn quốc tế đưa tin về cuộc bầu cử tại Việt Nam

Ngày 15/3, nhiều hãng tin và cơ quan truyền thông quốc tế đã đưa tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 của Việt Nam.

Châu Á nỗ lực phòng vệ trước cú sốc năng lượng

Việc giá dầu tăng kéo dài sẽ làm giảm thu nhập của các hộ gia đình và đẩy chi phí của doanh nghiệp lên cao, từ đó kìm hãm tiêu dùng và đầu tư.

Dấu ấn 50 năm Hiệp ước TAC góp phần kiến tạo hòa bình Đông Nam Á

Trải qua cột mốc 50 năm ký kết, Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) tiếp tục minh chứng rõ nét về một khuôn khổ khu vực theo Chương VIII Hiến chương Liên hợp quốc, đồng thời nhấn mạnh giá trị bổ trợ giữa cơ chế khu vực và hệ thống an ninh tập thể toàn cầu.

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á có thể trải qua thời gian đầu mùa Hè nóng hơn bình thường, có khả năng làm tăng nhu cầu điện và nhiên liệu, gây áp lực đối với lưới điện vào thời điểm xung đột ở Trung Đông đang khiến nguồn cung năng lượng trong khu vực bị thắt chặt hơn.

Nhiều nước xoay xở trước bão giá năng lượng

Nhiều nước đang thực hiện hoặc xem xét những bước đi nhằm ứng phó tình trạng giá năng lượng leo thang do tác động từ chiến sự ở Trung Đông.