Liên minh Thái Bình Dương ký FTA

Các nước thành viên Liên minh Thái Bình Dương gồm Chile, Colombia, Mexico và Peru vừa ký kết thỏa thuận xóa bỏ thuế quan cho 92% các hàng hóa và dịch vụ được trao đổi giữa các nước trong nội khối.
 
Thỏa thuận được ký tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 8 Liên minh Thái Bình Dương (AP) ở Cartagena, Colombia ngày 10/2. Theo đó, nếu được Quốc hội của mỗi nước thông qua, thỏa thuận sẽ cho phép miễn thuế quan đối với 92% các sản phẩm được trao đổi giữa các quốc gia thành viên. Thuế quan đối với 8% các sản phẩm còn lại sẽ dần được xóa bỏ. Đây là văn kiện quan trọng nhất được Chile, Colombia, Mexico và Peru ký kể từ khi các nước này thành lập Liên minh.

Theo thỏa thuận vừa ký, 4 quốc gia thành viên cũng sẽ tạo ra một quỹ chung để cấp ngân sách cho các khoản đầu tư trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng tại mỗi nước và thiết lập một hệ thống chung để giám sát và quản lý giá thuốc.

Trước đó vào năm 2013, Liên minh Thái Bình Dương đã nhất trí miễn thị thực đi lại cho người dân giữa các quốc gia thành viên, đồng thời công bố một quỹ chung và các thỏa thuận để mở cửa các đại sứ quán và văn phòng thương mại chung tại châu Á và châu Phi.

Liên minh Thái Bình Dương chính thức thành lập tháng 6/2012 với 4 thành viên ban đầu. Tại hội nghị lần này, Costa Rica đã ký tuyên bố gia nhập khối trong cương vị thành viên chính thức. Theo Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos, mới đây khối cũng đã thông qua đề nghị của Phần Lan, Singapore, Israel và Morocco làm quan sát viên, nâng tổng số các nước giữ quy chế này lên 30.

Với 212 triệu người tiêu dùng và tổng sản phẩm nội địa (GDP) trên 2.000 tỷ USD, chiếm 36% GDP của Mỹ Latinh, Liên minh Thái Bình Dương đạt tăng trưởng bình quân 5% trong năm 2012, cao hơn mức trung bình 3% của thế giới. Liên minh này chiếm 50% kim ngạch thương mại của Mỹ Latinh./.
(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phát đi cảnh báo toàn cầu về khủng hoảng khí hậu

Nhân Ngày Khí tượng Thế giới 2026, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã phát đi cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng khủng hoảng khí hậu toàn cầu. Ông nhấn mạnh các hiện tượng thời tiết cực đoan đang gia tăng nhanh chóng, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hệ thống quan trắc, dự báo và cảnh báo...

Nhiều hãng thông tấn quốc tế đưa tin về cuộc bầu cử tại Việt Nam

Ngày 15/3, nhiều hãng tin và cơ quan truyền thông quốc tế đã đưa tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 của Việt Nam.

Châu Á nỗ lực phòng vệ trước cú sốc năng lượng

Việc giá dầu tăng kéo dài sẽ làm giảm thu nhập của các hộ gia đình và đẩy chi phí của doanh nghiệp lên cao, từ đó kìm hãm tiêu dùng và đầu tư.

Dấu ấn 50 năm Hiệp ước TAC góp phần kiến tạo hòa bình Đông Nam Á

Trải qua cột mốc 50 năm ký kết, Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) tiếp tục minh chứng rõ nét về một khuôn khổ khu vực theo Chương VIII Hiến chương Liên hợp quốc, đồng thời nhấn mạnh giá trị bổ trợ giữa cơ chế khu vực và hệ thống an ninh tập thể toàn cầu.

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á có thể trải qua thời gian đầu mùa Hè nóng hơn bình thường, có khả năng làm tăng nhu cầu điện và nhiên liệu, gây áp lực đối với lưới điện vào thời điểm xung đột ở Trung Đông đang khiến nguồn cung năng lượng trong khu vực bị thắt chặt hơn.

Nhiều nước xoay xở trước bão giá năng lượng

Nhiều nước đang thực hiện hoặc xem xét những bước đi nhằm ứng phó tình trạng giá năng lượng leo thang do tác động từ chiến sự ở Trung Đông.