Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Nông nghiệp và PTNT kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 13-CT/TW trên địa bàn huyện Bảo Thắng

Ngày 8/5, đồng chí Ngyễn Duy Hưng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và đồng chí Nguyễn Quốc Trị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các thành viên trong đoàn công tác đã đến thăm và kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 13-CT/TW ngày 12/1/2017 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng”, trên địa bàn huyện Bảo Thắng.

Về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan và lãnh đạo huyện Bảo Thắng.

bt1.jpg
Lãnh đạo huyện Bảo Thắng báo cáo tình hình thực hiện Chỉ thị 13-CT/TW trên địa bàn huyện.

Để cụ thể hóa chủ trương của Ban Bí thư tại Chỉ thị số 13 và chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai, Huyện ủy Bảo Thắng đã ban hành Chương trình hành động và UBND huyện đã ban hành Kế hoạch thực hiện chương trình hành động. Trong đó, phát huy tổng thể sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng; xác định rõ công tác quản lý bảo vệ rừng, phát triển rừng là trách nhiệm chính của chính quyền các cấp; nếu địa bàn xã nào để xảy ra mất rừng thì người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã đó phải chịu trách nhiệm chính.

Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn đã ban hành chương trình hành động và kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 13 trên địa bàn; hàng năm kiện toàn Ban Chỉ đạo Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững cấp xã; duy trì hoạt động của 14 tổ xung kích phòng cháy, chữa cháy rừng; 173 tổ quần chúng bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng thôn bản với 1.146 thành viên. Ngoài ra, xây dựng quy chế phối hợp giữa cơ quan chuyên môn với UBND các xã, thị trấn trong công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng; quy chế phối hợp bảo vệ rừng vùng giáp ranh. Đồng thời, làm tốt công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát triển khai thực hiện công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng.

 

Theo báo cáo của huyện, hiện nay trên địa bàn có gần 37.000 ha rừng; tỷ lệ che phủ rừng đạt 57,13%. Riêng diện tích cây quế, huyện hiện có 8.000 ha (mỗi năm có khoảng 300 ha quế cho thu hoạch, doanh thu 240 tỷ đồng/năm)… Tại nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp huyện Bảo Thắng đều xác định tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, phát triển rừng, coi bảo vệ và phát triển rừng là giải pháp quan trọng tạo thu nhập cho người dân. Rà soát, đánh giá và kiểm soát chặt chẽ các quy hoạch, dự án phát triển kinh tế, xã hội có tác động đến diện tích, chất lượng rừng.

bt2.1.jpg
Đồng chí Nguyễn Quốc Trị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham quan một dây chuyền chế biến các sản phẩm từ quế.

Đánh giá việc thực hiện Chỉ thị số 13 trên địa bàn Bảo Thắng, các đồng chí lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định: Công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng ở Bảo Thắng đã được cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, triển khai, thực hiện quyết liệt với nhiều biện pháp và giải pháp hiệu quả. Số vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp, số vụ phá rừng, cháy rừng, diện tích rừng thiệt hại đã giảm so với các năm trước. Các hành vi vi phạm đều được xử lý nghiêm minh, dứt điểm, đúng quy định của pháp luật và có tính răn đe, giáo dục cao. Thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ bảo vệ rừng do Trung ương, tỉnh cấp kinh phí và chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng để góp phần tăng thu nhập cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được giao quản lý rừng.

https://baolaocai.vn/doan-cong-tac-ban-kinh-te-trung-uong-va-bo-nong-nghiep-va-ptnt-kiem-tra-viec-thuc-hien-chi-thi-13-cttw-tren-dia-ban-huyen-bao-thang-post368187.html

Theo Linh Nga/LCĐT

Tin Liên Quan

Phiên làm việc thứ Nhất Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ I

Chiều 17/12, tại Hội trường Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 tổ chức phiên làm việc thứ Nhất với sự tham dự của 150 đại biểu chính thức đại diện cho trên 41.000 đoàn viên, người lao động trong toàn tỉnh.

Lào Cai: Dấu ấn nổi bật trong chuyển đổi số năm 2025

Năm 2025, đánh dấu một giai đoạn chuyển động mạnh mẽ của tỉnh Lào Cai. Quá trình chuyển đổi số đã ghi nhận nhiều dấu ấn rõ nét, từng bước trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và cải thiện chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Gặp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam và tổng kết hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai khóa XV

Chiều 17/12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã tổ chức gặp mặt Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (06/01/1946 - 06/01/2026) và tổng kết hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai khóa XV.

Bức tranh doanh nghiệp tháng 11: Tín hiệu tích cực đan xen thách thức

Trong tháng 11/2025, tình hình đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai ghi nhận những chuyển biến tích cực, khi số doanh nghiệp thành lập mới và hoạt động trở lại tăng, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng và giải thể giảm so với cùng kỳ.

Lào Cai: Chuyển biến rõ nét trong xóa bỏ tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống

Với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tỉnh Lào Cai đã đạt những chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Cách làm bài bản, lấy tuyên truyền, giáo dục và pháp luật làm nền tảng không chỉ góp phần bảo vệ tương lai thế hệ trẻ mà còn...

Lào Cai: Sẵn sàng cho lễ khởi công dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Ngày 19/12 sẽ diễn ra lễ khởi công dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đây là dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai, vì vậy, những ngày qua, các cấp, các ngành liên quan đã dồn sức chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất, sẵn sàng cho lễ...