EU đạt thỏa thuận về mục tiêu quốc gia cắt giảm khí CO2

Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về một đạo luật đặt ra các mục tiêu quốc gia giảm tổng lượng khí thải carbon vào cuối thập niên này trên nhiều lĩnh vực, trong đó có nông nghiệp, giao thông vận tải.

Toàn cảnh nhà máy điện Belchatow gần Belchatow, Ba Lan, ngày 5/12/2018. (Ảnh: Reuters)

Cuối ngày 8/11, các nhà đàm phán của Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng châu Âu, đại diện cho 27 quốc gia thành viên EU, đã đạt được thỏa thuận về luật mang tên Quy chế Chia sẻ nỗ lực (ESR).

Luật này đề ra các mục tiêu quốc gia về giảm phát thải khí trong các lĩnh vực vận tải đường bộ, vận tải đường biển nội địa, hệ thống sưởi ấm của các tòa nhà, nông nghiệp, lắp đặt hệ thống điện công nghiệp quy mô nhỏ và quản lý chất thải.

Những lĩnh vực này tạo ra khoảng 60% trong tổng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của EU. ESR đề xuất giảm 40% lượng khí thải trong các lĩnh vực này so với năm 2005.

Cũng theo ESR, các quốc gia có thể trao đổi hạn ngạch giới hạn với các nước khác hoặc "cộng dồn" hạn ngạch nếu lượng khí thải trong một năm thấp hoặc "tạm ứng" của những năm sau nếu lượng khí thải quá cao.

Theo quy định, văn kiện này vẫn cần được EP và Hội đồng châu Âu phê chuẩn trước khi chính thức có hiệu lực.

ESR nằm trong khuôn khổ kế hoạch tổng thể của EU nhằm giảm 55% lượng khí thải ròng vào năm 2030 so với các mức ghi nhận năm 1990 và đạt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050. Quy chế này được thiết kế nhằm bảo đảm tất cả các nước thành viên EU đều đóng góp một cách công bằng để đạt được mục tiêu nói trên.

Do đó, các quốc gia giàu hơn như Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Luxembourg và Thụy Điển cần cắt giảm 50% khí thải carbon, trong khi đối với Bulgaria, mục tiêu đặt ra là 10%.

Thỏa thuận mới nhất ngày 8/11 là một trong 3 thỏa thuận mà EU hy vọng sớm đạt được trong bối cảnh Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Ai Cập.

Tháng trước, khối này đã đạt được thỏa thuận về luật cấm bán ô tô chạy xăng và dầu diesel từ năm 2035 nhằm đẩy nhanh tiến độ chuyển sang sử dụng xe điện.

Dự kiến, trong ngày 10/11, EU sẽ kết thúc các cuộc đàm phán về một đạo luật nhằm mở rộng các khu vực hấp thụ khí CO2 của châu Âu, như các khu rừng.

https://nhandan.vn/eu-dat-thoa-thuan-ve-muc-tieu-quoc-gia-cat-giam-khi-co2-post724045.html

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres: Ưu tiên hành động vì phát triển bền vững

Cảnh báo về những thách thức và rủi ro chưa từng thấy mà thế giới phải đối mặt trong năm 2023, từ cuộc xung đột Nga-Ukraine, cuộc chiến chống đói nghèo, khủng hoảng khí hậu, bạo lực và bất ổn ở nhiều khu vực, cho tới tình trạng bất bình đẳng về phát triển kinh tế…, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio...

Cơ hội thúc đẩy sản xuất nông nghiệp ở châu Phi

Tăng cường sản xuất nông nghiệp để giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu là một trong những biện pháp mà các nhà lãnh đạo châu Phi đang thúc đẩy để góp phần giảm đói nghèo. Trong bối cảnh Lục địa đen thường xuyên đối mặt với khủng hoảng lương thực nghiêm trọng, việc nâng cao năng lực sản xuất lương...

Kinh tế thế giới: Kỳ vọng về kịch bản tươi sáng

Mỹ từng bước kiềm chế được đà tăng của lạm phát, kinh tế Trung Quốc khởi sắc ngay từ đầu năm, trong khi Eurozone tránh được suy thoái… Các chuyên gia kinh tế chỉ ra hàng loạt yếu tố tích cực, được dự báo góp phần tạo nên một kịch bản tươi sáng hơn với kinh tế thế giới trong năm 2023.

Cuộc chiến không khoan nhượng với nạn phân biệt chủng tộc

Để xây dựng một xã hội ngày càng bình đẳng cho tất cả mọi người, mới đây, Pháp đã công bố kế hoạch quốc gia nhằm đối phó nạn phân biệt chủng tộc. Cùng với Pháp, nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đang nỗ lực hết sức trong cuộc chiến không khoan nhượng này.

Thị trường lao động toàn cầu đối mặt nhiều thách thức

Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) của Liên hợp quốc dự báo, tăng trưởng việc làm toàn cầu trong năm 2023 sẽ chỉ ở mức 1%, bằng một nửa mức tăng trưởng trong năm 2022. Thị trường lao động đang chịu tác động mạnh mẽ từ căng thẳng địa chính trị, sự phục hồi không đồng đều tại các nước sau đại...

Châu Á tưng bừng đón Tết Nguyên đán 2023

Tháp Tokyo - biểu tượng tại thủ đô Nhật Bản được thắp sáng một mầu đỏ rực vào đêm giao thừa để chào mừng Tết Nguyên đán 2023. Thời điểm tòa tháp biểu tượng được thắp sáng, hơn 2.000 quả bóng bay cũng được thả lên bầu trời, gửi đi những lời chúc năm mới tới toàn thế giới. Cựu Thủ tướng...