G20 thúc đẩy mở cửa biên giới

Indonesia, nước Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) năm 2022, khởi động các cuộc thảo luận của G20 về chuẩn hóa các quy định về y tế nhằm nối lại hoạt động đi lại giữa các quốc gia trong bối cảnh dịch Covid-19.

Hong Kong (Trung Quốc) vừa công bố chi tiết kế hoạch mở cửa lại. (Ảnh REUTERS)

Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin (B.Xa-đi-kin) nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hài hòa các quy định y tế, cũng như trong vấn đề công nghệ; song khẳng định, cần tuân thủ biện pháp phòng, chống dịch của mỗi nước. Indonesia cũng thúc đẩy thảo luận về việc thống nhất các quy định với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) nhằm bảo đảm đi lại thông suốt giữa hai khu vực.

Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 giảm và chiến dịch tiêm chủng đạt hiệu quả, Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo (N.Át-đô) tuyên bố, nước này mở lại biên giới; đồng thời dỡ bỏ hầu hết các hạn chế phòng Covid-19. Theo đó, khách du lịch đã được tiêm phòng đầy đủ có thể nhập cảnh Ghana mà không cần kết quả xét nghiệm PCR âm tính. Ghana bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang; song vẫn khuyến khích tránh tụ tập đông người.

Thành phố Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc, thông báo nối lại hoạt động làm việc và sản xuất như thông lệ; đồng thời nới lỏng biện pháp hạn chế ăn uống tại các địa điểm trong nhà. Người dân phải có chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính trong 48 giờ mới có thể ra vào các khu dân cư, đến các địa điểm công cộng tại Thâm Quyến. Chính quyền thành phố tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các hoạt động tập trung đông người; kêu gọi người dân hạn chế rời thành phố trừ khi cần thiết.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng dịch Hàn Quốc (KDCA) ngày 28/3 thông báo, số ca nhiễm Covid-19 mới hằng ngày tại nước này lần đầu tiên ở dưới ngưỡng 200 nghìn ca kể từ ngày 2/3. Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc cho biết, làn sóng lây nhiễm đã đạt đỉnh và hiện chuyển sang xu hướng giảm; song kêu gọi duy trì cảnh giác vì số ca bệnh nặng và tử vong vẫn tăng cao khi đỉnh dịch đã qua. 

Hawaii là bang cuối cùng của Mỹ dỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang trong nhà và các quy định hạn chế đi lại. Hawaii cũng tạm dừng chương trình du lịch an toàn, trong đó yêu cầu du khách phải tự cách ly và cung cấp xác nhận tiêm phòng hoặc xét nghiệm. Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ khách sạn và du lịch tại Hawaii bày tỏ hoan nghênh quyết định nới lỏng. Trong khi đó, nhiều người dân cho biết, tiếp tục đeo khẩu trang đến khi dịch Covid-19 được coi là bệnh đặc hữu.

 
Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Chuyên gia Nga: ASEAN giữ vị trí nổi bật trong số các đối tác châu Á của Nga

ASEAN giữ vị trí nổi bật trong số các đối tác châu Á của Nga, điều này đã được phản ánh trong Chiến lược Chính sách đối ngoại mới của Liên bang Nga, theo ông V. Mazyrin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Trung Quốc và châu Á đương đại (ICCA), Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Thụy Sĩ siết chặt an ninh, đóng cửa nhiều cửa khẩu trước Hội nghị G7

Chính quyền bang Geneva đã đóng 25/35 cửa khẩu với Pháp và tăng cường kiểm soát an ninh nhằm hỗ trợ công tác bảo vệ an ninh Hội nghị Thượng đỉnh G7, dự kiến diễn ra tại thành phố Evian từ 15-17/6.

ASEAN và Na Uy thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế biển bền vững

Tại Indonesia, Na Uy phối hợp với ASEAN khởi động Dự án Hợp tác Na Uy-ASEAN về Phát triển Kinh tế Biển, triển khai đến năm 2027, tổ chức Hội thảo tăng cường năng lực nuôi trồng thủy sản và ngư nghiệp.

Nga khẳng định thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với ASEAN

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov khẳng định, Nga và ASEAN có mối quan hệ hợp tác truyền thống, bền chặt và không ngừng được củng cố, góp phần tích cực vào việc hình thành trật tự thế giới đa cực công bằng, cân bằng hơn.

AFF 2026: Cùng bàn cách giữ vững vị thế ASEAN

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam đề nghị các nước khác tôn trọng thực tế này

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg: Con đường hướng tới một tương lai ổn định

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF) sẽ diễn ra từ ngày 3-6/6, với chủ đề chính là Đối thoại thực chất - Con đường hướng tới một tương lai ổn định.