Hiệu quả từ công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chiến lược quan trọng, cần tập trung sự nỗ lực của Nhà nước và nhân dân. Trong đó, vai trò chủ thể của nông dân mang tính quyết định. Từ nhận thức đó, thời gian qua, Lào Cai đã vận dụng sáng tạo và linh hoạt các hình thức tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân, tạo nên sức mạnh đồng thuận trong xây dựng nông thôn mới.

Màu vàng no ấm trên bản nhỏ vùng cao. (Ảnh: Gia Chiến)

Năm 2013, công tác tuyên truyền của Lào Cai được đẩy mạnh thực hiện đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền miệng, tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền qua hoạt động văn hoá- nghệ thuật và tuyên truyền trực quan sinh động. Biên tập và cấp phát 2.100 cuốn “Sổ tay hướng dẫn thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới”; 6.500 cuốn cẩm nang, 81.000 bản tuyên truyền hướng dẫn xây dựng nông thôn mới. Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã thu hút gần 32 nghìn tác phẩm, bài viết tham dự. Trên 1.400 tranh tuyên truyền, cổ động được cấp, phát tại cơ sở. Tuyên truyền miệng cho trên 457 nghìn lượt người.

Các cơ quan báo chí của địa phương đã không ngừng đổi mới về nội dung và hình thức, nâng cao chất lượng tuyên truyền đáp ứng nhu cầu thông tin của nhân dân. Đến nay, Lào Cai có 3 cơ quan báo chí (Báo Lào Cai, Đài PT-TH tỉnh, Tạp chí Fansipan) với đầy đủ các loại hình báo viết, báo nói, báo hình và báo điện tử. Mạng Internet được khai thác và phát huy hiệu quả phục vụ cho công tác tuyên truyền. Hiện trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 45 Cổng/trang thông tin điện tử: Cổng thông tin đối ngoại tỉnh Lào Cai (http://doingoailaocai.vn); Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai (http://www.laocai.gov.vn); 43 cổng thành viên của các sở, ban, ngành, huyện, thành phố. Các Cổng/trang thông tin điện tử, bản tin nội bộ và các ấn phẩm khác đã đăng tải trên 30.000 tin bài về xây dựng nông thôn mới, tạo nên sức mạnh tổng hợp trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân.
 
Lào Cai có 01 Đài PT-TH tỉnh, 9 Đài TT-TH các huyện, thành phố, 164 trạm truyền thanh cơ sở và trên 1.000 cụm loa truyền thanh thôn bản. Các Đài PT-TH, TT-TH và hệ thống truyền thanh cơ sở đã và đang phục vụ đắc lực cho công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, tạo nên sức mạnh đồng thuận cho phong trào xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, đã thực hiện trên 2.900 lượt chương trình, chuyên mục trên sóng phát thanh, truyền hình với 13.676 lượt tin, bài tuyên truyền nông thôn mới. Nêu gương 24 tập thể, 109 cá nhân điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh.

Lào Cai đã có những sáng tạo, năng động trong việc lựa chọn các hình thức tuyên truyền, vận động để phù hợp với nhận thức của từng vùng, nhóm cộng đồng. Nhờ khai thác và phát huy hiệu quả hạ tầng thông tin truyền thông, linh hoạt, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, Lào Cai đã từng bước chuyển biến nhận thức của người dân thành những hành động thiết thực. Không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước, người dân đã chủ động góp công, góp của, hiến trên 270 nghìn m2 đất để tu sửa, làm mới trên 3.000 km đường giao thông nông thôn; nạo vét, sửa chữa gần 46 nghìn km kênh mương; xây dựng trên 55 nghìn chuồng trại chăn nuôi gia súc; xây dựng trên 100 nghìn vườn rau xanh…

Với cách làm như vậy, dù là tỉnh nghèo, nhưng trong năm 2013, Lào Cai đã huy động được 1.728 tỷ đồng phục vụ cho chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong đó, kinh phí đóng góp của nhân dân cho phong trào nông thôn mới ước khoảng 300 tỷ đồng.

Chủ thể là nông dân trong xây dựng nông thôn mới là tiềm lực lớn lao cần được khơi dậy, tạo động lực để phát huy mạnh mẽ hơn nữa trong công cuộc xây dựng hình ảnh nông thôn văn minh, hiện đại. Trong sự nghiệp ấy, công tác tuyên truyền luôn chủ động đổi mới để phát huy sức mạnh trong việc huy động các nguồn lực thúc đẩy công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.
Thu Hiền

Tin Liên Quan

HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết thành lập Sở Xây dựng và kiện toàn Sở Giao thông vận tải

Sáng 8/12, tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết về thành lập Sở Xây dựng trên cơ sở chia tách chức năng quản lý nhà nước về xây dựng từ Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tỉnh Lào Cai và Nghị quyết kiện toàn Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tỉnh Lào Cai thành Sở Giao thông vận tải tỉnh...

Thảo luận sôi nổi vào các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết

Trong nội dung làm việc sáng 8/12, Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh đã dành phần lớn thời gian để các đại biểu thảo luận vào các tờ trình, báo cáo, dự thảo nghị quyết dự kiến thông qua tại kỳ họp.

Ngày làm việc thứ Nhất Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh: Hoàn thành nhiều nội dung quan trọng

Như Báo Lào Cai đã đưa tin, sáng 7/12, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã khai mạc kỳ họp thứ 16 dưới sự chủ trì của đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.

Vận động viên người Lào Cai giành Huy chương Vàng tại Giải Vật vô địch Đông Nam Á

Với phần thi đấu xuất sắc, ngày 7/12, vận động viên Lý Thị Huệ (người Lào Cai) trong đội hình đội tuyển quốc gia đã giành Huy chương Vàng ở nội dung vật tự do nữ hạng 43 kg tại Giải Vật vô địch Đông Nam Á năm 2023.

Khai mạc Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVI

Sáng 7/12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, HĐND tỉnh Khóa XVI đã khai mạc Kỳ họp thứ 16 (Kỳ họp cuối năm 2023).

Bảo đảm an toàn an ninh mạng và bảo vệ bí mật nhà nước trên không gian mạng

Sáng 07/12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tiểu ban An toàn, an ninh mạng tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng và bảo vệ bí mật Nhà nước trên không gian mạng theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với hơn 2.000 đại biểu tham dự.