Giòn - ngọt trái mận Tả Van, Si Ma Cai

Vào độ này, khi đến với Si Ma Cai, du khách sẽ được trải nghiệm, khám phá vườn mận, vườn lê trĩu quả và đặc biệt, du khách có thể được thưởng thức những trái mận Tả Van tươi giòn, chín ngọt – từng được mệnh danh là “Cherry Việt Nam”.

Khi mận chín, thịt quả bên trong đỏ lịm trông rất hấp dẫn.

Mận Tả Van – Si Ma Cai là một giống mận địa phương, được trồng ở các xã vùng cao như Quan Hồ Thẩn, Lùng Thẩn, Nàn Sán, Sán Chải thuộc huyện Si Ma Cai. Đây là giống mận rất kén chỗ trồng, bởi chỉ khi trồng ở độ cao trên 1500m so với mực nước biển, cây sẽ cho ra những trái mận ngon, giòn và ngọt hơn.

Quả mận Tả Van khi chín có màu đỏ rực, bên trong ruột đỏ có vị thơm, ăn giòn, ngọt pha lẫn vị chua tự nhiên, dễ ăn. Ngoài để ăn tươi, mận Tả Van còn được người dân chế biến thành những món ăn, đồ uống thơm ngon, mát lạnh và bổ dưỡng như mứt mận, siro mận, nước ép mận, mận dầm, sữa chua mận…

Mận Tả Van - Si Ma Cai được cung ứng rộng rãi trên thị trường.

Từ tháng 5/2017, mận Tả Van – Si Ma Cai đã được đăng ký và sử dụng nhãn hiệu tập thể “Mận Tả Van Si Ma Cai”, cung ứng rộng rãi trên thị trường. Hiện nay, ở bất cứ nơi đâu bạn cũng có thể thưởng thức mận Tả Van – Si Ma Cai, tuy nhiên, nếu đến Si Ma Cai vào thời gian này để tự tay hái, thưởng thức những trái mận tươi ngon ngay ở trong vườn mận sẽ có cảm giác tuyệt vời hơn.

Hãy dành một chút thời gian, rời xa phố thị tấp nập, đến Si Ma Cai, nơi có khí hậu trong lành, mát mẻ, để được trực tiếp trải nghiệm hái và thưởng thức những trái mận tươi ngay trên cây và cảm nhận điều thú vị của vùng đất nơi đây.

Nguyễn Thảo

Tin Liên Quan

Thực hiện quy hoạch tổng thể vùng trồng dược liệu tại huyện Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai và thị xã Sa Pa

Đó là mục tiêu được đề ra trong Kế hoạch Triển khai Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 tại tỉnh Lào Cai.

Bánh chưng cốm của người Thái

Vùng đất Thẳm Dương (Văn Bàn) không chỉ nổi tiếng với giống nếp đệ nhất “nữ hoàng” Khảu Tan Đón, còn có món bánh chưng cốm đang được cấp ủy, chính quyền cùng đồng bào dân tộc Thái nơi đây xây dựng trở thành thương hiệu riêng.

Làng làm bánh chưng Ún Tà vào tết

Đến làng Ún Tà, xã Cốc San (thành phố Lào Cai) những ngày tháng Chạp. Từ đầu làng, chúng tôi đã nghe tiếng máy cắt ống cây nứa, tiếng lách cách chẻ ống lam, đặc biệt là mùi gạo nếp thơm nức của những mẻ bánh chưng vừa luộc sẵn sàng phục vụ khách hàng chuẩn bị đón tết.

Dúa chỏ - Món quà vặt của vùng cao

Cách trung tâm huyện Bắc Hà khoảng 10 km, xã Hoàng Thu Phố có 5 thôn, chủ yếu là đồng bào Mông sinh sống. Nơi đây có khí hậu mát mẻ, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, quần thể cây chè di sản và bất cứ du khách nào đến Hoàng Thu Phố cũng được người dân mời thưởng thức món “dúa chỏ” (bánh nếp đường)...

Tạo sự đột phá về phát triển kinh tế cửa khẩu

Việc mở và nâng cấp 2 cặp cửa khẩu: Mường Khương - Kiều Đầu (Vân Nam), Bản Vược (Bát Xát) - Pả Sa (Vân Nam) thành cửa khẩu quốc tế; mở 6 lối thông quan/đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa thuộc các cặp cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu song phương trên địa bàn có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát...

Bản Hồ mùa cốm mới

Khi tiết thu se lạnh, những ruộng lúa nếp bắt đầu chắc hạt, người dân xã Bản Hồ (thị xã Sa Pa) háo hức bước vào vụ cốm mới. Những hạt cốm màu xanh ngọc, dẻo thơm càng cuốn hút du khách đến với vùng đất này.