Lào Cai: Ứng dụng có hiệu quả khoa học công nghệ vào sản xuất

Thực hiện Chiến lược phát triển khoa học công nghệ giai đoạn 2011- 2020, Lào Cai đã ứng dụng hiệu quả nhiều tiến bộ khoa học công nghệ (KHCN) vào sản xuất, góp phần quan trọng vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đến nay, tỉnh đã triển khai 34 đề tài, dự án KHCN trọng điểm cấp tỉnh.

Những giống lúa mang thương hiệu Lào Cai.

Trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp và nông thôn, thành tựu nổi bật nhất của KHCN là các đề tài, dự án nghiên cứu, khảo nghiệm, tuyển chọn được nhiều giống cây, con mới có giá trị kinh tế cao cho sản xuất. Điển hình là các giống lúa LC25, LC212, LC 270 cho năng suất trung bình 70-78 tấn/ha. Nhờ kết quả đó đã hình thành được các vùng sản xuất giống lúa lai của tỉnh. Hàng năm sản xuất 60% giống lúa tốt phục vụ sản xuất của nhân dân. Khảo nghiệm và lựa chọn được 2 giống lúa mới cho chất lượng gạo ngon, phù hợp canh tác của đồng bào vùng cao. Hiện giống lúa này đã được nhân rộng trên 500 ha tại các huyện Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn, Bát Xát, cho năng suất 60-70 tạ/ha. Qua các đề tài nghiên cứu khoa học cũng đã chọn được 2 giống ngô là LVN61, LCH9 là các giống có năng suất cao đạt 65-70 tấn/ha (cao gấp 1,5 lần so với năng suất bình quân cây ngô toàn tỉnh). Lựa chọn 2 giống khoai lang KLC3, VC68-2 năng suất đạt 20-25 tấn/ha, cao gấp trên 2 lần giống địa phương, khả năng chống chịu sâu bệnh hại tốt.

Về cây ăn quả, đã chọn tạo được 2 giống mới là lê VH6 và đào Maycrest/GF 305-1. Hai giống này hiện đang được trồng khảo nghiệm tại các huyện Sa Pa, Bắc Hà, thành phố Lào Cai. Cây lê VH6 đã được nhân rộng trên địa bàn 13 xã của 5 huyện, thành phố với diện tích trên 50 ha. Hiệu quả mang lại từ 2 giống mới trên đã góp phần chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng của địa phương, dần tiến tới quy hoạch các vùng sản xuất hàng hoá.

Về cây lâm nghiệp, đã bảo tồn và phát triển 2 giống cây Bách Tán Đài Loan và Táo Mèo. Đề tài đã góp phần bảo tồn và phát triển các loài cây bản địa quý hiếm của địa phương, tăng độ che phủ rừng và nâng cao thu nhập cho người dân.

Lào Cai đã ứng dụng công nghệ sinh học để nhân giống 1 số chuối như: Chuối tiêu hồng, chuối tiêu đài loan, chuối tây. Hiện nay đã cấy được 1.500 bình cây giống, trồng và chăm sóc 2.000 cây giống gốc sạch bệnh, chất lượng tốt.

Lĩnh vực chăn nuôi, thuỷ sản cũng có nhiều ứng dụng đem lại hiệu quả cao cho sản xuất. Tiêu biểu là đã chọn lọc, nâng cao năng suất và chất lượng của giống lợn Mường Khương. Thử nghiệm nuôi các giống mới như: lợn rừng, gà Hmông, gà Ai Cập, kỳ đà,… Đặc biệt là đưa ong ngoại vào nuôi khảo nghiệm cho hiệu quả kinh tế rất cao, giúp người dân tạo công ăn việc làm tại chỗ, tăng thu nhập, góp phần xoá đói giảm nghèo.

Qua 7 đề tài, dự án phát triển thuỷ sản, Lào Cai đã khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trong tỉnh phát triển các loài thuỷ sản có giá trị kinh tế cao như: Cá Hồi, cá Tầm, cá Lăng chấm, Ba Ba gai,… tạo ra những sản phẩm hàng hoá đặc sản của địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực nông thôn.

Có thể nói, việc đưa những ứng dụng KHCN vào phục vụ đời sống và sản xuất đã góp phần bảo tồn và phát triển giống cây, con đặc hữu của địa phương, tạo ra những giống cây, con mới mang lại hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mở ra hướng phát triển bền vững cho nông nghiệp địa phương./.
Xuân Sơn

Tin Liên Quan

HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết thành lập Sở Xây dựng và kiện toàn Sở Giao thông vận tải

Sáng 8/12, tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết về thành lập Sở Xây dựng trên cơ sở chia tách chức năng quản lý nhà nước về xây dựng từ Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tỉnh Lào Cai và Nghị quyết kiện toàn Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tỉnh Lào Cai thành Sở Giao thông vận tải tỉnh...

Thảo luận sôi nổi vào các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết

Trong nội dung làm việc sáng 8/12, Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh đã dành phần lớn thời gian để các đại biểu thảo luận vào các tờ trình, báo cáo, dự thảo nghị quyết dự kiến thông qua tại kỳ họp.

Ngày làm việc thứ Nhất Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh: Hoàn thành nhiều nội dung quan trọng

Như Báo Lào Cai đã đưa tin, sáng 7/12, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã khai mạc kỳ họp thứ 16 dưới sự chủ trì của đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.

Vận động viên người Lào Cai giành Huy chương Vàng tại Giải Vật vô địch Đông Nam Á

Với phần thi đấu xuất sắc, ngày 7/12, vận động viên Lý Thị Huệ (người Lào Cai) trong đội hình đội tuyển quốc gia đã giành Huy chương Vàng ở nội dung vật tự do nữ hạng 43 kg tại Giải Vật vô địch Đông Nam Á năm 2023.

Khai mạc Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVI

Sáng 7/12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, HĐND tỉnh Khóa XVI đã khai mạc Kỳ họp thứ 16 (Kỳ họp cuối năm 2023).

Bảo đảm an toàn an ninh mạng và bảo vệ bí mật nhà nước trên không gian mạng

Sáng 07/12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tiểu ban An toàn, an ninh mạng tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng và bảo vệ bí mật Nhà nước trên không gian mạng theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với hơn 2.000 đại biểu tham dự.