Độc đáo bánh khúc của người Nùng Dín

Người Nùng Dín, thôn Tùng Lâu, thị trấn Mường Khương có vốn văn hoá ẩm thực khá phong phú. Không chỉ được biết đến với món xôi 7 màu, phở chua, người Nùng Dín còn làm những loại bánh ngon như bánh đúc, bánh dày và đặc biệt là bánh khúc, món ăn truyền thống trong dịp lễ hội Cúng rừng cấm bang và Tết tháng 2.

Bánh khúc được làm từ gạo nếp nương.

Món bánh khúc làm từ gạo nếp và lá khúc, gạo thường là nếp nương hạt đều, có hương thơm, dẻo. Cây khúc là một loại thân cỏ, mọc tự nhiên ở ven ruộng, bìa rừng, dùng lá hoặc thân cây luộc rồi vắt lấy nước nhuộm bột. Gạo nếp được vo sạch, ngâm khoảng 2 tiếng, để ráo nước rồi đem nghiền thành bột mịn, sau đó trộn với đường hoặc giữ nguyên, tuỳ theo khẩu vị mỗi gia đình.

Đến nay, người dân Tùng Lâu vẫn còn giữ được những bộ chày, cối đá cổ xưa rất to và nặng. Chiếc chày làm từ thân gỗ nghiến, lim, sến… là loại gỗ tốt, sử dụng được lâu. Cối giã được chôn cố định dưới đất, đẽo từ đá xanh. Người giã phải có sức khoẻ, dẻo dai, 2 người đứng dậm chày, thêm 1 người điều chế nước khúc cho bột giã được đều màu.

Bàn tay khéo léo của phụ nữ làm nên hương vị bánh khúc. 

Bột nếp được bàn tay khéo léo của người phụ nữ nhào nặn và gói thành từng chiếc bánh hình chữ nhật bằng lá chuối rừng, có người cho thêm nhân lạc hoặc nhân đỗ xanh thay vì làm bánh chay.

Bánh khúc đồ khoảng 4 tiếng thì chín, những chiếc bánh đầu tiên lấy ra được đặt lên bàn thờ cúng tổ tiên. Lá bánh sau khi đồ có màu vàng sậm, bánh khúc lúc này chuyển màu xanh sẫm, có độ mềm dẻo, ngọt đậm đà, thơm hương, khi bóc phải khéo léo tước từng sợi lá nhỏ để bánh không dính lá.

Bánh khúc sau vài ngày sẽ cứng lại nhưng khi hấp hoặc rán là bánh lại mềm dẻo. Khách đến chơi sẽ được chủ nhà mời món bánh khúc; khi khách ra về, gia chủ gói vài chiếc bánh làm quà. Những người Nùng Dín Mường Khương khi đi công tác, học hành nơi xa đều mang theo những chiếc bánh của quê hương./.

(Theo Báo điện tử Lào Cai)

Tin Liên Quan

Thực hiện quy hoạch tổng thể vùng trồng dược liệu tại huyện Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai và thị xã Sa Pa

Đó là mục tiêu được đề ra trong Kế hoạch Triển khai Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 tại tỉnh Lào Cai.

Bánh chưng cốm của người Thái

Vùng đất Thẳm Dương (Văn Bàn) không chỉ nổi tiếng với giống nếp đệ nhất “nữ hoàng” Khảu Tan Đón, còn có món bánh chưng cốm đang được cấp ủy, chính quyền cùng đồng bào dân tộc Thái nơi đây xây dựng trở thành thương hiệu riêng.

Làng làm bánh chưng Ún Tà vào tết

Đến làng Ún Tà, xã Cốc San (thành phố Lào Cai) những ngày tháng Chạp. Từ đầu làng, chúng tôi đã nghe tiếng máy cắt ống cây nứa, tiếng lách cách chẻ ống lam, đặc biệt là mùi gạo nếp thơm nức của những mẻ bánh chưng vừa luộc sẵn sàng phục vụ khách hàng chuẩn bị đón tết.

Dúa chỏ - Món quà vặt của vùng cao

Cách trung tâm huyện Bắc Hà khoảng 10 km, xã Hoàng Thu Phố có 5 thôn, chủ yếu là đồng bào Mông sinh sống. Nơi đây có khí hậu mát mẻ, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, quần thể cây chè di sản và bất cứ du khách nào đến Hoàng Thu Phố cũng được người dân mời thưởng thức món “dúa chỏ” (bánh nếp đường)...

Tạo sự đột phá về phát triển kinh tế cửa khẩu

Việc mở và nâng cấp 2 cặp cửa khẩu: Mường Khương - Kiều Đầu (Vân Nam), Bản Vược (Bát Xát) - Pả Sa (Vân Nam) thành cửa khẩu quốc tế; mở 6 lối thông quan/đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa thuộc các cặp cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu song phương trên địa bàn có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát...

Bản Hồ mùa cốm mới

Khi tiết thu se lạnh, những ruộng lúa nếp bắt đầu chắc hạt, người dân xã Bản Hồ (thị xã Sa Pa) háo hức bước vào vụ cốm mới. Những hạt cốm màu xanh ngọc, dẻo thơm càng cuốn hút du khách đến với vùng đất này.