Nậm Tha nỗ lực giảm nghèo

Nậm Tha là xã khó khăn của huyện Văn Bàn, với hơn 90% là đồng bào dân tộc thiểu số. Những năm qua, xã đã chỉ đạo đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước giúp người dân cải thiện đời sống.

Ông Triệu Tòn Siết, Phó Chủ tịch UBND xã thông tin: Để giảm nghèo hiệu quả, xã tăng cường tuyên truyền cán bộ, người dân nhận thức rõ và đúng về cơ chế, chính sách giảm nghèo, từ đó giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo tự chủ, tự lực vươn lên thoát nghèo.

2.jpg

Diện tích đất chủ yếu là đồi núi, bởi vậy kinh tế lâm nghiệp được xã xác định là chủ lực. Xã phối hợp với phòng chuyên môn của huyện mở các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng rừng và chăm sóc cây lâm nghiệp cho người dân, nhờ đó trồng rừng đã trở thành phong trào tại địa phương. Hiện xã có hơn 1.800 ha quế, mỗi năm đem lại nguồn thu hàng tỷ đồng cho người dân. Nhiều hộ có thu nhập cao từ rừng như gia đình ông Ngô Xuân Bình (thôn Khe Cóc) có gần 70 ha quế, cho thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm; gia đình ông Đặng Văn Phủ (thôn Khe Cóc) có 6 ha quế, thu về hơn 100 triệu đồng/năm…

4.jpg
5.jpg

Xã cũng vận động người dân cải tạo, chuyển đổi vườn tạp sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế và phát triển các mô hình chăn nuôi. Đến nay, xã có hơn 10 ha cây ăn quả và tổng đàn gia súc, gia cầm hơn 21 nghìn con.

 

Ngoài ra, xã tích cực triển khai các chính sách tín dụng ưu đãi với hộ nghèo, hộ cận nghèo. Trên địa bàn xã hiện có hơn 400 hộ được vay vốn chính sách với tổng dư nợ hơn 21,8 tỷ đồng. Đa số các hộ sử dụng vốn đúng mục đích, nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ nguồn vốn chính sách.

Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 28,8 triệu đồng (tăng 8,8 triệu đồng so với năm 2016) và tỷ lệ hộ nghèo còn 36,7% (giảm 12,7% so với năm 2016). Xã phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo dưới 13% vào năm 2025…

3.jpg

https://baolaocai.vn/nam-tha-no-luc-giam-ngheo-post367690.html

Theo Kim Thoa - Khánh Ly/LCĐT

Tin Liên Quan

Thông xe nối cầu cạn có trụ cao nhất Việt Nam

Sáng 22/9, Lào Cai chính thức đưa vào hoạt động tuyến đường mới tỉnh lộ 155 kết nối điểm du lịch quốc gia Sa Pa với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Tình cảm đặc biệt của Bác Hồ đối với Lào Cai

Mặc dù bận rất nhiều công việc, song Bác Hồ đã luôn dành tình cảm đặc biệt cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai. Đặc biệt, ngày 23/9/1958, Lao Cai vinh dự được đón Bác Hồ lên thăm.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong duyệt các nội dung chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai

Sáng 21/9, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổng duyệt các nội dung chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023).

Thành ủy Lào Cai tổng kết đợt thi đua chuyên đề chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ thăm Lào Cai

Sáng 22/9, Thành ủy Lào Cai tổng kết đợt thi đua chuyên đề chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ thăm Lào Cai.

Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng tỉnh hoàn thành vượt tiến độ 2 công trình chào mừng

Trong đợt thi đua nhân kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ lên thăm Lào Cai và 75 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, Ban Quản lý Dự án (QLDA) Đầu tư xây dựng tỉnh đã đăng ký 2 công trình chào mừng, đó là: Công trình cải tạo, sửa chữa Nhà thi đấu đa năng tỉnh Lào Cai và công trình cải tạo, nâng cấp công...

Bộ đội Biên phòng Lào Cai thi đua làm theo lời Bác

Ngày 2/3/1962, Bác Hồ đến dự, động viên Đại hội liên hoan Chiến sĩ thi đua Công an nhân dân vũ trang (nay là Bộ đội Biên phòng) lần thứ Nhất.