Bí thư chi bộ nhiệt huyết trong xây dựng nông thôn mới

Ông Giàng Lao Sáng, 40 tuổi, dân tộc Mông, Bí thư Chi bộ thôn Sín Hồ Sán, xã Sán Chải (Si Ma Cai) luôn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc của thôn và được đảng viên, người dân trong thôn tín nhiệm, quý mến.


Thôn Sín Hồ Sán cách trung tâm xã Sán Chải hơn 5 km. Thôn có 146 hộ với 100% là người Mông, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Một trong những cản trở lớn nhất trong phát triển kinh tế của thôn là giao thông nông thôn chưa thuận lợi, đường còn nhỏ, hẹp, có những đoạn lầy lội khi mùa mưa đến.

2.jpg

Xuất phát từ lý do trên, đầu năm 2023, khi có chủ trương đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường liên thôn Sín Hồ Sán - khu dân cư Sán Cố Sủ (thôn Hòa Bình) dài gần 2 km, ông Sáng cùng Ban Công tác mặt trận khu dân cư thôn đã đến từng hộ sinh sống dọc tuyến đường này để vận động hiến đất làm đường. Do có nhiều hộ thuộc diện nghèo, đời sống còn khó khăn nên việc vận động của ông Sáng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với sự quyết tâm, kiên trì vận động nhiều lần, ông đã thuyết phục thành công 12 hộ hiến hơn 10.000 m2 đất. Sau gần 1 năm, tuyến đường được đổ bê tông và đưa vào sử dụng.

 
5.jpg

Uy tín của ông Sáng ngày càng tăng khi thôn tiếp tục được quan tâm đầu tư mở mới tuyến đường nội đồng dài hơn 2 km tại khu dân cư Sín Tẩn, 19 hộ đã tự nguyện hiến gần 6.000 m2 đất làm đường. Bản thân ông Sáng sinh sống tại đây đã gương mẫu, tiên phong hiến gần 500 m2 đất.

Ông Sáng tâm sự: Đây là tuyến đường rất quan trọng, sau khi hoàn thành sẽ giúp 60 hộ thôn Sín Hồ Sán và các thôn lân cận đi lại thuận tiện. Mặt khác, xung quanh hai bên đường có gần 30 ha đất sản xuất nông nghiệp, nông sản sau thu hoạch của các hộ khu dân cư Sín Tẩn sẽ được vận chuyển thuận lợi hơn, mở ra cơ hội giao lưu, trao đổi hàng hóa nhiều hơn.

 
4.jpg

Không chỉ vận động người dân tích cực tham gia phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn, ông Sáng qua còn tích cực vận động các hộ nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc cải tạo vệ sinh, bảo vệ môi trường nông thôn. Sín Hồ Sán là một trong những thôn đi đầu của xã khi đã xây dựng được 3 điểm thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại khu vực canh tác nông nghiệp. Từ năm 2023 đến nay, ông Sáng đã vận động được 30 hộ làm chuồng trại nuôi nhốt gia súc xa nhà ở. Đặc biệt, dấu ấn trong 4 năm kể từ khi ông đảm nhiệm cương vị Bí thư Chi bộ thôn (từ năm 2020 đến nay) là vận động bà con duy trì đều đặn hằng tuần vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào thứ Sáu.

3.jpg

Bí thư Chi bộ Giàng Lao Sáng là tấm gương điển hình, luôn trách nhiện, tận tụy với công việc chung. Đồng chí đã phát huy vai trò lãnh đạo gương mẫu trong các phong trào thi đua, nhất là xây dựng nông thôn mới, tạo được sự đoàn kết, thống nhất trong chi bộ, sự đồng thuận của người dân thực hiện các chủ trương, chính sách, góp phần quan trọng để diện mạo nông thôn Sín Hồ Sán ngày càng đổi thay.

Đồng chí Thào Phù Páo, Phó Bí thư Đảng ủy xã Sán Chải

https://baolaocai.vn/bi-thu-chi-bo-nhiet-huyet-trong-xay-dung-nong-thon-moi-post386275.html

theo LCĐT

Tin Liên Quan

Phụ nữ vùng cao Lào Cai mạnh dạn khởi nghiệp

Tại Cuộc thi Thách thức sáng kiến kinh doanh, phụ nữ Lào Cai đã tự tin giới thiệu những sáng kiến khởi nghiệp và được Ban Giám khảo đánh giá cao về sự sáng tạo, tính khả thi và tiềm năng tác động đến cộng đồng. Những phụ nữ vùng cao Lào Cai đã mạnh dạn khởi nghiệp kinh doanh, thực hiện ước mơ của...

Những thanh niên Lào Cai làm giàu trên quê hương

Với việc triển khai nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp của Trung ương, của tỉnh, cùng với sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, nhiều thanh niên Lào Cai đã chủ động nghiên cứu, mạnh dạn triển khai các mô hình khởi nghiệp gắn liền với thế mạnh của địa phương, từng bước làm...

Nông dân “quên” ngày Quốc tế Lao động

Không nghỉ ngơi hay đi tham quan, du lịch trong ngày Quốc tế Lao động (1/5), nông dân vẫn miệt mài lao động sản xuất trên những cánh đồng với mong muốn có vụ mùa bội thu.

Đảng viên trẻ xây dựng cáp treo nơi cao nhất Phìn Ngan

Lan tỏa tinh thần thi đua lao động, sáng tạo

Với chủ đề “Đoàn kết - kỷ cương - sáng tạo - hành động - phát triển”, phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn và bảo đảm quốc phòng - an ninh đã được triển khai ở khắp các cơ quan, đơn vị, địa phương, từ đó nhân rộng những tấm gương người tốt, việc tốt, tập...

Phụ nữ xã Thẳm Dương nâng cao thu nhập với mô hình cốm “Khảu Tan Đón”

Thực hiện Dự án 8 về “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, cùng với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, Hội Phụ nữ xã Thẳm Dương (huyện Văn Bàn) đã xây dựng mô hình Tổ liên kết sản xuất cốm “Khảu Tan Đón” do phụ nữ làm chủ. Sau...