Quốc tế đánh giá cao nỗ lực phòng, chống tham nhũng của Việt Nam

Trong một thập kỷ qua, Việt Nam tăng hơn 30 bậc về chỉ số nhận thức tham nhũng, theo xếp hạng của Tổ chức Minh bạch thế giới.

Những nỗ lực trong công cuộc phòng, chống tham nhũng của Việt Nam là một trong những chủ đề thu hút nhiều sự quan tâm của báo chí quốc tế tuần qua. Với tựa đề "Điều gì đằng sau cuộc chiến chống tham nhũng mới nhất của Việt Nam", bài viết đăng tải trên Bloomberg đã phân tích về chiến dịch phòng, chống tham nhũng của Việt Nam, nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất tại Đông Nam Á.

Cụ thể, 8 đoàn kiểm tra đã được thành lập để xử lý các vụ việc tham nhũng, kể cả tại các cấp ủy, cơ quan đảng. Kể từ đầu năm nay, hơn 1.200 vụ đã được điều tra, trong đó, hơn 730 vụ với hơn 1.500 đối tượng đã bị đưa ra tòa. Theo bài viết, Việt Nam, một đất nước với khoảng 100 triệu dân, có thể trở thành một quốc gia hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư nước ngoài nếu tiếp tục tăng cường quảng bá hình ảnh của mình.

Theo ông Thomas Bo Pedersen, Tổng Giám đốc Công ty Mascot Việt Nam và Lào: "Điều này cho thấy Đảng và Chính phủ phòng chống tham nhũng, tiêu cực rất quyết liệt và theo một cách có hệ thống. Tôi cho rằng, đây là động thái đúng đắn và cho tôi hy vọng rằng tham nhũng, tiêu cực sẽ không diễn ra khi thấy Đảng và Chính phủ xử lý tham nhũng, tiêu cực quyết liệt như thế cũng như nhìn thấy hậu quả nếu tham nhũng, tiêu cực. Bên cạnh đó, việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng cấp tỉnh mới đây cũng là một quyết định đúng".

Trong khi đó, một loạt các trang báo quốc tế như Channel News Asia, The Star hay Nation Thailand đưa tin về việc nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế và nguyên Chủ tịch UBND TP. Hà Nội bị khai trừ khỏi Đảng, đồng thời bị khởi tố và bắt tạm giam liên quan đến "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

"Tôi cho rằng những hành động mạnh mẽ này của Việt Nam rất đáng hoan nghênh, đặc biệt lần này là với ngay cả những quan chức cấp cao. Đây là một động thái tích cực và hy vọng rằng sẽ được duy trì. Điều này cũng giúp tăng hiệu quả trong hoạt động và quản lý doanh nghiệp của chúng tôi", ông Kenneth Atkinson, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam (BritCham Vietnam) cho biết.

Bên cạnh đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, thanh lọc bộ máy của Đảng, những nỗ lực của Chính phủ trong thời gian qua cũng giúp Việt Nam tiếp tục cải thiện minh bạch ngân sách Nhà nước. Theo kết quả Khảo sát ngân sách mở toàn cầu năm 2021 (OBS 2021) vừa được Tổ chức Hợp tác ngân sách quốc tế (IBP) công bố, chỉ số công khai minh bạch ngân sách của Việt Nam tăng 9 bậc so với 2019, xếp hạng thứ 68 trên 120 quốc gia, vùng lãnh thổ./.

https://baochinhphu.vn/quoc-te-danh-gia-cao-no-luc-phong-chong-tham-nhung-cua-viet-nam-102220613183027018.htm

theo Báo Chính phủ

Tin Liên Quan

Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia

Chiều 5/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Mohamed Khaled bin Nordin đang thăm chính thức Việt Nam.

Phát huy sức mạnh tổng hợp, thực hiện hiệu quả mục tiêu đối ngoại của đất nước

Sáng 5/8, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, Bộ Ngoại giao tổ chức Phiên họp toàn thể về đối ngoại đảng và đối ngoại nhân dân. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo hội nghị.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Biến sức ép bên ngoài thành dư địa phát triển mới

Ngày 04/8, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Phiên toàn thể với chủ đề "Ngoại giao phục vụ phát triển đất nước trong giai đoạn mới – Tư duy đột phá, hành động quyết liệt, kết quả thực chất".

Từ Singapore đến Nhật Bản, Vĩnh Long mở rộng những nhịp cầu hợp tác

Trong 6 tháng đầu năm 2026, hoạt động đối ngoại của tỉnh Vĩnh Long được triển khai theo hướng thiết thực, gắn với mục tiêu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Thông qua các chuyến công tác tại Singapore, Nhật Bản, Campuchia và việc đón các đoàn quốc tế đến làm việc, tỉnh đã mở rộng quan hệ đối ngoại,...

Thủ tướng tiếp Trưởng đại diện của IMF: Không nhiều nước có thể tiến hành những cải cách như Việt Nam

Chiều 28/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã tiếp ông Jochen Schmittmann, Trưởng đại diện đương nhiệm Văn phòng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Campuchia, Lào, Việt Nam và ông Fazurin Jamaludin, Trưởng đại diện kế nhiệm của IMF tại Việt Nam và Lào kể từ ngày 23/8/2026.

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản rà soát tình hình công dân, kịp thời triển khai các biện pháp bảo hộ

Trong quá trình bảo hộ công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi trận động đất xảy ra vào ngày 28/7, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản ghi nhận và biểu dương nhiều tấm gương công dân Việt Nam đã tích cực tham gia hỗ trợ cộng đồng tại địa phương.