ASEAN thông qua 3 văn kiện hợp tác quốc phòng

Quan chức cấp cao quốc phòng 10 nước ASEAN và ASEAN+3 cam kết tăng cường hợp tác quân sự nhằm chống lại các đại dịch xuyên biên giới cũng như thúc đẩy cơ chế hỗ trợ nữ quân nhân thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình ASEAN.

Đây là nội dung thảo luận chính tại cuộc họp diễn ra trong 2 ngày (20-21/4) của Nhóm công tác quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) và ADSOM-Plus WG theo hình thức trực tuyến.

Cuộc họp do Tướng Lay Chenda, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Chính trị Đối ngoại, Bộ Quốc phòng Campuchia chủ trì.

Cả 2 cuộc họp có sự tham dự của nhóm công tác bộ quốc phòng các nước ASEAN cùng quan chức Ban Thư ký ASEAN với chủ đề "Đoàn kết vì an ninh hài hòa".

Thông cáo báo chí Bộ Quốc phòng Campuchia ngày 21/4 cho biêt cuộc họp đã thông qua 3 văn kiện khái niệm do Campuchia đề xướng với mục tiêu thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa các nước thành viên ASEAN.

Các văn kiện gồm: Thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa các nước ASEAN nhằm chống đại dịch xuyên biên giới; tăng cường cơ chế hỗ trợ nữ quân nhân thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình ASEAN và thiết lập hợp tác giữa các viện giáo dục quốc phòng.

Thông cáo cũng cho biết 2 ý tưởng do Campuchia đề xuất cũng được thông qua tại cuộc họp, gồm thiết lập mối liên kết giữa các lực lượng hành pháp biển Đông Nam Á và các quan chức quốc phòng ASEAN mở rộng (ADSOM-Plus); tăng cường hiểu biết lịch sử quân sự để thúc đẩy hòa bình bền vững.

Cuộc họp cũng thông qua dự thảo Tuyên bố chung Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN.

https://baochinhphu.vn/asean-thong-qua-3-van-kien-hop-tac-quoc-phong-102220422152409692.htm

 

Theo baochinhphu.vn

Tin Liên Quan

Động lực mới cho hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Timor-Leste

Ngày 18/6, tại Thủ đô Dili, Đại biện Việt Nam tại Timor-Leste Phạm Bình Đàm đã có cuộc gặp Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Timor-Leste Filipus Nino Pereira, trao đổi các biện pháp nhằm mở rộng thương mại, kết nối doanh nghiệp và thúc đẩy đầu tư giữa hai nước.

Chuyên gia Nga đánh giá cao đề xuất của Thủ tướng Lê Minh Hưng

Theo chuyên gia Nga, những đề xuất mà Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đưa ra phản ánh đúng xu thế phát triển của kinh tế thế giới hiện nay, đồng thời phù hợp với định hướng phát triển của Việt Nam và nhu cầu hợp tác của Nga với khu vực ASEAN.

Việt Nam và Malaysia tăng cường kết nối hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đào tạo đại học

Ngày 16/6, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Đinh Ngọc Linh đã thăm và làm việc với Trường đại học Công nghệ và Sáng tạo châu Á-Thái Bình Dương (APU) - một trong những trường đại học tư thục hàng đầu Malaysia về công nghệ thông tin, an ninh mạng, kinh tế số và đổi mới sáng tạo.

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 bế mạc với nhiều kết quả thiết thực

Sau hai ngày làm việc cởi mở, sôi nổi, chiều 10/6, tại Hà Nội, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 với chủ đề "Cùng định hướng tương lai chung: Hòa bình, Thịnh vượng, Lấy người dân làm trung tâm” đã bế mạc, với nhiều kết quả thiết thực. Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã đến dự...

Thúc đẩy các sáng kiến của ASEAN về phòng ngừa xung đột

Phiên thảo luận thứ hai trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 quy tụ các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia để thảo luận về những cách tiếp cận mới đối với phòng ngừa xung đột, bảo đảm các tiêu chí chủ động, linh hoạt và phù hợp hơn với thực tiễn của năm 2026 và giai đoạn sau đó.

ASEAN tự cường và đoàn kết trong một thế giới đang thay đổi

Phiên toàn thể đầu tiên trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 tập trung phân tích năng lực tự cường và đoàn kết của khu vực ASEAN trong một thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng và sâu sắc.