Hấp dẫn bánh truyền thống người Tày

Những ngày này, người dân tộc Tày khẩn trương chuẩn bị nguyên liệu, làm các loại bánh truyền thống, như: Bánh rợm, bánh chuối, bánh gai để cúng tổ tiên nhân Rằm tháng Bảy (âm lịch).

Để làm bánh, người Tày chuẩn bị nguyên liệu trước đó từ 1 - 2 tháng. Trong đó, gạo nếp và lá gói bánh là quan trọng nhất. Gạo nếp được chọn là loại gạo thơm, dẻo, mới thu hoạch. Ngày nắng, người dân lấy lá cây chuối, phơi khô, lau sạch rồi cất kỹ chờ tới ngày gói bánh. Khi 2 nguyên liệu này đã hoàn tất, người phụ nữ Tày tiếp tục chuẩn bị các nguyên liệu khác, như: phơi khô lá gai, sấy quả chuối trên bếp củi, lựa chọn đậu xanh, lạc…

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh.

Trước khi làm lễ cúng Rằm 1 - 2 ngày, người Tày sẽ gói bánh truyền thống. Khâu chuẩn bị làm vỏ bánh gồm các công đoạn, như: Nghiền gạo nếp với nước; luộc lá gai, hấp chín chuối rồi giã nhỏ. Sau khi bột gạo ráo nước, trộn đều lá gai hoặc chuối với bột để làm vỏ bánh. Tùy theo khẩu vị, nhân bánh được làm từ đậu xanh đã nấu chín hoặc lạc rang. Thông thường, người Tày chọn nhân đậu xanh, vị ngọt để làm bánh gai, bánh chuối; nhân lạc, vị mặn làm bánh rợm.

Người phụ nữ Tày khéo tay gói bánh.
Những cặp bánh thơm ngon, bắt mắt.

Người Tày gói bánh theo cặp, công đoạn này đòi hỏi người làm bánh phải thật khéo tay, tránh để rách lá, kích thước các bánh đều nhau, đẹp mắt. Sau khi gói xong, bánh được đem hấp chín trong khoảng 1 -  giờ.

Cùng với những lễ vật khác, những chiếc bánh thơm, dẻo, đậm đà được dâng cúng trong dịp Rằm táng Bảy, bày tỏ lòng thành kính của con cháu với tổên, cầu mong gia đình êm ấm, hạnh phúc. Dịp này, người Tày còn mang bánh biếu người quen, họ hàng như là món quà thể hiện tình cảm yêu thương, gắn bó.

Theo Lan Hương/LCĐT

Tin Liên Quan

Thực hiện quy hoạch tổng thể vùng trồng dược liệu tại huyện Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai và thị xã Sa Pa

Đó là mục tiêu được đề ra trong Kế hoạch Triển khai Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 tại tỉnh Lào Cai.

Bánh chưng cốm của người Thái

Vùng đất Thẳm Dương (Văn Bàn) không chỉ nổi tiếng với giống nếp đệ nhất “nữ hoàng” Khảu Tan Đón, còn có món bánh chưng cốm đang được cấp ủy, chính quyền cùng đồng bào dân tộc Thái nơi đây xây dựng trở thành thương hiệu riêng.

Làng làm bánh chưng Ún Tà vào tết

Đến làng Ún Tà, xã Cốc San (thành phố Lào Cai) những ngày tháng Chạp. Từ đầu làng, chúng tôi đã nghe tiếng máy cắt ống cây nứa, tiếng lách cách chẻ ống lam, đặc biệt là mùi gạo nếp thơm nức của những mẻ bánh chưng vừa luộc sẵn sàng phục vụ khách hàng chuẩn bị đón tết.

Dúa chỏ - Món quà vặt của vùng cao

Cách trung tâm huyện Bắc Hà khoảng 10 km, xã Hoàng Thu Phố có 5 thôn, chủ yếu là đồng bào Mông sinh sống. Nơi đây có khí hậu mát mẻ, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, quần thể cây chè di sản và bất cứ du khách nào đến Hoàng Thu Phố cũng được người dân mời thưởng thức món “dúa chỏ” (bánh nếp đường)...

Tạo sự đột phá về phát triển kinh tế cửa khẩu

Việc mở và nâng cấp 2 cặp cửa khẩu: Mường Khương - Kiều Đầu (Vân Nam), Bản Vược (Bát Xát) - Pả Sa (Vân Nam) thành cửa khẩu quốc tế; mở 6 lối thông quan/đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa thuộc các cặp cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu song phương trên địa bàn có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát...

Bản Hồ mùa cốm mới

Khi tiết thu se lạnh, những ruộng lúa nếp bắt đầu chắc hạt, người dân xã Bản Hồ (thị xã Sa Pa) háo hức bước vào vụ cốm mới. Những hạt cốm màu xanh ngọc, dẻo thơm càng cuốn hút du khách đến với vùng đất này.