Lấy ý kiến xây dựng Bảo tàng tỉnh Lào Cai thành một "Bảo tàng sống"

Đó là chỉ đạo của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội thảo Đề xuất nội dung trưng bày phản ánh bản sắc văn hóa, lịch sử tại Bảo tàng tỉnh Lào Cai. Hội thảo được UBND tỉnh tổ chức ngày 19/4 tại Bảo tàng tỉnh.

Chủ trì Hội thảo có đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh. Đồng chủ trì hội thảo có PGS.TS Nguyễn Văn Huy, nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam; các đồng chí: Đinh Minh Hà, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; Dương Tuấn Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao.

Hội thảo có sự tham gia của các nhà quản lý, các chuyên gia Trung ương và địa phương có sự am hiểu trong lĩnh vực về lịch sử, văn hóa, tự nhiên, đa dạng sinh học Lào Cai…

baotang1.jpg
Quang cảnh Hội thảo.

Công trình Bảo tàng tỉnh Lào Cai được xây dựng và hoàn thành đưa vào sử dụng từ năm 2016 với gần 8.000 m2 sàn cùng với định hướng quy hoạch bổ sung không gian trưng bày ngoài trời rộng. Hạt nhân của bảo tàng là trưng bày thường xuyên nhằm giới thiệu khái quát về thiên nhiên, lịch sử, văn hóa của các dân tộc trong tỉnh cho Nhân dân cũng như du khách trong nước, quốc tế. Tuy nhiên, hiện nay, hệ thống trưng bày thường xuyên của Bảo tàng tỉnh Lào Cai chưa hoàn thành, chưa trở thành điểm tham quan, nghiên cứu trong tuyến du lịch của Lào Cai.

Hội thảo tập trung thảo luận 4 chủ đề chính gồm: Khảo cổ học Lào Cai; Lịch sử xã hội Lào Cai; Thiên nhiên đa dạng, danh thắng; Bản sắc văn hóa các dân tộc Lào Cai.

Hội thảo đã tổ chức lấy ý kiến, lắng nghe các tham luận của các chuyên gia, người am hiểu chuyên sâu về các lĩnh vực liên quan của Viện Khảo cổ học, Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bảo tàng tỉnh Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Hội Văn học và Nghệ thuật tỉnh...

baotang3.JPG
baotang2.jpg
Các chuyên gia chia sẻ ý kiến tại Hội thảo.

Các ý kiến tham gia tại Hội thảo góp phần quan trọng trong việc lựa chọn những câu chuyện, những giá trị từ tự nhiên, khảo cổ, lịch sử, văn hoá Lào Cai thể hiện trong không gian trưng bày thường xuyên nhằm tạo ra bản sắc riêng/sự khác biệt của Bảo tàng tỉnh Lào Cai.

 

Hội thảo được tổ chức nhằm xây dựng cơ sở khoa học và thực tiễn cho ý tưởng, nội dung chính phản ảnh bản sắc lịch sử, văn hóa Lào Cai trong Bảo tàng tỉnh; hướng tới mục tiêu phát triển Bảo tàng tỉnh là niềm tự hào cho người dân trong tỉnh; là điểm đến du lịch hấp dẫn để tỉnh mở rộng thị trường trong nước và quốc tế.

baotangchutich.jpg
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh nhận định: Hội thảo là diễn đàn cung cấp nhiều thông tin mới, quý báu, gợi mở cho tỉnh Lào Cai trong việc thực hiện nhiều nội dung, góp phần xây dựng một bảo tàng đa dạng, bản sắc và ấn tượng; tạo sự thu hút, hấp dẫn đối với người dân trong tỉnh cũng như khách du lịch trong và ngoài nước trong tương lai.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, việc trưng bày Bảo tàng tỉnh không phải là câu chuyện đơn giản, không chỉ là thiết kế kiến trúc, xây dựng đơn thuần của các kỹ sư, mà còn là không gian để trưng bày thể hiện chiều dài lịch sử, thiên nhiên, bản sắc văn hóa của tỉnh Lào Cai. UBND tỉnh Lào Cai đã giao nhiệm vụ cho Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức các cuộc hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia trong nhiều lĩnh vực; tổ chức tham quan, khảo sát không gian trưng bày của một số bảo tàng các tỉnh, thành phố trong cả nước để học tập, nghiên cứu áp dụng tại địa phương.

"Việc trưng bày tại bảo tàng cần phải có sự đóng góp của các chuyên gia nhằm đảm bảo phù hợp, hướng tới sản phẩm cuối cùng là có được một “Bảo tàng sống” - tất cả các hoạt động tại bảo tàng đều sống động, nhộn nhịp, thu hút được đông đảo du khách và Nhân dân trong tỉnh đến tham quan quan, học tập, nghiên cứu" - Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh.

https://baolaocai.vn/lay-y-kien-xay-dung-bao-tang-tinh-lao-cai-thanh-mot-bao-tang-song-post367437.html

Theo Trương Thúy Phượng/LCĐT

Tin Liên Quan

Lào Cai nâng cao công tác quản lý và khai thác chợ

Mới đây, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý và phát triển chợ trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị triển khai phổ biến và giáo dục pháp luật đợt IV/2023

Ngày 28/9/2023, Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị triển khai phổ biến và giáo dục pháp luật đợt IV/2023. Hội nghị đã thu hút nhiều đại biểu, bao gồm lãnh đạo các sở, ban, ngàn, đoàn thể; Thành viên và thư ký Hội đồng Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh; Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh; Doanh nghiệp...

Hơn 100 đại biểu huyện Văn Bàn tham gia tập huấn nghiệp vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật

Ngày 29/9, Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND huyện Văn Bàn tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) kỳ 2019 – 2023 trên địa bàn huyện Văn Bàn.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương về công tác tổ chức xây dựng Đảng

Chiều 28/9, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả công tác tổ chức xây dựng Đảng quý 3.

Hai phóng viên Báo Lào Cai đoạt Giải Đặc biệt cuộc thi viết Công trình xanh Việt Nam 2023

Chiều 28/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Báo Xây dựng tổ chức trao giải cuộc thi viết Công trình xanh Việt Nam 2023. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam do Bộ Xây dựng tổ chức.

Hội thi tìm hiểu pháp luật dành cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện Văn Bàn

Ngày 27/9, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Uỷ ban nhân dân huyện Văn Bàn tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật dành cho đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023.