Văn Bàn mùa măng

Vào mùa măng, chỉ cần chạm đất Văn Bàn, du khách đã bắt gặp những điểm bán măng của đồng bào địa phương dọc Tỉnh lộ 151 và Quốc lộ 279. Măng tươi Văn Bàn giờ đã trở thành hàng hóa, là món quà được nhiều người chọn. Trước đây, bà con thường tự phát vào rừng đào măng, nhưng với chủ trương giao đất, giao rừng, nhiều hộ đã đưa cây vầu, cây sặt vào trồng trên diện tích được giao, vừa góp phần phủ xanh đất trống, vừa có thể thu hoạch măng khi đến mùa.

Măng tươi ở Văn Bàn có vị ngọt đậm vào đầu mùa và chuyển ngăm ngăm đắng khi trời bắt đầu có sấm (sau Tết Nguyên đán). Món ăn được người dân chế biến từ sản phẩm của loại cây rừng này nghe qua cũng đủ thấy hấp dẫn,  như măng xào tỏi, măng luộc, nấu canh xương, lá măng dùng làm vỏ cuốn nem…

Măng tươi Văn Bàn đã trở thành hàng hóa.

Với món măng luộc, theo cách chế biến truyền thống sẽ là chưng mẻ để chấm, nhưng trong lần công tác mới đây, khi được cùng người dân xóm Quyết Tiến (xã Hòa Mạc) dùng bữa, chúng tôi khám phá thêm được cách làm gia vị mới cho món ăn này. Đó là dùng lá cây tỏi tươi giã nhuyễn với củ riềng, quả nhót xanh và muối trắng. Vị chua của nhót, cay của riềng và lá tỏi đã át đi vị đắng của măng.

Người Văn Bàn còn hay đãi khách món măng xào ăn kèm cùng cháy cơm. Dù chỉ ở công đoạn chế biến, nhưng mùi thơm của măng, tỏi tươi cũng đủ làm mọi người khó kìm lòng. Vị thơm của măng xào tỏi quyện với vị giòn bùi của miếng cháy cơm khiến thực khách cứ muốn ăn thêm.

Đồng bào Tày ở Văn Bàn từ lâu đã nổi tiếng với món nem cuốn bằng lá măng. Món ăn này vốn đã cầu kỳ bởi khâu chuẩn bị gia vị, nhưng với nem măng đắng của đồng bào Tày lại thêm một công đoạn nữa, đó là phải luộc mềm vỏ nem (lá măng). Dù mất nhiều thời gian chế biến, nhưng mỗi khi có khách quý hoặc dịp lễ, tết, nem măng đắng lại là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của đồng bào Tày. Vị đắng của lá măng hòa với vị bùi ngọt của nhân làm từ thịt, trứng, hành, mộc nhĩ… khiến người ăn thưởng thức một lần rồi nhớ mãi.

Nếu có dịp ghé thăm Văn Bàn, du khách đừng quên chọn mua măng tươi - đặc sản bình dị của “vùng quê gió Lào” - về làm quà cho người thân cùng thưởng thức.

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Thực hiện quy hoạch tổng thể vùng trồng dược liệu tại huyện Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai và thị xã Sa Pa

Đó là mục tiêu được đề ra trong Kế hoạch Triển khai Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 tại tỉnh Lào Cai.

Bánh chưng cốm của người Thái

Vùng đất Thẳm Dương (Văn Bàn) không chỉ nổi tiếng với giống nếp đệ nhất “nữ hoàng” Khảu Tan Đón, còn có món bánh chưng cốm đang được cấp ủy, chính quyền cùng đồng bào dân tộc Thái nơi đây xây dựng trở thành thương hiệu riêng.

Làng làm bánh chưng Ún Tà vào tết

Đến làng Ún Tà, xã Cốc San (thành phố Lào Cai) những ngày tháng Chạp. Từ đầu làng, chúng tôi đã nghe tiếng máy cắt ống cây nứa, tiếng lách cách chẻ ống lam, đặc biệt là mùi gạo nếp thơm nức của những mẻ bánh chưng vừa luộc sẵn sàng phục vụ khách hàng chuẩn bị đón tết.

Dúa chỏ - Món quà vặt của vùng cao

Cách trung tâm huyện Bắc Hà khoảng 10 km, xã Hoàng Thu Phố có 5 thôn, chủ yếu là đồng bào Mông sinh sống. Nơi đây có khí hậu mát mẻ, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, quần thể cây chè di sản và bất cứ du khách nào đến Hoàng Thu Phố cũng được người dân mời thưởng thức món “dúa chỏ” (bánh nếp đường)...

Tạo sự đột phá về phát triển kinh tế cửa khẩu

Việc mở và nâng cấp 2 cặp cửa khẩu: Mường Khương - Kiều Đầu (Vân Nam), Bản Vược (Bát Xát) - Pả Sa (Vân Nam) thành cửa khẩu quốc tế; mở 6 lối thông quan/đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa thuộc các cặp cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu song phương trên địa bàn có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát...

Bản Hồ mùa cốm mới

Khi tiết thu se lạnh, những ruộng lúa nếp bắt đầu chắc hạt, người dân xã Bản Hồ (thị xã Sa Pa) háo hức bước vào vụ cốm mới. Những hạt cốm màu xanh ngọc, dẻo thơm càng cuốn hút du khách đến với vùng đất này.