Lào Cai tổ chức cuộc thi “Ảnh đẹp tuyên truyền về thông tin đối ngoại năm 2023”

Mới đây, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch số 154-KH/BTGTU tổ chức Cuộc thi “Ảnh đẹp tuyên truyền về thông tin đối ngoại năm 2023”.

Cuộc thi nhằm tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm/sản phẩm ảnh xuất sắc trong lĩnh vực thông tin đối ngoại. Tạo động lực cho các tập thể, cá nhân tích cực tham gia tuyên truyền, thông tin đối ngoại; tăng cường sự kết nối giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương, qua đó phát huy tối đa tính chủ động, tích cực của các lực lượng và nâng cao chất lượng công tác thông tin đối ngoại.

Theo đó, các đối tượng tham gia cuộc thi là cán bộ, đảng viên, phóng viên báo chí, văn nghệ sĩ, công dân sinh sống trong và ngoài tỉnh. Mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả được gửi tối đa 10 tác phẩm/ sản phẩm thông tin đối ngoại tham gia Giải thưởng phù hợp với các điều kiện. Các thành viên Hội đồng Giải thưởng không được tham gia dự thi.

Các tác phẩm được xét tặng Cuộc thi là các tác phẩm được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng; xuất bản, phát hành, công bố trong thời gian từ ngày 01/01/2023 đến hết ngày 30/9/2023. Thời hạn cuối cùng nhận tác phẩm là ngày 10/10/2023. Công bố và trao giải trong tháng 12/2023.

Những bức ảnh đẹp giới thiệu về quê hương, đất nước góp phần phục vụ hiệu quả công tác thông tin đối ngoại.

Yêu cầu các tác phẩm dự thi là ảnh báo chí và ảnh phong cảnh. Cụ thể: đối với ảnh báo chí: Ảnh đơn, nhóm ảnh hoặc phóng sự ảnh. Đối với nhóm ảnh hoặc phóng sự ảnh cùng nội dung, chỉ tuyển chọn những nhóm ảnh hoặc phóng sự ảnh, đăng trên cùng một số báo hoặc cùng thời điểm xuất bản (đối với báo điện tử). Ảnh dự thi là file ảnh kỹ thuật số; ảnh màu hoặc đơn sắc, định dạng file JPEG, độ phân giải 300DPI, dung lượng từ 5Mb đến 80Mb; Đối với ảnh đã đăng trên báo, tạp chí…, cùng với ảnh đã đăng phải kèm theo ảnh phóng trên giấy ảnh cỡ 18cm×24cm (ảnh đơn) và 12cm×18cm (đối với ảnh trong nhóm hoặc phóng sự ảnh).

Đối với ảnh phong cảnh: Ảnh đơn, nhóm ảnh. Đối với nhóm ảnh, chỉ tuyển chọn những nhóm ảnh, đăng trên cùng một số báo hoặc cùng thời điểm xuất bản (đối với báo điện tử). Không xét ảnh ghép, ảnh chỉnh sửa bằng phần mềm vi tính. Ảnh dự thi là file ảnh kỹ thuật số; ảnh màu hoặc đơn sắc, định dạng file JPEG, độ phân giải 300DPI, dung lượng từ 5Mb đến 80Mb; Đối với ảnh đã đăng trên báo, tạp chí…, cùng với ảnh đã đăng phải kèm theo ảnh phóng trên giấy ảnh cỡ 18cm×24cm (ảnh đơn) và 12cm×18 cm (đối với ảnh trong nhóm).

Tác giả có thể gửi ảnh đơn hoặc ảnh bộ dự thi. Chỉ được lấy 01 tên, 01 địa chỉ gửi ảnh, nếu tác giả dùng nghệ danh phải kèm theo họ tên của mình.

Tác phẩm chưa gửi tham gia các cuộc thi khác, chưa được phổ biến dưới bất kỳ hình thức nào. Các tác phẩm đã gửi tham gia xét giải tại Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX năm 2023 do Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại Trung ương tổ chức vẫn được quyền tham gia Giải thưởng, nhưng phải ghi rõ mức giải (nếu đã trao) cùng thông tin về đơn vị tổ chức, thời gian trao giải.

Tác phẩm dự thi phải thể hiện sinh động các hoạt động thông tin, đối ngoại; có sức lan tỏa trong nước và quốc tế; phục vụ hiệu quả công tác thông tin đối ngoại; Giới thiệu về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo, điều hành của tỉnh trên mọi lĩnh vực; những thành tựu trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc, phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế, bảo đảm quyền con người…; vẻ đẹp đất nước, con người, lịch sử, văn hóa, di sản, tri thức khoa học, lan tỏa hệ giá trị quốc gia - dân tộc, hệ giá trị văn hóa và con người Lào Cai. Phản ánh chân thực, đa dạng về thế giới, giới thiệu những tinh hoa văn hóa nhân loại và tư tưởng tiến bộ của thời đại phù hợp với quan điểm, đường lối của Đảng, văn hóa của Việt Nam đến với Nhân dân trong nước. Đấu tranh phản bác những thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc về Việt Nam, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Thể hiện tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, khát vọng mạnh mẽ xây dựng tỉnh Lào Cai phát triển, đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Phản ánh sự hỗ trợ, giúp đỡ và tình cảm của bạn bè quốc tế dành cho Lào Cai; khẳng định vai trò, vị thế, vị trí cầu nối kinh tế giữa Việt Nam và vùng Tây Nam - Trung Quốc, mắt xích quan trọng trong hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, nối giữa Trung Quốc, Việt Nam, ASEAN và Châu Âu.

Dự kiến cơ cấu giải thưởng gồm: 02 giải A; 04 giải B; 08 giải C; 16 giải Khuyến khích.

Thông qua cuộc thi sẽ góp phần triển khai hiệu quả các chủ trương, đường lối, chính sách về thông tin đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, đối ngoại của Lào Cai năm 2023 cũng như những năm tiếp theo.

Lâm Tú

Tin Liên Quan

Thông xe nối cầu cạn có trụ cao nhất Việt Nam

Sáng 22/9, Lào Cai chính thức đưa vào hoạt động tuyến đường mới tỉnh lộ 155 kết nối điểm du lịch quốc gia Sa Pa với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Tình cảm đặc biệt của Bác Hồ đối với Lào Cai

Mặc dù bận rất nhiều công việc, song Bác Hồ đã luôn dành tình cảm đặc biệt cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai. Đặc biệt, ngày 23/9/1958, Lao Cai vinh dự được đón Bác Hồ lên thăm.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong duyệt các nội dung chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai

Sáng 21/9, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổng duyệt các nội dung chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023).

Thành ủy Lào Cai tổng kết đợt thi đua chuyên đề chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ thăm Lào Cai

Sáng 22/9, Thành ủy Lào Cai tổng kết đợt thi đua chuyên đề chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ thăm Lào Cai.

Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng tỉnh hoàn thành vượt tiến độ 2 công trình chào mừng

Trong đợt thi đua nhân kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ lên thăm Lào Cai và 75 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, Ban Quản lý Dự án (QLDA) Đầu tư xây dựng tỉnh đã đăng ký 2 công trình chào mừng, đó là: Công trình cải tạo, sửa chữa Nhà thi đấu đa năng tỉnh Lào Cai và công trình cải tạo, nâng cấp công...

Bộ đội Biên phòng Lào Cai thi đua làm theo lời Bác

Ngày 2/3/1962, Bác Hồ đến dự, động viên Đại hội liên hoan Chiến sĩ thi đua Công an nhân dân vũ trang (nay là Bộ đội Biên phòng) lần thứ Nhất.