Lào Cai: Xếp hạng Khu vực đỉnh Fansipan là di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 1396/QĐ-UBND quyết định xếp hạng Khu vực đỉnh Fansipan là di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh.

Khu vực đỉnh Fansipan là di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh

 

 

Khu vực đỉnh Fansipan là sơn khối cao nhất trên dãy Hoàng Liên Sơn thuộc xã Hoàng Liên, thị xã Sa Pa (trước đây thuộc xã San Sả Hồ, huyện Sa Pa), có biệt danh “Nóc nhà Đông Dương” với độ cao 3.143m.

Qua nghiên cứu, tìm hiểu cho thấy tên “Fansipan” được người Pháp sử dụng trong các tài liệu ghi chép về Sa Pa những năm đầu thế kỷ XX. Cấu tạo địa hình, địa mạo khu vực hoàn toàn do tạo hóa của tự nhiên và sự kiến tạo địa chất kéo dài hàng ngàn năm cùng với bàn tay tôn tạo của con người đã làm nổi bật vẻ đẹp hoang sơ, mê đắm lòng người, trở thành điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đến với Sa Pa.

Khu vực bảo vệ di tích được xác định theo Biên bản khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích và Bản đồ khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích trong hồ sơ khoa học di tích.

UBND tỉnh giao cho Sở Văn hóa và Thể thao, UBND thị xã Sa Pa xây dựng phương án bảo vệ, quản lý, tu bổ và sử dụng di tích danh lam thắng cảnh Khu vực đỉnh Fansipan theo đúng quy định hiện hành của nhà nước.

Thu Hương

Tin Liên Quan

Trải nghiệm du lịch – nông nghiệp tại Nghĩa Đô

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024, đại biểu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, trung tâm dịch vụ nông nghiệp các địa phương đã đi tham quan, trải nghiệm một số mô hình phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trên địa...

Đưa Bắc Hà thành điểm đến đặc sắc của khu vực Tây Bắc

Phát triển huyện Bắc Hà trở thành điểm đến đặc sắc của tỉnh Lào Cai và khu vực Tây Bắc giai đoạn 2024 - 2030 là mục tiêu của đề án mà Sở Du lịch trình UBND tỉnh để triển khai trong thời gian tới đây.

Lào Cai - Bức tranh sáng của ngành du lịch

6 tháng đầu năm 2024, bức tranh du lịch Lào Cai có những gam màu tươi sáng nhờ giữ được đà tăng trưởng ổn định, lượng khách tăng so với cùng kỳ năm trước; hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về du lịch, chất lượng dịch vụ du lịch từng bước được nâng lên.

Lào Cai tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ X năm 2024

“Yoga trong sương” là chủ đề của Ngày quốc tế Yoga năm 2024 được diễn ra từ ngày 21/6/2024 - 22/6/2024 tại thị xã Sa Pa.

Mùa vàng Nghĩa Đô

Đến hẹn lại lên, cứ vào độ cuối tháng 5, cả thung lũng Nghĩa Đô (Bảo Yên) - “lòng chảo” bên dòng Nặm Luông lại vàng rực một màu lúa chín. Khác với mùa vàng ở vùng cao Sa Pa, Bắc Hà hay Y Tý (Bát Xát) những địa điểm có danh thắng di sản ruộng bậc thang – mùa vàng Nghĩa Đô bình dị bởi vẻ đẹp bát ngát...

Hướng đến mùa du lịch hè sôi động

Mùa hè là thời điểm thu hút đông khách du lịch, bởi đây là lúc học sinh nghỉ hè, các gia đình tranh thủ “xả hơi”, “trốn nóng”. Nắm bắt nhu cầu của du khách, mùa hè năm 2024, Lào Cai sẽ tổ chức nhiều hoạt động với những sản phẩm du lịch hấp dẫn, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm ấn tượng cho du...