Kích hoạt kết nối 2 nền kinh tế cửa ngõ ASEAN, EU

Đại sứ Cộng hòa Czech tại Việt Nam Hynek Kmonicek đánh giá chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Petr Fiala đã diễn ra rất thành công, góp phần kích hoạt cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Czech - hai nên kinh tế đóng vai trò cửa ngõ của ASEAN và Liên minh châu Âu (EU).
 
Kích hoạt kết nối hai nền kinh tế cửa ngõ ASEAN, EU - Ảnh 1.

Đại sứ Cộng hòa Czech tại Việt Nam Hynek Kmonicek đánh giá chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Petr Fiala đã diễn ra rất thành công

Đại sứ Hynek Kmonicek đưa ra đánh giá trên sau chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ Cộng hoà Czech đến Việt Nam sau 15 năm với mục tiêu xác định các phương hướng hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực có tiềm năng và thế mạnh của hai nền kinh tế, các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, lao động, giáo dục, văn hóa và du lịch.

Theo Đại sứ, triển vọng quan hệ hợp tác Việt Nam và Czech rất lớn vì Việt Nam là cửa ngõ vào ASEAN, thị trường đông dân thứ 3 thế giới.

Trong các thành viên ASEAN, Việt Nam là nước duy nhất có quan hệ truyền thống hơn 70 năm với Cộng hoà Czech.

Việt Nam hiện cũng là quốc gia duy nhất trong khu vực ASEAN có cộng đồng người tại Czech được Chính phủ Czech công nhận quy chế dân tộc thiểu số (chiếm khoảng 1% dân số). Cộng đồng người Việt Nam tại Czech có nhiều đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế-xã hội. 

Ngược lại, Cộng hoà Czech có thể đóng vài trò là cấu nối đưa hàng hoá của Việt Nam vươn tới thị trường EU. Ngoài ra, với thế mạnh kinh tế phát triển trong khu vực Đông Âu, công nghệ tiên tiến và năng lực sản xuất trong ngành chế tạo, công nghiệp nặng và quân sự, Cộng hoà Czech có khả năng hỗ trợ Việt Nam.   

Do đó, tiềm năng để cả hai nước tận dụng thế mạnh của mình và hợp tác cùng nhau thúc đẩy tăng trưởng kinh tế là vô cùng lớn.

"Chiến lược đôi bên cùng có lợi là chiến lược tốt nhất. Chúng tôi thắng, các bạn thắng và chúng ta cùng thắng," ông nhấn mạnh. 

Đại sứ tin tưởng, hai nước có khả năng đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 1 tỷ USD trong vòng 1-2 năm tới từ mốc kỷ lục hơn 848 triệu USD đã đạt được năm 2022.

Ngoài ra, các văn kiện hợp tác trong lĩnh vực tương trợ tư pháp về hình sự, đầu tư, giáo dục cũng là một điểm nhấn trong chuyến thăm lần này.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Czech tổ chức nhân dịp chuyến thăm đã thu hút đông đảo hơn 300 doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh.

Đại sứ Hynek Kmonicek đánh giá Việt Nam có rất nhiều tiềm năng phát triển du lịch với vị trí thuận lợi về địa lý, khí hậu và điều kiện tự nhiên. Ông khuyến nghị cấp thẩm quyền Việt Nam nên mở rộng danh sách các nước miễn visa du lịch và bãi bỏ thời hạn visa cho người nhập cảnh. Điều này sẽ giúp thu hút rất nhiều khách du lịch Czech tới Việt Nam.  

Ngoài ra, Đại sứ cho biết xu hướng mới khi các nhà đầu tư Cộng hoà Czech đang rất quan tâm đến thị trường bất động sản Việt Nam. Đây là khu vực đang thực sự phát triển, cạnh tranh và có lợi nhuận đặc biệt trong bối cảnh rất nhiều nhà đầu tư người Czech gốc Việt có nhu cầu mua bán nhà ở tại Việt Nam./.  

https://baochinhphu.vn/kich-hoat-ket-noi-2-nen-kinh-te-cua-ngo-asean-eu-102230424214127275.htm

 

Theo baochinhphu.vn

Tin Liên Quan

Việt Nam đóng góp duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Sihasak Phuangketkeow, ngày 14/12, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã thăm và làm việc tại Vương quốc Thái Lan.

Timor Leste gia nhập ASEAN: Hiện thực hóa khát vọng hội nhập

Khi Timor Leste chính thức trở thành thành viên thứ 11 của ASEAN, bên cạnh những lời chúc mừng nồng nhiệt, cũng xuất hiện một số nghi ngại về triển vọng hội nhập “ngôi nhà chung”.

ASEAN và khát vọng vươn tầm

Trưởng thành và lớn mạnh từ gian nan, thử thách, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang khẳng định vị thế là một hình mẫu hợp tác khu vực thành công, là “ngọn hải đăng hòa bình” trong thế giới nhiều biến động.

Chủ tịch Kaysone Phomvihane với mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào

Chiều 9/12, tại thủ đô Vientiane, Đảng ủy, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Thân thế, sự nghiệp Chủ tịch Kaysone Phomvihane và quan hệ Việt Nam-Lào”.

Việt Nam-Lào tăng cường hợp tác lao động và người có công

Ngày 2/12, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và chuyến công tác cấp cao của lãnh đạo Việt Nam tại Lào, Bộ trưởng Nội vụ Việt Nam Đỗ Thanh Bình đã có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Lào Phosay Sayasone.

Khai mạc Hội chợ kết nối giao thương và quảng bá sản phẩm Việt Nam-Lào năm 2025

Sáng 20/11, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm quốc tế Lào (Lao Itecc) ở thủ đô Vientiane, Lào, diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ kết nối giao thương và quảng bá sản phẩm doanh nghiệp Việt Nam-Lào năm 2025.