Số lượng bom mìn, vật nổ còn sót lại trong giai đoạn chiến tranh tại Lào hiện nay lên đến hàng chục triệu quả, là hiểm họa cho người dân cũng như gây trở ngại lớn cho các dự án đầu tư cần nhiều diện tích đất.
Vì vậy, Lào rất coi trọng việc thu gom, rà phá bom mìn, vật nổ, đặc biệt nhằm giải phóng diện tích đất đai phục vụ dân sinh, kinh doanh sản xuất, nhất là đất dành cho sản xuất nông nghiệp tại các tỉnh miền trung và miền nam Lào.
Theo thống kế mới nhất của Ủy ban quản lý quốc gia Lào về giải quyết vấn đề bom mìn, trong sáu tháng đầu năm nay, Ủy ban đã tiến hành Dự án rà phá bom mìn cấp quốc gia, phá hủy được 13.454 đơn vị bom mìn, vật nổ, triển khai giải phóng được 966 ha, trong đó, đất nông nghiệp lên tới 965 ha.
Công tác rà phá bom mìn được tiến hành tại những khu vực đất đai bằng phẳng để phục vụ việc phát triển nông nghiệp. Ủy ban quản lý quốc gia Lào về giải quyết vấn đề bom mìn cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, vì vậy công tác rà phá bom mìn, vật nổ trên thực địa bị ảnh hưởng nhiều, không thể tiến hành như kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, đã cắm mốc xác định 1.366 ha đất nguy hiểm, còn sót bom mìn chưa nổ và sẽ cố gắng thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra trong năm 2020 tùy theo tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19.
Đi đôi việc rà phá bom mìn, chính quyền các cấp Lào còn tiến hành tuyên truyền tới người dân về sự nguy hiểm của bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại trong chiến tranh tới 109 bản làng tại chín tỉnh, nhất là những tỉnh vùng sâu, vùng xa nhằm giúp người dân nâng cao nhận thức về bom mìn và vật liệu nổ còn sót lại trong chiến tranh cũng như hỗ trợ người dân bị thương do bom mìn còn sót lại.
https://nhandan.org.vn/tin-tuc-the-gioi/lao-ra-pha-hon-13-nghin-bom-min-vat-no-614022/
ASEAN giữ vị trí nổi bật trong số các đối tác châu Á của Nga, điều này đã được phản ánh trong Chiến lược Chính sách đối ngoại mới của Liên bang Nga, theo ông V. Mazyrin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Trung Quốc và châu Á đương đại (ICCA), Viện Hàn lâm Khoa học Nga.
Chính quyền bang Geneva đã đóng 25/35 cửa khẩu với Pháp và tăng cường kiểm soát an ninh nhằm hỗ trợ công tác bảo vệ an ninh Hội nghị Thượng đỉnh G7, dự kiến diễn ra tại thành phố Evian từ 15-17/6.
Tại Indonesia, Na Uy phối hợp với ASEAN khởi động Dự án Hợp tác Na Uy-ASEAN về Phát triển Kinh tế Biển, triển khai đến năm 2027, tổ chức Hội thảo tăng cường năng lực nuôi trồng thủy sản và ngư nghiệp.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov khẳng định, Nga và ASEAN có mối quan hệ hợp tác truyền thống, bền chặt và không ngừng được củng cố, góp phần tích cực vào việc hình thành trật tự thế giới đa cực công bằng, cân bằng hơn.
Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam đề nghị các nước khác tôn trọng thực tế này
Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF) sẽ diễn ra từ ngày 3-6/6, với chủ đề chính là Đối thoại thực chất - Con đường hướng tới một tương lai ổn định.
Phòng Thông tin - Báo chí - Xuất bản
svhttdl@laocai.gov.vn
(0216) 3862.246
https://svhttdl.laocai.gov.vn/
324
4635
1832043