Hấp dẫn Hội thi "Thêu, may và trình diễn trang phục thổ cẩm dân tộc thiểu số"

Trong khuôn khổ Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà, ngày 27/11, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với UBND huyện Bắc Hà, Sở Du lịch tỉnh tổ chức Hội thi “Thêu, may và trình diễn trang phục thổ cẩm dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai”.

Hội thi có sự tham gia của 30 thí sinh là hội viên nông dân đến từ các huyện: Bắc Hà, Si Ma Cai, Bát Xát, thị xã Sa Pa và thành phố Lào Cai.

Các thí sinh tham gia hội thi. 

Các thí sinh trải qua các phần thi gồm: Thuyết trình tại chỗ; thêu, may thổ cẩm họa tiết dân tộc Mông và Dao; trình diễn trang phục thổ cẩm thí sinh. 

Các thí sinh thi thuyết trình sản phẩm thổ cẩm tại chỗ. 

Trong phần thi thuyết trình về sản phẩm thổ cẩm dân tộc tại chỗ, các thí sinh đã giới thiệu về sản phẩm thổ cẩm do mình tự thiết kế. Thông qua đó giới thiệu về cội nguồn dân tộc, ý nghĩa trên từng họa tiết, hoa văn trong bộ trang phục. Các sản phẩm được thiết kế tinh tế, đẹp mắt, có sự kết hợp giữa hiện đại và truyền thống được Ban Giám khảo đánh giá cao.

 

Thí sinh thi thêu họa tiết thổ cẩm dân tộc Dao.
Thí sinh thi thêu họa tiết thổ cẩm dân tộc Mông. 

Ở phần thi thêu, may, các thí sinh được chia làm 2 nhóm, gồm nhóm thêu họa tiết thổ cẩm trên trang phục dân tộc Mông và Dao. Các thí sinh đã thể hiện sự khéo léo, tính thẩm mỹ và tinh tế trong từng mũi kim, đường chỉ. 

Phần trình diễn trang phục dân tộc. 

Trong phần thi trình diễn trang phục các dân tộc Lào Cai, các thí sinh đã mang đến hội thi những màn trình diễn hấp dẫn, thu hút người xem, tạo dấu ấn cho khán giả và du khách, thể hiện được bản sắc riêng của dân tộc.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 3 giải Nhất, 4 giải Nhì, 7 giải Ba và 16 Khuyến khích cho các thí sinh.

Ban tổ chức trao giải Nhất cho các thí sinh. 

Hội thi đã tạo nên bức tranh đa sắc màu về trang phục các dân tộc Lào Cai, qua đó góp phần động viên, khuyến khích hội viên nông dân duy trì, gìn giữ và phát triển nghề thêu thổ cẩm, nâng cao thu nhập gia đình; đồng thời thúc đẩy phát triển hoạt động du lịch địa phương.

https://baolaocai.vn/bai-viet/362519-hap-dan-hoi-thi-theu-may-va-trinh-dien-trang-phuc-tho-cam-dan-toc-thieu-so

 

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự khai mạc Lễ hội đền Cô Tân An

Sáng 7/2 (tức 17 tháng Giêng), UBND xã Tân An (Văn Bàn) tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Cô Tân An năm 2023.

Tổ chức cuộc thi thiết kế logo và sáng tác ca khúc về Bảo Thắng

UBND huyện Bảo Thắng vừa ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi thiết kế logo và cuộc vận động sáng tác ca khúc về Bảo Thắng.

Lễ hội đền Thượng năm 2023 thu hút hơn 200 nghìn lượt người dân và du khách

Tối 5/2, UBND thành phố Lào Cai đã tổ chức bế mạc Lễ hội đền Thượng và trao giải các hội thi văn nghệ, thể thao trong khuôn khổ Lễ hội đền Thượng năm 2023.

Người Hà Nhì vui Tết thiếu nhi đầu năm mới

Ngày 5/2 (15 tháng Giêng năm Quý Mão 2023), người Hà Nhì các thôn, bản trên vùng cao huyện Bát Xát tưng bừng tổ chức ngày Tết thiếu nhi (Dứ Dò Dò), cầu mong thần linh ban cho trẻ em và bà con trong thôn một năm dồi dào sức khỏe, may mắn, bình an. Đây là ngày tết truyền thống diễn ra sau lễ cúng nguồn nước, cúng rừng...

Đầu năm vui Lễ hội xuống đồng Trung Đô

Ngày 5/2 (tức ngày Rằm tháng Giêng), tại thôn Trung Đô, đồng bào các dân tộc xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà tưng bừng tổ chức Lễ hội xuống đồng Xuân Quý Mão 2023.

Ấn tượng chương trình khai mạc Lễ hội đền Thượng Xuân Quý Mão 2023

Sáng 5/2 (tức 15 tháng Giêng), UBND thành phố Lào Cai tổ chức khai mạc Lễ hội đền Thượng Xuân Quý Mão 2023.