Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho người lao động tỉnh Lào Cai

Đào tạo nghề là một trong những biện pháp quan trọng để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Vì vậy trong giai đoạn 2011 - 2015, Lào Cai đã đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án đào tạo nghề cho người lao động. Đến nay, công tác đào tạo nghề đã mang lại hiệu quả thiết thực, cơ bản đáp ứng được nguồn nhân lực có chất lượng cho các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
 


Một buổi thực hành của sinh viên Trường Cao đẳng Nghề Lào Cai. (Ảnh: Thu Phương)

Trong giai đoạn 2011 - 2013, cơ sở vật chất phục vụ công tác dạy nghề trên địa bàn tỉnh được đầu tư, nâng cấp. Đến nay, toàn tỉnh đã có 45 trường, trung tâm, cơ sở dạy nghề, đạt 102,27% mục tiêu đề án; mạng lưới cơ sở dạy nghề đã phủ kín 9/9 huyện, thành phố. Trường Cao đẳng Nghề Lào Cai, Trung tâm dạy nghề huyện Văn Bàn, Bát Xát, thành phố Lào Cai… đã được đầu tư xây dựng các hạng mục chính như nhà hiệu bộ, phòng học lý thuyết, xưởng thực hành. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng cơ bản cho cơ sở đào tạo nghề ước tính đến hết năm 2013 là trên 73 tỷ đồng. Cùng với đó, Chương trình mục tiêu quốc gia Việc làm – Dạy nghề và Dự án đổi mới phát triển dạy nghề đã đầu tư 17,8 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị cho 18 nghề.

Song song với việc đầu tư xây dựng mạng lưới cơ sở, trang thiết bị dạy nghề, tỉnh đặc biệt chú trọng đến việc phát triển, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ quản lý và giáo viên dạy nghề. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 335 cán bộ, giáo viên dạy nghề, đạt 51,94% mục tiêu đề án. Trong đó có 250 giáo viên cơ hữu, 144 giáo viên có trình độ cao đẳng, đại học, trên đại học. Bên cạnh số giáo viên cơ hữu thì tỉnh đã có 355 người đủ điều kiện tham gia dạy nghề các lớp trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng cho người lao động. Ngoài ra, để phục vụ công tác dạy và học nghề tại địa phương, trong năm 2013 tỉnh đã biên soạn mới 3 bộ giáo trình cũ, ban hành mới 52 bộ chương trình, giáo trình. Ước đến hết năm 2013, có 110 bộ giáo trình dạy nghề trình độ sơ cấp và dạy nghề dưới 3 tháng được ban hành sửa đổi, bổ sung, thay thế.

Công tác tuyên truyền, tư vấn học nghề và giải quyết việc làm sau đào tạo nghề cũng được triển khai sâu rộng. Các cơ quan chuyên môn, tổ chức đoàn thể và cơ quan thông tin đại chúng tăng cường xây dựng chuyên mục tuyên truyền tư vấn học nghề, việc làm và phát hành tờ rơi, áp phích.... Website “việc làm” của tỉnh tại địa chỉ http://vieclam.laocai.gov.vn cũng được thực hiện có hiệu quả với hàng trăm nghìn lượt người truy cập mỗi năm.

Sau 3 năm triển khai thực hiện đề án, hệ thống mạng lưới các cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh ngày càng hoàn thiện và đi vào hoạt động ổn định. Ước tính đến hết năm 2013, toàn tỉnh tổ chức tuyển sinh và đào tạo cho 36.471 người, đạt 57,03% mục tiêu đề án; các trường, trung tâm dạy nghề tổ chức đào tạo và liên kết đào tạo trên 10 nghề hệ trung cấp, cao đẳng và trên 70 nghề trình độ sơ cấp, dạy nghề dưới 3 tháng. Một số ngành, nghề đào tạo mang lại hiệu quả cao, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh và khu vực nông thôn như: Kỹ thuật xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, kỹ thuật cơ khí nhỏ nông thôn, khai thác mỏ hầm lò, kỹ năng du lịch cộng đồng, trồng và sơ chế thuốc lá, chăn nuôi đại gia súc…

Đến nay đã có 2 chỉ tiêu đạt mục tiêu đề án là: “Đáp ứng cơ bản yêu cầu đào tạo nghề cho học sinh không thi đỗ vào đại học và học sinh không tiếp tục theo học chương trình phổ thông trung học có nhu cầu học nghề” và “Nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ tư vấn đào tạo nghề và việc làm, tăng tỷ lệ lao động có việc làm sau đào tạo lên 70 – 75%”. 3 chỉ tiêu đạt trên 50% so với mục tiêu đề án là “Đào tạo nghề cho người lao động đạt 57,03%”, “Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt 58,94%”, “Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề tại các xã thuộc Đề án xây dựng nông thôn mới đạt 68,57%”.

Từ nay cho đến năm 2015, Lào Cai sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp về cơ chế chính sách, về nguồn lực nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho người lao động trên địa bàn tỉnh và hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà đề án đã đề ra./.
Trần Nhung

Tin Liên Quan

HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết thành lập Sở Xây dựng và kiện toàn Sở Giao thông vận tải

Sáng 8/12, tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết về thành lập Sở Xây dựng trên cơ sở chia tách chức năng quản lý nhà nước về xây dựng từ Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tỉnh Lào Cai và Nghị quyết kiện toàn Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tỉnh Lào Cai thành Sở Giao thông vận tải tỉnh...

Thảo luận sôi nổi vào các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết

Trong nội dung làm việc sáng 8/12, Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh đã dành phần lớn thời gian để các đại biểu thảo luận vào các tờ trình, báo cáo, dự thảo nghị quyết dự kiến thông qua tại kỳ họp.

Ngày làm việc thứ Nhất Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh: Hoàn thành nhiều nội dung quan trọng

Như Báo Lào Cai đã đưa tin, sáng 7/12, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã khai mạc kỳ họp thứ 16 dưới sự chủ trì của đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.

Vận động viên người Lào Cai giành Huy chương Vàng tại Giải Vật vô địch Đông Nam Á

Với phần thi đấu xuất sắc, ngày 7/12, vận động viên Lý Thị Huệ (người Lào Cai) trong đội hình đội tuyển quốc gia đã giành Huy chương Vàng ở nội dung vật tự do nữ hạng 43 kg tại Giải Vật vô địch Đông Nam Á năm 2023.

Khai mạc Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVI

Sáng 7/12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, HĐND tỉnh Khóa XVI đã khai mạc Kỳ họp thứ 16 (Kỳ họp cuối năm 2023).

Bảo đảm an toàn an ninh mạng và bảo vệ bí mật nhà nước trên không gian mạng

Sáng 07/12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tiểu ban An toàn, an ninh mạng tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng và bảo vệ bí mật Nhà nước trên không gian mạng theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với hơn 2.000 đại biểu tham dự.