Cảnh báo tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế trên toàn cầu

Ngày 11/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo về những hệ quả nghiêm trọng đặt ra đối với hàng tỷ người trên khắp thế giới do sự thiếu hụt nhân viên y tế. Dự báo sẽ thiếu 12,9 triệu nhân viên vào năm 2035, cao hơn nhiều so với 7,2 người vào thời điểm hiện tại.
 


Khu vực châu Phi vùng sa mạc Sahara đặc biệt thiếu hụt các nhân viên y tế. (Ảnh: unaids.org)

Báo cáo được WHO công bố nhân Diễn đàn thế giới lần thứ 3 về các nguồn lực con người trong y tế được tổ chức tại Recife (Brazil). Theo đó, tình trạng thiếu hụt các nhân viên y tế bắt nguồn từ nhiều yếu tố như số người nghỉ hưu không được thay thế bằng những người mới, hay các nhân viên chuyển việc do trả lương thấp, hoặc đào tạo không đủ. Thêm vào đó, lĩnh vực y tế cũng phải đối mặt với nhu cầu ngày càng mở rộng do sự gia tăng của nhiều người liên quan bởi nguy cơ bệnh không lây nhiễm ở phạm vi thế giới. Tình trạng nhân viên y tế di cư trong nước hay di cư quốc tế cũng làm trầm trọng thêm sự mất cân bằng khu vực.

“Chúng ta đang chứng kiến tình trạng suy giảm tính bền vững và hiệu quả cả các nhân viên y tế vì những người hiện đang làm việc không thể đáp ứng đủ các nhu cầu của người dân trong tương lai”, Phó Tổng Giám đốc WHO phụ trách các hệ thống y tế và sáng tạo Marie Paule Kieny cho biết. “Để khắc phục tình trạng này, chúng ta phải xem xét và cải tiến giáo dục, đào tạo, tăng lương cho các nhân viên y tế để họ có thể hoạt động hiệu quả hơn”, bà nói thêm.

Mặc dù lưu ý rằng nhiều quốc gia đã tăng cường đội ngũ nhân viên y tế của họ song báo cáo cũng đánh giá mức độ đào tạo các nhân viên y tế hiện nay còn thấp hơn rất nhiều so với nhu cầu hiện tại và tương lai. "Hậu quả là trong tương lai, bệnh nhân sẽ gặp nhiều khó khăn hơn để được nhận các dịch vụ y tế ban đầu và phòng ngừa cần thiết , WHO đánh giá.

Thêm vào đó, báo cáo của WHO cũng cho thấy, trong khi ở một số quốc gia của châu Á, tình trạng thiếu các nhân viên y tế đã tương đối nghiêm trọng thì tại khu vực châu Phi vùng Sahra lại càng đặc biệt đáng báo động. Chỉ có 168 trường y tế tại 47 quốc gia ở châu Phi cận Sahara và trong số những nước này, 11 trường không có khoa y và 24 trường chỉ có một.

Báo cáo khuyến nghị tiến hành áp dụng một số biện pháp để giải quyết tình trạng thiếu hụt các nhân viên y tế, đặc biệt là tăng cường lãnh đạo chính trị và kỹ thuật hỗ trợ cho các nỗ lực quốc gia để phát triển trong dài hạn và tăng cường vai trò của nhân viên y tế ở trình độ trung cấp./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

CHÍNH SÁCH AI: Hàn Quốc lập quỹ với vốn đầu tư hơn 20 tỷ USD

Ngày 16/12, Chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác thông qua Quỹ tăng trưởng quốc gia.

Kinh tế 2025, dự báo 2026: Năng lượng sạch - xu thế không thể đảo ngược

Theo những chuyên gia phân tích, mặc dù trong năm 2025, các nước tập trung vào việc duy trì nguồn điện, kiểm soát hóa đơn và quản lý sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng chi tiêu cho năng lượng sạch vẫn đạt mức cao kỷ lục.

Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại di động

Bộ Giáo dục Israel ngày 11/12 thông báo sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động trong các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 2/2/2026.

Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất khi xem xét số liệu của thị trường việc làm

Trong cuộc “đối đầu” tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữa việc kiểm soát lạm phát và hạn chế thất nghiệp, yếu tố thứ hai đã chiếm ưu thế vào ngày 10/12 và có thể tiếp tục dẫn dắt chính sách vào năm 2026 nếu yếu kém của thị trường lao động trở nên rõ ràng hơn.

Thủ tướng Thái Lan giải tán Hạ viện

Sáng 12/12, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã ký sắc lệnh giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.

Trung Quốc ghi nhận số ca cúm tăng mạnh

Trung Quốc đang vào mùa cúm với số ca bệnh tăng nhanh trên khắp cả nước. Cơ quan y tế cảnh báo, số ca cúm dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.