Sa Pa: Lung linh đêm hội trăng rằm

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội mùa thu 2022, tối 10/9, UBND thị xã Sa Pa tổ chức Đêm hội trăng rằm, thu hút hàng vạn người dân và du khách tham dự.
Đêm hội thu hút hàng vạn người dân và du khách. 

Lễ hội có hàng trăm chiếc đèn Trung thu, đặc biệt có 17 chiếc đèn cỡ lớn của các tổ dân phố, doanh nghiệp trên địa bàn tham gia dự thi. Chủ đề của cuộc thi năm nay là đèn Trung thu sáng tạo. Những chiếc đèn được lấy ý tưởng từ các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của Sa Pa; mô phỏng hình tượng các công cụ truyền thống như khèn, trống của 5 dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn thị xã Sa Pa; mô phỏng các hình tượng, linh vật gắn với truyền thống đã tạo nên một đêm Trung thu tại Sa Pa lung linh, rực rỡ. 

Màn biểu diễn múa rồng đặc sắc tại đêm hội. 

Các đèn Trung thu được diễu hành qua các tuyến đường trung tâm thị xã như Fansipan, Thạch Sơn, Xuân Viên… Tiếng trống rền vang, màn trình diễn nhộn nhịp của chú Cuội, chị Hằng và những chiếc đèn Trung thu khổng lồ rực sáng khắp các tuyến đường đã mang tới cho người dân và du khách một đêm Tết Trung thu ý nghĩa.

Ban tổ chức chấm giải các mâm cỗ Trung thu. 

Tại đêm hội cũng diễn ra cuộc thi trưng bày và trang trí mâm cỗ Trung thu. Cuộc thi có 11 mâm cỗ được làm bằng các sản vật tiêu biểu của địa phương, phù hợp với Tết Trung thu truyền thống. Các mâm cỗ trang trí đẹp mắt, giới thiệu được nét đặc sắc của địa phương và bản sắc văn hóa Sa Pa.

Ban tổ chức trao giải cho các đội tham gia thi mô hình đèn Trung thu. 
Trao giải cho các đội thi trang trí mâm cỗ Trung thu. 

Đêm hội trăng rằm thị xã Sa Pa năm 2022 là hoạt động nhằm duy trì và phát triển nét đẹp trong văn hóa truyền thống của Nhân dân các dân tộc Sa Pa; tôn vinh những giá trị lịch sử, văn hóa, danh lam, thắng cảnh của quê hương, đất nước. Đồng thời giới thiệu tới bạn bè trong nước và quốc tế về bản sắc riêng, độc đáo của Sa Pa.

Dưới đây là những hình ảnh rước đèn Trung thu qua các tuyến phố trung tâm thị xã Sa Pa:

 

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Sắp diễn ra Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2022

Với chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc”, Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 02 - 04/12, tại tỉnh Phú Thọ. Ngày hội do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì, phối hợp với một số bộ, ngành và các tỉnh...

Lào Cai bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống

Có thể nói một trong những thế mạnh của tỉnh Lào Cai là có nền văn hóa đa dạng, giàu bản sắc, là sự hội tụ của văn hóa truyền thống của 25 dân tộc anh em. Do đó, công tác bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc luôn được tỉnh quan tâm và xác định các giá trị văn hóa là động...

Hấp dẫn Hội thi "Thêu, may và trình diễn trang phục thổ cẩm dân tộc thiểu số"

Trong khuôn khổ Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà, ngày 27/11, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với UBND huyện Bắc Hà, Sở Du lịch tỉnh tổ chức Hội thi “Thêu, may và trình diễn trang phục thổ cẩm dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai”.

Bảo tàng tỉnh được trao tặng hơn 600 di vật, cổ vật

Ngày 23/11, Lễ tiếp nhận di vật, cổ vật do tổ chức, cá nhân hiến tặng cho Bảo tàng tỉnh năm 2022 đã được tổ chức tại hội trường Bảo tàng tỉnh.

Mùa may áo mới ở bản người Dao đỏ

Thời điểm này, có dịp đi qua các thôn, bản người Dao đỏ ở khu vực xã Dền Sáng (huyện Bát Xát), dễ dàng gặp phụ nữ người Dao đỏ ngồi khâu, thêu bên hiên nhà, ngoài sân, dưới tán cây râm mát…

Trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân và Nghệ nhân Ưu tú tỉnh Lào Cai năm 2022

Sáng ngày 23/11, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Lào Cai đã tổ chức lễ trao tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể cho 10 nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.