Lào Cai: Phát huy hiệu quả từ các dự án do WB và DFID tài trợ

Những năm qua, nhờ vào đường lối, chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước và chính sách phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt là chính sách thu hút nguồn vốn đầu tư từ các nhà tài trợ quốc tế như: Ngân hàng thế giới (WB), Bộ Phát triển quốc tế Anh (DFID), Ngân hàng phát triển châu Á (ADB),... mà một tỉnh biên giới còn gặp nhiều khó khăn như Lào Cai đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi trong phát triển kinh tế - xã hội.

 
Nguồn lực hỗ trợ từ các chương trình, dự án do WB, DFID rất quan trọng với sự phát triển của Lào Cai. Chỉ tính trong giai đoạn 2009-2013, tổng nguồn vốn hỗ trợ của WB và DFID khoảng 2.211 tỷ VNĐ, chiếm 28,7% tổng nguồn vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh và chiếm 75% tổng nguồn vốn ODA của toàn tỉnh, trong đó gần 60% số vốn được ưu tiên hỗ trợ cho các mục tiêu giảm nghèo, hỗ trợ vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, hỗ trợ phụ nữ nghèo phát triển kinh tế và bình đẳng giới.

Đến hết năm 2012, tỷ lệ hộ nghèo còn 27,69% (giảm bình quân hàng năm 7,8%); 100% các xã có đường ô tô đến trung tâm xã, 80% các xã có đường xe cơ giới. Hệ thống thủy lợi đã đảm bảo tưới tiêu cho 85% diện tích ruộng; 100% xã có điện lưới quốc gia đến trung tâm xã; 100% xã có trạm y tế xã; 84% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh, thu nhập bình quân đầu người đạt 24 triệu đồng/năm. Chất lượng giáo dục được nâng lên, tỷ lệ học sinh chuyên cần đạt 99,5%. Các nguồn lực đầu tư đã và đang tích cực hỗ trợ cho chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững của tỉnh.

Năm 2012, tốc độ tăng trưởng GDP của Lào Cai đạt trên 14%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, cơ sở hạ tầng nông thôn như giao thông, thủy lợi, cấp điện, cấp nước, các trường học, trạm y tế,…được cải thiện đáng kể; chất lượng giáo dục được nâng lên; công tác đảm bảo an sinh xã hội được thực hiện tốt; chú trọng công tác giải quyết việc làm cho người lao động, đặc biệt đối với người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao đã có sự chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức tự vươn lên thoát nghèo và phấn đấu vươn lên làm giàu; cải cách hành chính thu được nhiều kết quả; đạt 27/28 chỉ tiêu kinh tế xã hội; thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 3.000 tỷ đồng; chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 3 năm liên tục đứng trong tốp đầu toàn quốc. 

Thời gian tới, Lào Cai sẽ đẩy mạnh các giải pháp nhằm thu hút các nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Thành lập bộ phận chuyên trách, có tính chuyên nghiệp cao để quản lý, thực hiện các chương trình, dự án ODA nói chung và của tổ chức WB, DFID nói riêng từ khâu vận động, chuẩn bị, tiếp nhận đến thực hiện. Áp dụng một số giải pháp nhằm nâng cao tính hiệu quả của các nguồn vốn đầu tư như: Rút ngắn trình tự, thủ tục có liên quan; lựa chọn cán bộ đủ năng lực, kinh nghiệm quản lý các dự án ODA để bố trí vào các vị trí chủ chốt trong Ban quản lý dự án; tăng cường đào tạo nâng cao năng lực cán bộ Ban quản lý dự án các cấp để thực hiện tốt các dự án theo phân cấp; tuyển chọn một cách kỹ lưỡng đơn vị tư vấn và thực hiện dự án, khuyến khích sự liên doanh giữa đơn vị nước ngoài và trong nước cùng thực hiện; tăng cường công tác giám sát trong quá trình thi công dự án nhằm đem lại chất lượng công trình và hiệu quả của đồng vốn ODA; quan tâm ưu tiên bố trí vốn đối ứng cho công tác giải phóng mặt bằng và đảm bảo theo tỷ lệ giải ngân vốn ODA trong các hoạt động theo cam kết./.
Đặng Phong

Tin Liên Quan

Thông xe nối cầu cạn có trụ cao nhất Việt Nam

Sáng 22/9, Lào Cai chính thức đưa vào hoạt động tuyến đường mới tỉnh lộ 155 kết nối điểm du lịch quốc gia Sa Pa với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Tình cảm đặc biệt của Bác Hồ đối với Lào Cai

Mặc dù bận rất nhiều công việc, song Bác Hồ đã luôn dành tình cảm đặc biệt cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai. Đặc biệt, ngày 23/9/1958, Lao Cai vinh dự được đón Bác Hồ lên thăm.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong duyệt các nội dung chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai

Sáng 21/9, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổng duyệt các nội dung chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023).

Thành ủy Lào Cai tổng kết đợt thi đua chuyên đề chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ thăm Lào Cai

Sáng 22/9, Thành ủy Lào Cai tổng kết đợt thi đua chuyên đề chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ thăm Lào Cai.

Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng tỉnh hoàn thành vượt tiến độ 2 công trình chào mừng

Trong đợt thi đua nhân kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ lên thăm Lào Cai và 75 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, Ban Quản lý Dự án (QLDA) Đầu tư xây dựng tỉnh đã đăng ký 2 công trình chào mừng, đó là: Công trình cải tạo, sửa chữa Nhà thi đấu đa năng tỉnh Lào Cai và công trình cải tạo, nâng cấp công...

Bộ đội Biên phòng Lào Cai thi đua làm theo lời Bác

Ngày 2/3/1962, Bác Hồ đến dự, động viên Đại hội liên hoan Chiến sĩ thi đua Công an nhân dân vũ trang (nay là Bộ đội Biên phòng) lần thứ Nhất.