Nhiều nước châu Á hứng chịu nắng nóng khắc nghiệt

Theo Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC), trong tuần này, nhiều vùng ở miền bắc và miền trung nước này ghi nhận nền nhiệt cao kỷ lục, trong khi hạn hán nghiêm trọng ở miền đông đang đe dọa mùa màng. NMC dự báo, nắng nóng tiếp tục bao trùm miền bắc Trung Quốc đến ngày 20/6, với mức nhiệt có thể bằng hoặc vượt mức kỷ lục từng được ghi nhận tại các tỉnh Hà Bắc, Sơn Tây, cũng như tỉnh Hà Nam ở miền trung.

Người dân di chuyển dưới nắng nóng ở thành phố Thiên Tân. (Ảnh: Hồ Quân)

Dữ liệu của NMC cho thấy, Trung Quốc đã trải qua thời tiết ấm bất thường trong nửa đầu năm 2024, trong đó nhiệt độ trung bình từ tháng 3 đến tháng 5 ở mức cao nhất kể từ năm 1961 đến nay. Các chuyên gia của NMC cảnh báo, Trung Quốc, cũng như nhiều nước châu Á khác, cần chuẩn bị các biện pháp sẵn sàng ứng phó thời tiết nắng nóng khắc nghiệt trong mùa hè 2024.

Từ tháng 4, nhiều khu vực ở châu Á chìm trong nắng nóng kỷ lục, khiến hàng trăm người chết, mùa màng hư hại và nhiều trường học buộc phải đóng cửa. Miền bắc Ấn Độ hứng chịu nắng nóng cực đoan kéo dài, với mức nhiệt vượt quá 500C vào cuối tháng 5 vừa qua. Pakistan và Thái Lan cũng chịu ảnh hưởng từ các đợt nắng nóng khắc nghiệt.

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo, nhiều khả năng, năm 2024 sẽ là năm nắng nóng kỷ lục tiếp theo, xô đổ kỷ lục về nắng nóng ghi nhận năm 2023.

Nhiều nước châu Á hứng chịu nắng nóng khắc nghiệt (nhandan.vn)

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

2024 đang trên đà trở thành năm nóng nhất trong lịch sử

Với việc nhiệt độ trung bình thế giới tháng 6 vừa qua đã phá kỷ lục cao nhất mọi thời đại, các nhà khí tượng học cho rằng, năm 2024 sẽ có thể trở thành năm nóng nhất lịch sử thế giới.

Thu hẹp khoảng cách tiếp cận vaccine

Tăng cường khả năng châu Phi tự sản xuất vaccine là chủ đề được tập trung thảo luận tại Diễn đàn toàn cầu về chủ quyền vaccine và đổi mới, vừa diễn ra ở Paris (Pháp). Để bảo đảm tiếp cận công bằng vaccine, ngoài việc các nước giàu chia sẻ vaccine, các hãng dược thực hiện đầy đủ cam kết phân...

Cộng đồng quốc tế chia sẻ trách nhiệm hỗ trợ người tị nạn

Gần 120 triệu người trên thế giới phải rời bỏ mái ấm để trốn chạy khỏi các cuộc xung đột, bạo lực... Con số nhức nhối này là hồi chuông cảnh báo và cũng thúc giục cộng đồng quốc tế dang rộng vòng tay đón nhận và hỗ trợ người tị nạn, để tránh những thảm kịch tồi tệ.

Xu hướng tích cực trên thị trường năng lượng

Báo cáo Đầu tư Năng lượng thế giới hằng năm của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho thấy, đầu tư toàn cầu vào công nghệ và cơ sở hạ tầng năng lượng sạch dự kiến đạt 2.000 tỷ USD trong năm nay, gấp đôi mức dành cho nhiên liệu hóa thạch. Sự gia tăng chi tiêu cho năng lượng sạch là nhờ kinh tế phát triển...

Triển vọng của kinh tế toàn cầu

Nền kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu ổn định, với việc Ngân hàng Thế giới (WB) nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2024 lên 2,6%, từ mức dự báo 2,4% trước đó. Tuy nhiên, tổ chức tài chính quốc tế này vẫn tỏ ra quan ngại về tình trạng tăng trưởng không đồng đều, cũng như nền kinh tế thế...

Áp lực đè nặng hệ thống lương thực toàn cầu

Hệ thống lương thực toàn cầu đang đối mặt nhiều thách thức khi chỉ số giá lương thực tăng nhiều tháng liên tiếp, trong khi đó thời tiết cực đoan đe dọa làm sụt giảm sản lượng nông sản, các cuộc xung đột khiến nạn đói ngày càng nghiêm trọng. Thực trạng này có thể làm đảo ngược những thành tựu thế...