Hợp tác quốc phòng Nhật Bản - ASEAN ngày càng đi vào chiều sâu

Diễn đàn hợp tác quốc phòng cấp thứ trưởng Nhật Bản - ASEAN thường niên lần thứ 5 được tổ chức tại Okinawa, Nhật Bản từ ngày 17 - 19/02/2014.
 
Hội nghị Diễn đàn hợp tác quốc phòng Nhật Bản - ASEAN lần thứ 5 đã thảo luận về “Định hướng xây dựng năng lực quốc phòng tương lai giữa Nhật Bản và ASEAN” nhằm đối phó với các vấn đề an ninh phi truyền thống.

Tham dự hội nghị diễn đàn hợp tác quốc phòng Nhật Bản - ASEAN cấp thứ trưởng lần thứ 5 có gần 50 quan chức quốc phòng, quân sự cấp cao, tổng thư ký quốc phòng, thư ký thường trực, các cơ quan hoạch định chính sách, giới công nghiệp quốc phòng, các chuyên gia quốc phòng, quân sự đến từ 10 quốc gia ASEAN, Ban Thư ký ASEAN và nước chủ nhà Nhật Bản. Hội nghị Diễn đàn hợp tác quốc phòng Nhật Bản - ASEAN do Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Nhật Bản Masanori Nishi chủ trì.

Hội nghị Diễn đàn hợp tác quốc phòng Nhật Bản - ASEAN lần thứ 5 được Chính phủ Nhật Bản đặc biệt quan tâm trong bối cảnh chung của tình hình an ninh và chủ trương hợp tác khu vực giữa Nhật Bản và ASEAN hiện nay. Trước khi Hội nghị thảo luận các chủ đề hợp tác cụ thể, Hội nghị đã nghe thông điệp chào mừng của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gửi đến Diễn đàn và nhấn mạnh hợp tác quốc phòng ASEAN - Nhật Bản có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc duy trì môi trường hòa bình, phát triển, thịnh vượng chung tại khu vực.

Thủ tướng Nhật Bản tái khẳng định chủ trương hợp tác Nhật Bản - ASEAN trên tất cả các lĩnh vực trong đó có hợp tác về quốc phòng, quân sự mang tính động lực cho việc xây dựng lòng tin chiến lược và hỗ trợ xây dựng năng lực cho các nước ASEAN đối phó có hiệu quả với các vấn đề an ninh phi truyền thống trong tương lai tại khu vực. Đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác đối tác thân thiện giữa Nhật Bản và ASEAN hơn 40 năm qua.

Trong tham luận tại diễn đàn, trưởng đoàn các nước ASEAN đều đánh giá cao vai trò của Nhật Bản trong hợp tác cũng như có các chương trình, dự án cụ thể hằng năm để hỗ trợ xây dựng năng lực quốc phòng, quân sự cho các nước ASEAN trong đối phó với các vấn đề an ninh phi truyền thống do hệ lụy của biến đổi khí hậu gây ra cũng như các vấn đề mới nổi lên như tội phạm công nghệ cao, an ninh mạng…

Hội nghị đánh giá cao hiệu quả hợp tác trong khuôn khổ ADMM+, đặc biệt là công tác phối hợp các diễn tập về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa vừa qua tại Brunei, Việt Nam và các nước trong khu vực.

Trong những năm tới, Nhật Bản và Lào - hai quốc gia đồng chủ trì về hợp tác cứu trợ thảm họa và hỗ trợ nhân đạo trong khuôn khổ hợp tác ADMM+ sẽ tiếp tục đẩy mạnh và tăng cường các nội dung hợp tác thiết thực, cụ thể phù hợp với nhu cầu kết nối nguồn lực hiện nay giữa các quốc gia trong khu vực.

Ngoài ra, các quốc gia ASEAN, Ban Thư ký ASEAN cũng như nước chủ nhà Nhật Bản đã thảo luận các định hướng hợp tác cụ thể thông qua các dự án cũng như đặc điểm, nhu cầu trang bị, công nghệ mà Nhật Bản có thế mạnh, có thể hỗ trợ, chia sẻ cùng các nước ASEAN nhằm nâng cao năng lực đối phó với các vấn đề an ninh phi truyền thống tại khu vực mà mỗi quốc gia không thể tự mình giải quyết được.

Hội nghị đã kết thúc thành công tốt đẹp trong không khí hợp tác, đoàn kết, hữu nghị và kết quả của Hội nghị diễn đàn hợp tác quốc phòng Nhật Bản - ASEAN làm sâu sắc hơn, thực chất hơn quan hệ hợp tác ASEAN - Nhật Bản trong tương lai vì hòa bình, ổn định khu vực./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

CHÍNH SÁCH AI: Hàn Quốc lập quỹ với vốn đầu tư hơn 20 tỷ USD

Ngày 16/12, Chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác thông qua Quỹ tăng trưởng quốc gia.

Kinh tế 2025, dự báo 2026: Năng lượng sạch - xu thế không thể đảo ngược

Theo những chuyên gia phân tích, mặc dù trong năm 2025, các nước tập trung vào việc duy trì nguồn điện, kiểm soát hóa đơn và quản lý sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng chi tiêu cho năng lượng sạch vẫn đạt mức cao kỷ lục.

Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại di động

Bộ Giáo dục Israel ngày 11/12 thông báo sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động trong các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 2/2/2026.

Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất khi xem xét số liệu của thị trường việc làm

Trong cuộc “đối đầu” tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữa việc kiểm soát lạm phát và hạn chế thất nghiệp, yếu tố thứ hai đã chiếm ưu thế vào ngày 10/12 và có thể tiếp tục dẫn dắt chính sách vào năm 2026 nếu yếu kém của thị trường lao động trở nên rõ ràng hơn.

Thủ tướng Thái Lan giải tán Hạ viện

Sáng 12/12, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã ký sắc lệnh giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.

Trung Quốc ghi nhận số ca cúm tăng mạnh

Trung Quốc đang vào mùa cúm với số ca bệnh tăng nhanh trên khắp cả nước. Cơ quan y tế cảnh báo, số ca cúm dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.