Thái Lan sẽ thu phí du lịch đối với du khách nước ngoài

Ngày 15-1, Ủy ban Chính sách Du lịch quốc gia Thái Lan đã chính thức phê chuẩn đề xuất quy định về việc thu một khoản phí du lịch đối với mỗi du khách nước ngoài tới thăm Thái Lan để quản lý các địa điểm du lịch địa phương và mua bảo hiểm cho du khách.

Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Tờ Bưu điện Bangkok dẫn lời Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn cho biết, mỗi du khách nước ngoài sẽ bị thu một khoản phí 300 bạt (tương đương 10 USD) cho mỗi chuyến thăm Thái Lan. Chi tiết về việc thu phí sẽ được công bố trên Công báo Hoàng gia Thái Lan khi chính sách này bắt đầu có hiệu lực.

Ông Phiphat khẳng định việc thu phí du lịch là phù hợp với Luật Chính sách Du lịch quốc gia sửa đổi của Thái Lan. Theo đó, cho phép Bộ Thể thao và Du lịch được áp các khoản phí du lịch dùng để phát triển các địa điểm du lịch địa phương và mua bảo hiểm cho du khách nước ngoài. Theo ông, một trong những mục đích chính của khoản phí 300 bạt này là để giúp các du khách khi đau ốm hay bị thương sẽ được chăm sóc y tế đầy đủ. Trong khoản phí này, sẽ có 34 bạt được dùng để mua bảo hiểm cho du khách.

Còn Thư ký thường trực Bộ Thể thao và Du lịch Chote Trachu cho biết thêm, việc thu phí du lịch lẽ ra đã được tiến hành từ đầu năm 2020, tuy nhiên đã bị trì hoãn do đại dịch Covid-19. Tới nay, Ủy ban Chính sách du lịch quốc gia Thái Lan đã đánh giá tình hình và chấp nhận triển khai việc thu phí du lịch từ năm 2021.

Theo Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT), Thái Lan dự kiến sẽ đón tiếp khoảng 10 triệu lượt du khách nước ngoài tới thăm trong năm nay, cao hơn so với con số ước tính 6,7 triệu lượt khách năm 2020 nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với năm trước khi trước khi đại dịch Covid-19 bùng nổ. Bất chấp việc chính phủ Thái Lan đã nỗ lực khởi động chương trình cấp thị thực du lịch đặc biệt cho du khách, nhưng con số này vẫn không được cải thiện.

Với làn sóng dịch thứ 2 đang bùng phát ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt trong những tháng mùa đông khiến nhiều nơi phải áp đặt lệnh phong tỏa, Thái Lan có thể sẽ phải chờ đợi lâu hơn, ít nhất là nửa cuối năm nay, để đón tiếp thêm du khách quay trở lại, từ đó giúp phần nào khôi phục ngành công nghiệp du lịch của nước này.

Đồng thời, mặc dù TAT trước đó đã đưa ra dự báo thị trường du lịch nội địa có thể đạt 100 triệu lượt khách du lịch năm 2020 nhưng đợt bùng phát dịch mới ở Thái Lan đã khiến cơ quan này giảm dự báo của mình xuống chỉ còn 95 triệu lượt.

https://nhandan.org.vn/tin-tuc-the-gioi/thai-lan-se-thu-phi-du-lich-doi-voi-du-khach-nuoc-ngoai-631840/

Theo Báo Nhân dân

Tin Liên Quan

Thay đổi chưa từng có trong 20 năm của Nga tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng

Lần đầu tiên trong gần hai thập kỷ, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga thông báo rằng cuộc duyệt binh tại Quảng trường Đỏ mừng Ngày Chiến thắng (9/5) sẽ diễn ra mà không có đội hình khí tài quân sự, với lý do “mối đe dọa khủng bố từ Ukraine”.

ASEAN - EU thúc đẩy nâng cấp chiến lược toàn diện

Những bước tiến tích cực trong quan hệ hợp tác giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) hiện nay được xem là phép thử đối với năng lực duy trì chủ nghĩa đa phương và thúc đẩy hợp tác liên khu vực bền vững.

UAE rời OPEC: Cú sốc ngắn hạn, áp lực giảm giá dầu dài hạn

Theo Giáo sư Sun Degang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông, Đại học Phúc Đán, Trung Quốc, trong ngắn hạn, việc UAE rời OPEC và OPEC+ sẽ giáng đòn mạnh vào hệ thống OPEC và có thể khiến giá dầu tăng. Tuy nhiên, về dài hạn, UAE có thể tăng sản lượng và giải phóng thêm công suất, điều này có thể góp phần...

5 xu hướng robot năm 2026 định hình cách ta sống và làm việc

Từ robot hình người, xe tự hành đến máy móc cộng tác, năm 2026 chứng kiến làn sóng AI bước ra thế giới thực, trực tiếp thay đổi cách con người làm việc, di chuyển và tương tác trong đời sống hàng ngày.

Biến đổi khí hậu: Dự báo hiện tượng El Nino sẽ quay lại vào giữa năm nay

Mới đây, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) dự báo hiện tượng thời tiết El Nino sẽ quay trở lại vào giữa năm nay, sau khi đã đẩy nhiệt độ toàn cầu lên mức cao kỷ lục trong năm 2023.

Châu Á đối mặt nguy cơ khủng hoảng an ninh lương thực

Căng thẳng địa chính trị tại vùng Vịnh đã đẩy giá khí đốt - nguyên liệu quan trọng trong sản xuất phân bón - tăng cao, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tuyến đường vận tải biển quốc tế.