Sức ép bủa vây Chính phủ Đức

Nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp, Ðức tuyên bố mở rộng kiểm soát biên giới với tất cả các nước láng giềng. Sức ép đang bủa vây Chính phủ Thủ tướng Olaf Scholz, bởi khó có thể tìm được giải pháp vẹn toàn để vừa giải quyết làn sóng di cư, vừa đáp ứng kỳ vọng của cả người dân Ðức và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Đức tăng cường kiểm tra tại các cửa khẩu biên giới đất liền đối với tất cả 9 nước láng giềng (Ảnh: Reuters)

Đức tăng cường kiểm tra tại các cửa khẩu biên giới đất liền đối với tất cả 9 nước láng giềng (Ảnh: Reuters)

Việc Ðức, quốc gia từng nhiều lần mở rộng vòng tay chào đón người di cư, quyết định siết chặt kiểm soát biên giới đã làm xôn xao dư luận châu Âu trong những ngày qua. Nhiều trạm kiểm soát được dựng lên để giám sát toàn bộ biên giới trên đất liền của Ðức với tất cả các nước láng giềng. Các biện pháp sẽ kéo dài ít nhất 6 tháng tới.

Theo Berlin, không còn lựa chọn nào khác cho nên nước này mới phải đưa ra quyết định nêu trên. Bộ trưởng Nội vụ Nancy Faeser nhấn mạnh, Ðức không thể tiếp nhận thêm người di cư, bởi các nguồn lực dành cho người tị nạn đã gần cạn kiệt khi số lượng người nhập cư bất hợp pháp vào nước này vượt tầm kiểm soát. Chỉ trong 7 tháng tính từ đầu năm 2024, số người nhập cảnh trái phép vào Ðức đã lên tới khoảng 50.000 người. Chi phí thuê chỗ ở và chăm sóc người tị nạn khiến hệ thống phúc lợi của nền kinh tế hàng đầu EU rơi vào tình trạng quá tải.

Không chỉ khiến gánh nặng tài chính gia tăng, giới phân tích cho rằng, dòng người di cư bất hợp pháp còn đặt ra thách thức về bảo vệ an ninh quốc gia trước các mối đe dọa cực đoan.

Thời gian qua, hàng loạt vụ tấn công gây hậu quả nghiêm trọng liên tiếp xảy ra ở Ðức. Mới đây nhất là vụ tấn công bằng dao tại thành phố Solingen đã khiến 3 người chết và 8 người bị thương. Nghi phạm được xác định là người Syria, bị nghi có liên quan tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Vụ tấn công là giọt nước làm tràn ly, khiến làn sóng phẫn nộ lan khắp nước Ðức, gây sức ép yêu cầu chính phủ mạnh tay xử lý nạn nhập cư trái phép.

Trong bối cảnh cuộc bầu cử liên bang năm 2025 đang đến gần, sức ép đối với Chính phủ Thủ tướng Olaf Scholz ngày càng tăng. Trong nhiều năm qua, Ðức được ca ngợi là quốc gia hào phóng khi chào đón người tị nạn đến từ Syria, Ukraine và nhiều điểm nóng xung đột trên thế giới. Tuy nhiên, số người tị nạn tăng cao đã gây chia rẽ sâu sắc ở Ðức, khi các dịch vụ xã hội bị quá tải và nỗi lo về an ninh tăng dần do các cuộc tấn công cực đoan liên tiếp xảy ra. Tình trạng này tạo điều kiện thuận lợi để phe cực hữu, vốn chủ trương bài người nhập cư, ngày càng thu hút sự ủng hộ của cử tri.

Giới phân tích nhận định, những bước tiến của phe cực hữu là đòn giáng mạnh vào liên minh cầm quyền tại Ðức. Vì vậy, hành động siết chặt kiểm soát biên giới được coi là bước đi cần thiết để chính phủ xoa dịu làn sóng bất bình, củng cố niềm tin của người dân.

Tuy nhiên, ngay khi các biện pháp kiểm soát biên giới mới được triển khai, Berlin đã đối mặt sự chỉ trích từ các nước EU.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk lên án và tuyên bố sẽ triệu tập các cuộc họp tham vấn khẩn cấp với những nước bị ảnh hưởng.

Áo tuyên bố sẽ không tiếp nhận bất kỳ người xin tị nạn nào bị Ðức từ chối.

Lo ngại động thái của Berlin có thể gây ra phản ứng dây chuyền, giới chức EU nhấn mạnh, chỉ nên xem kiểm soát biên giới là giải pháp cuối cùng.

Tuy nhiên, Ðức không phải là quốc gia duy nhất tại EU bị chỉ trích do siết chặt biên giới, mà cả Hungary, Séc và Slovenia cũng trong hoàn cảnh tương tự. Rõ ràng, nạn di cư bất hợp pháp không chỉ gây nhức nhối, mà còn là nhân tố đe dọa khối thống nhất của EU. Từ nhiều năm nay, vấn đề người di cư, tị nạn luôn là chủ đề gây tranh cãi trong chương trình nghị sự của EU. Song, lời giải cho bài toán hóc búa này vẫn bỏ ngỏ, dẫn đến việc nhiều nước tự tìm giải pháp khắc phục.

Việc Ðức áp dụng kiểm soát biên giới tạm thời do bị nhiều sức ép bủa vây càng cho thấy yêu cầu cấp bách với EU là sớm thống nhất giải pháp, tránh để tình trạng "mạnh ai nấy làm" khiến khối đoàn kết rạn nứt.

https://nhandan.vn/suc-ep-bua-vay-chinh-phu-duc-post832026.html

Tiến Dũng (Theo Báo Nhân dân)

Tin Liên Quan

Thay đổi chưa từng có trong 20 năm của Nga tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng

Lần đầu tiên trong gần hai thập kỷ, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga thông báo rằng cuộc duyệt binh tại Quảng trường Đỏ mừng Ngày Chiến thắng (9/5) sẽ diễn ra mà không có đội hình khí tài quân sự, với lý do “mối đe dọa khủng bố từ Ukraine”.

ASEAN - EU thúc đẩy nâng cấp chiến lược toàn diện

Những bước tiến tích cực trong quan hệ hợp tác giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) hiện nay được xem là phép thử đối với năng lực duy trì chủ nghĩa đa phương và thúc đẩy hợp tác liên khu vực bền vững.

UAE rời OPEC: Cú sốc ngắn hạn, áp lực giảm giá dầu dài hạn

Theo Giáo sư Sun Degang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông, Đại học Phúc Đán, Trung Quốc, trong ngắn hạn, việc UAE rời OPEC và OPEC+ sẽ giáng đòn mạnh vào hệ thống OPEC và có thể khiến giá dầu tăng. Tuy nhiên, về dài hạn, UAE có thể tăng sản lượng và giải phóng thêm công suất, điều này có thể góp phần...

5 xu hướng robot năm 2026 định hình cách ta sống và làm việc

Từ robot hình người, xe tự hành đến máy móc cộng tác, năm 2026 chứng kiến làn sóng AI bước ra thế giới thực, trực tiếp thay đổi cách con người làm việc, di chuyển và tương tác trong đời sống hàng ngày.

Biến đổi khí hậu: Dự báo hiện tượng El Nino sẽ quay lại vào giữa năm nay

Mới đây, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) dự báo hiện tượng thời tiết El Nino sẽ quay trở lại vào giữa năm nay, sau khi đã đẩy nhiệt độ toàn cầu lên mức cao kỷ lục trong năm 2023.

Châu Á đối mặt nguy cơ khủng hoảng an ninh lương thực

Căng thẳng địa chính trị tại vùng Vịnh đã đẩy giá khí đốt - nguyên liệu quan trọng trong sản xuất phân bón - tăng cao, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tuyến đường vận tải biển quốc tế.