Lào Cai tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm tết Trung thu năm 2023

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh trung thu tăng cao. UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 355/KH-UBND đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023, nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua đường thực phẩm.

Bảo đảm an toàn thực phẩm tết Trung thu năm 2023

Kế hoạch đã chỉ rõ công tác kiểm tra về an toàn thực phẩm cần được tăng cường, cụ thể là kiểm tra đột xuất, kiểm tra hậu kiểm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm trong phạm vi toàn tỉnh nhằm hạn chế tối đa thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm giả lưu hành trên thị trường. Tập trung ưu tiên kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát, hoa quả, thịt và sản phẩm từ thịt... Kiểm tra, kiểm soát việc quảng cáo, bán hàng qua mạng xã hội, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm như bánh, kem… tự sản xuất hoặc nhập khẩu không rõ nguồn gốc. Lấy mẫu kiểm nghiệm đối với các sản phẩm đã thực hiện công bố, tự công bố và các sản phẩm đặc thù phục vụ trong dịp Tết Trung thu (nhất là các sản phẩm được vận chuyển từ địa phương khác đến) khi cần thiết.

Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm ở cấp tỉnh, huyện, xã. Trong đó, Sở Y tế chủ trì phối hợp các cơ quan liên quan tham mưu thành lập 03 đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh do các ngành: Y tế, Nông nghiệp, Công Thương chủ trì tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; lấy mẫu hậu kiểm các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm trên địa bàn khi cần thiết.

UBND huyện, thành phố, thị xã căn cứ tình hình thực tế của địa phương thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm, điều kiện phòng chống dịch của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý. Chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn căn cứ tình hình thực tế của địa phương thành lập 1 đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra việc thực hiện các điều kiện an toàn thực phẩm tại tất cả các cơ sở thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý.

Đồng thời UBND các huyện, thành phố, thị xã kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của UBND xã, phường, thị trấn (đối với các xã, phường, thị trấn chưa được kiểm tra năm 2023); phấn đấu 100% số xã, phường, thị trấn được kiểm tra.

Việc kiểm tra cơ sở thực phẩm phải khoa học thống nhất, tránh chồng chéo, xử lý nghiêm minh các vi phạm về an toàn thực phẩm. UBND xã, phường, thị trấn có trách nhiệm phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành khi được yêu cầu để xử lý các diễn biến phức tạp trong quá trình kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn, nhằm đảm bảo hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, Kế hoạch cũng chỉ rõ việc tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền. Nội dung tuyên truyền tập trung chủ yếu vào trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng tiêu thụ lớn trong dịp Tết Trung thu như bánh Trung thu, rượu bia, nước giải khát, bánh kẹo...; các quy định của Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, các thông tư hướng dẫn và các văn bản hướng dẫn liên quan. Tuyên truyền kiến thức khoa học, pháp luật về an toàn thực phẩm nhằm phòng tránh ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua đường thực phẩm; đặc biệt hướng dẫn lựa chọn thực phẩm bao gói sẵn như bánh Trung thu, công tác phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa mưa lũ...

Ánh Nguyễn

Tin Liên Quan

Lào Cai tham dự Hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch tổng thể Quốc gia và các quy hoạch vùng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Sáng 06/5, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia và các quy hoạch vùng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tổ đại biểu Quốc hội số 2 tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

Phường Lào Cai khẳng định vai trò trung tâm kết nối phát triển kinh tế - xã hội

Sau khi được thành lập theo Nghị quyết số 1673/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, phường Lào Cai đã nhanh chóng ổn định tổ chức, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, từng bước khẳng định vai trò là trung tâm kết nối phát triển của khu vực.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà chủ trì Hội nghị thông báo kết quả kiểm tra, giám sát đợt 1 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai

Chiều 05/5, tại Tỉnh ủy Lào Cai, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà - Trưởng Đoàn kiểm tra, giám sát số 30 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư chủ trì Hội nghị thông báo kết luận về kết quả giám sát đợt 1 và triển khai kế hoạch kiểm tra đợt 2 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai.

Khơi thông nguồn lực từ cơ sở: Từ “điểm sáng” Bát Xát đến Bộ tiêu chí “thôn số, thôn thông minh”

Công cuộc chuyển đổi số tại Lào Cai đang bước vào giai đoạn then chốt, khi những sáng kiến từ cơ sở được kiểm chứng và từng bước thể chế hóa thành chính sách. Mô hình “thôn số” tại xã Bát Xát là minh chứng rõ nét cho cách làm chủ động, sáng tạo từ cơ sở, đồng thời trở thành nền tảng thực tiễn...

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà tiếp xúc cử tri tại Lào Cai

Sáng 05/5, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà cùng các đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã tham dự buổi tiếp xúc cử tri tại các phường Yên Bái, Nam Cường, Văn Phú và Âu Lâu, sau Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.