Măng sặt – đặc sản của núi rừng Văn Bàn

Vào mùa xuân, khi cây cối đâm chồi nảy lộc cũng là lúc những mầm măng non vươn mình lên khỏi mặt đất, đón những tia nắng mặt trời. Người nông dân trồng măng không chỉ giữ đất, giữ rừng, phủ xanh đồi núi trọc mà còn nuôi niềm hy vọng thoát nghèo bằng chính sự chịu thương chịu khó của mình.

Cây măng sặt có thể chế biến thành nhiều món ngon dân giã, mang hương vị núi rừng Văn Bàn.
 
Măng của vùng đất Văn Bàn từ lâu đã rất nổi tiếng ngon ngọt. Những món ăn dân dã được chế biến từ măng đã trở thành món ăn đặc sản của núi rừng mà mỗi khi du khách có dịp lên vùng cao không thể bỏ qua.

Tháng 2 và tháng 3 dương lịch là mùa măng mọc. Những búp măng mới nhú dài bằng hoặc nhỉnh hơn gang tay là có thể thu hoạch được. Bởi lúc đó măng vẫn còn non, ăn mềm và ngon. Khi chọn măng, nên chọn những ngọn măng thân màu trắng, còn tươi, ngọn thon đều. Măng già khi bóc có màu xanh ăn sẽ có vị đăng đắng.

Đến Văn Bàn vào thời điểm này, du khách sẽ dễ dàng mua được những bó măng ngon dọc hai bên đường. Măng sặt được bán giá 25-30.000 đồng/kg măng tươi còn nguyên vỏ. Mỗi mùa măng sặt, mỗi gia đình trồng măng có thể thu về 10-15 triệu đồng, góp phần xóa đói giảm nghèo cho bà con vùng dân tộc.

Măng sặt có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau để có những món ăn hấp dẫn. Theo bà con người Tày, măng sặt có thể đem nướng trên than hồng, khi chín, bóc từng lớp vỏ bên ngoài, ăn sẽ  rất ngọt và thơm. Một món nữa từ măng sặt được ưa thích là món om măng. Ban đầu sẽ luộc qua măng cho chín tới, mang ra rán cho cây măng săn lại rồi cho cà chua vào om nhỏ lửa, khi ăn rắc thêm lá mùi tàu thái nhỏ. Măng sặt thái nhỏ xào với lòng gà, lòng vịt cũng làm nên một món ngon. Măng luộc chấm với mẻ chưng trứng cà chua, vị cũng vô cùng thanh mát. Món măng luộc chín rồi đem rán vàng, om với thịt vịt và tỏi, ăn nóng với hạt tiêu, hành, mùi vị rất lạ miệng, đưa cơm. Canh măng sặt nấu với sườn non có vị ngọt mát của măng quyện với vị ngọt đậm đà của thịt cũng sẽ đem đến cho du khách dư vị khó quên./.
Thái Hà

Tin Liên Quan

Thực hiện quy hoạch tổng thể vùng trồng dược liệu tại huyện Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai và thị xã Sa Pa

Đó là mục tiêu được đề ra trong Kế hoạch Triển khai Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 tại tỉnh Lào Cai.

Bánh chưng cốm của người Thái

Vùng đất Thẳm Dương (Văn Bàn) không chỉ nổi tiếng với giống nếp đệ nhất “nữ hoàng” Khảu Tan Đón, còn có món bánh chưng cốm đang được cấp ủy, chính quyền cùng đồng bào dân tộc Thái nơi đây xây dựng trở thành thương hiệu riêng.

Làng làm bánh chưng Ún Tà vào tết

Đến làng Ún Tà, xã Cốc San (thành phố Lào Cai) những ngày tháng Chạp. Từ đầu làng, chúng tôi đã nghe tiếng máy cắt ống cây nứa, tiếng lách cách chẻ ống lam, đặc biệt là mùi gạo nếp thơm nức của những mẻ bánh chưng vừa luộc sẵn sàng phục vụ khách hàng chuẩn bị đón tết.

Dúa chỏ - Món quà vặt của vùng cao

Cách trung tâm huyện Bắc Hà khoảng 10 km, xã Hoàng Thu Phố có 5 thôn, chủ yếu là đồng bào Mông sinh sống. Nơi đây có khí hậu mát mẻ, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, quần thể cây chè di sản và bất cứ du khách nào đến Hoàng Thu Phố cũng được người dân mời thưởng thức món “dúa chỏ” (bánh nếp đường)...

Tạo sự đột phá về phát triển kinh tế cửa khẩu

Việc mở và nâng cấp 2 cặp cửa khẩu: Mường Khương - Kiều Đầu (Vân Nam), Bản Vược (Bát Xát) - Pả Sa (Vân Nam) thành cửa khẩu quốc tế; mở 6 lối thông quan/đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa thuộc các cặp cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu song phương trên địa bàn có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát...

Bản Hồ mùa cốm mới

Khi tiết thu se lạnh, những ruộng lúa nếp bắt đầu chắc hạt, người dân xã Bản Hồ (thị xã Sa Pa) háo hức bước vào vụ cốm mới. Những hạt cốm màu xanh ngọc, dẻo thơm càng cuốn hút du khách đến với vùng đất này.