Về Nghĩa Đô thưởng thức món bánh chuối

Trong hành trình khám phá vẻ đẹp Nghĩa Đô (Bảo Yên), vào mùa nào cũng vậy, du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức món bánh chuối dẻo thơm, ngọt ngào mà khó quên. Cây chuối được đồng bào Tày vùng Nghĩa Đô trồng nhiều trong vườn nhà, sườn đồi và cũng mọc tự nhiên trên những đỉnh núi cao ngất. Đây là nguyên liệu chính để làm món bánh chuối.
Món bánh chuối dẻo thơm.

Theo lời kể của đồng bào Tày, các loại chuối như chuối tiêu, chuối goòng, chuối lá… đều được sử dụng làm bánh. Mỗi loại có một vị thơm ngon riêng, vì thế, quanh năm suốt tháng, đồng bào Tày chế biến bánh chuối để dâng cúng thần linh, tổ tiên vào những ngày lễ và thưởng thức.

Để làm bánh chuối, người Tày chuẩn bị khá kỹ nguyên liệu như quả chuối, bột gạo nếp, đường, lạc, vừng, lá chuối. Theo kinh nghiệm được truyền lại từ bao đời nay về công thức làm bánh chuối, chuối chín được bóc vỏ, thái đôi rồi phơi nắng cho thật khô, sau đó để lên gác bếp, đợi đến ngày gói bánh.

Nguyên liệu thứ hai không thể thiếu đó là lá chuối rừng. Sau khi lấy về, lá được phơi khô, rồi cất để gói bánh. Đồng bào Tày chia sẻ rằng gói bánh chuối bằng lá chuối rừng phơi khô, mới thơm và để được lâu hơn.

Khi gói, gạo nếp được xay thành bột nước, để ráo rồi nhào với bột chuối khô cho nhuyễn, sau đó cho vào cối giã thật mịn. Người làm lấy bột ra nặn thành từng cái bánh bằng quả trứng vịt rồi cho nhân lạc đã rang với vừng vào giữa, rắc hạt vừng bên ngoài bề mặt bánh, dùng lá chuối rừng gói lại và cho lên trõ đồ từ 1,5 đến 2 tiếng đồng hồ là bánh chín.

Bánh chuối thưởng thức vào lúc còn nóng hoặc đã nguội đều rất ngon và đậm đà dư vị, có độ dẻo hòa quyện giữa bột gạo nếp với bột chuối, có vị ngọt tự nhiên của chuối hòa vào vị thơm nồng của gạo nếp. Khi ăn, bánh có cái giòn lật sật của nhân lạc, vị thơm của vừng và lá chuối rừng. Tất cả tạo nên dư vị thơm ngon tự nhiên.

Đồng bào Tày Nghĩa Đô bán bánh chuối ở chợ phiên.

Bánh chuối là món ăn dân dã, đời thường của đồng bào Tày vùng Nghĩa Đô, thể hiện sự tinh tế, khéo léo trong việc lựa chọn những nguyên liệu do chính đồng bào làm ra. Bánh chuối cũng là món bánh được đồng bào Tày chế biến để dâng cúng tổ tiên, mời khách phương xa, thể hiện sự tôn kính với thần linh, tiên tổ và sự thảo thơm, mến khách của đồng bào nơi đây.

https://baolaocai.vn/bai-viet/359949-ve-nghia-do-thuong-thuc-mon-banh-chuoi

Theo Nguyễn Thế Lượng/baolaocai.vn

Tin Liên Quan

Độc đáo ẩm thực chợ phiên

Ai có dịp lên Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương chắc hẳn đều đã từng thưởng thức những món ẩm thực truyền thống của đồng bào vùng cao như thắng cố ngựa, mèn mén của người Mông, phở chua, bánh đúc ngô của người Nùng, xôi ngũ sắc của người Tày… tạo nên nét văn hóa riêng ở các chợ phiên.

Bánh trong nghi lễ của người Tày ở Nghĩa Đô

Vào dịp tết Nguyên đán, tết tháng Bảy, người Tày Nghĩa Đô gói các loại bánh đặc sản dâng cúng tổ tiên, thần linh, tổ Then, cầu cho người yên, vật thịnh, vật nuôi, cây trồng phát triển, thể hiện ước muốn về cuộc sống hưng thịnh, đạo hiếu uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây.

“Nghiêng say” ẩm thực Bắc Hà

Đến với vùng đất được mệnh danh là "cao nguyên trắng", du khách được rong ruổi cùng những vòng đua ngựa gay cấn kỳ thú, được say mê cùng tiếng khèn, điệu múa nơi quanh năm mây mù bao phủ và ấn tượng bởi thế giới ẩm thực phong phú, những sản phẩm mang đậm văn hóa, con người vùng cao Bắc Hà.

Độc đáo ẩm thực của người Tày Nghĩa Đô - Bảo Yên

Trong vốn văn hóa lâu đời của người Tày Nghĩa Đô (Bảo Yên), thì văn hóa ẩm thực luôn để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng du khách mỗi khi đến thăm. Về Nghĩa Đô, du khách sẽ được thưởng thức các món ăn chế biến từ những sản vật có sẵn dưới suối, trên rừng, tức là những nguyên liệu mà người Tày...

Đặc sắc không gian văn hoá ẩm thực Bắc Hà

Trong khuôn khổ Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà năm 2022 với chủ để “Nghiêng say mùa đông”, chiều 26/11, UBND huyện Bắc Hà đã tổ chức Hội thi văn hoá ẩm thực.

Độc đáo Tết cơm mới của dân tộc Giáy ở Tả Van, Sa Pa

Tết cơm mới là một nét văn hóa truyền thống mang tính nhân văn sâu sắc, được đồng bào dân tộc Giáy coi trọng và gìn giữ từ đời này qua đời khác.