Thương mại toàn cầu suy giảm trong nửa cuối năm 2022

Tổng giá trị thương mại toàn cầu năm 2022 ước đạt 32.000 tỷ USD, nhưng lạm phát cao đã xóa đi những thành tựu đạt được trong vài tháng gần đây. Đây là số liệu do Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) công bố.

Các container tại cảng Long Beach ở California, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Theo UNCTAD, thương mại hàng hóa và dịch vụ năm 2022 dự kiến lần lượt ước đạt 25.000 tỷ USD và 7.000 tỷ USD.

Đà suy giảm đã bắt đầu từ quý III/2022, với giá trị hàng hóa trao đổi giảm 1% so với giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 5.

Trong bản cập nhật thương mại toàn cầu, UNCTAD nhận định, mặc dù dịch vụ tăng 1,3% trong quý III, tổng giá trị trao đổi hàng hóa và dịch vụ sẽ giảm ở giai đoạn cuối năm.

Nhu cầu đối với hàng hóa nhập khẩu vẫn khá vững trong năm 2022, với giá trị trao đổi tăng khoảng 3%.

Giao dịch thương mại tại các nền kinh tế châu Á tăng trưởng tốt, nhưng đà suy yếu đã xuất hiện trong quý III/2022 tại khu vực nam bán cầu.

UNCTAD nhận định, về tổng thể, rạn nứt địa chính trị cùng với lạm phát kéo dài, cầu tiêu thụ toàn cầu giảm sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thương mại thế giới trong năm 2023.

Những nhân tố tiêu cực cũng được UNCTAD chỉ ra. Đó là dự báo suy giảm tăng trưởng kinh tế kéo sang năm 2023 do giá năng lượng tăng cao, xu hướng tăng lãi suất trong khi lạm phát tại nhiều nền kinh tế kéo dài, cùng với đó là hệ quả của xung đột Ukraine.

Giá các mặt hàng tiêu dùng và đầu vào cho sản xuất được dự báo sẽ làm suy yếu nhập khẩu, dẫn đến suy giảm giá trị thương mại quốc tế.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều nhân tố tích cực. Các công ty vận tải, cảng biển đã khai thông được bế tắc về chuỗi cung ứng do đại dịch Covid-19 gây ra.

Nhiều nhiều tàu biển mới được đưa vào vận hành, nạn ách tắc tại cảng về cơ bản đã được giải quyết.

Một số hiệp định thương mại mới ký kết như Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) hay Hiệp định Thương mại tự do lục địa châu Phi (AfCFTA) sẽ mang lại những thành quả và tạo bước đà tích cực cho hệ thống thương mại quốc tế.

https://nhandan.vn/thuong-mai-toan-cau-suy-giam-trong-nua-cuoi-nam-2022-post729724.html

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

CHÍNH SÁCH AI: Hàn Quốc lập quỹ với vốn đầu tư hơn 20 tỷ USD

Ngày 16/12, Chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác thông qua Quỹ tăng trưởng quốc gia.

Kinh tế 2025, dự báo 2026: Năng lượng sạch - xu thế không thể đảo ngược

Theo những chuyên gia phân tích, mặc dù trong năm 2025, các nước tập trung vào việc duy trì nguồn điện, kiểm soát hóa đơn và quản lý sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng chi tiêu cho năng lượng sạch vẫn đạt mức cao kỷ lục.

Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại di động

Bộ Giáo dục Israel ngày 11/12 thông báo sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động trong các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 2/2/2026.

Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất khi xem xét số liệu của thị trường việc làm

Trong cuộc “đối đầu” tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữa việc kiểm soát lạm phát và hạn chế thất nghiệp, yếu tố thứ hai đã chiếm ưu thế vào ngày 10/12 và có thể tiếp tục dẫn dắt chính sách vào năm 2026 nếu yếu kém của thị trường lao động trở nên rõ ràng hơn.

Thủ tướng Thái Lan giải tán Hạ viện

Sáng 12/12, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã ký sắc lệnh giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.

Trung Quốc ghi nhận số ca cúm tăng mạnh

Trung Quốc đang vào mùa cúm với số ca bệnh tăng nhanh trên khắp cả nước. Cơ quan y tế cảnh báo, số ca cúm dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.